Bánh chưng "đặc biệt" ở Trường Sa

Chủ Nhật, 03/02/2019, 16:03 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, hòa chung với không khí đón Tết trên cả nước cán bộ, chiến sĩ Trường Sa cũng đang hồ hởi cùng nhau gói bánh chưng để chuẩn bị đón năm mới Kỷ Hợi 2019. Khác với trong đất liền, bánh chưng nơi đảo xa lại được gói bằng lá bàng vuông.

a
Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông ở Trường Sa.

Đảo Nam Yết là đảo đầu tiên tôi được tới trong chuyến hành trình cùng đoàn công tác đi thay, thu quân và tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại quần đảo Trường Sa nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Thời điểm này, cũng đã là dịp cận Tết, không khí đón tết trên đảo của cán bộ, chiến sĩ đang diễn ra rất sôi nổi với nhiều hoạt động đón tết đặc sắc và ấn tượng chỉ có riêng ở nơi đây. Với tôi, ấn tượng nhất là phần thi gói bánh chưng của các chiến sĩ. Khác với hương vị truyền thống chỉ gói bằng lá dong thì ở đảo các chiến sĩ lại gói bánh bằng lá bàng vuông.

a
Các chiến sỹ trẻ lần đầu được trải nghiệm gói bánh chưng bằng lá bàng vuông.

Theo tìm hiểu tôi được biết, bàng vuông là biểu tượng của sức sống mãnh liệt ở Trường Sa. Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong, thậm chí có lá dài đến nửa mét, lành tính rất hợp để gói bánh chưng trên đảo. Trung tá Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên đảo Nam Yết kể lại: “Tôi đã công tác tại nhiều đảo khác nhau trên quần đảo Trường Sa, được nghe mọi người truyền tai nhau rằng: Nhiều năm trước, khi việc vận tải còn nhiều khó khăn, lá dong vận chuyển từ đất liền ra đến các đảo cũng đã bị khô héo không thể gói bánh được. Vì vậy, quân và dân ở Trường Sa đã nghĩ ra cách gói bánh chưng đón Tết bằng lá bàng vuông, một loại cây đặc trưng nơi đầu sóng ngọn gió. Cho đến nay, mặc dù lá dong đã được vận chuyển ra đảo kịp thời hơn nhưng mỗi dịp Tết đến Xuân về, quân và dân trên đảo vẫn thường lấy lá bàng để gói bánh như một nét đẹp truyền thống để tạo hương vị bánh chưng riêng ở Trường Sa”.

a
Sản phẩm bánh chưng chỉ có riêng ở Trường Sa.

Với tôi đây là lần đầu được cùng các chiến sĩ tham gia vào hoạt động gói bánh trên đảo, tôi thấy đây là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và mới lạ. Không chỉ mình tôi, mà trong đợt thay thu quân năm nay cũng có rất nhiều chiến sĩ trẻ mới lần đầu ra đảo làm nhiệm vụ cũng có cùng chung cảm xúc như tôi. Trò chuyện với tôi, em Huỳnh Thanh Hoàng, sinh năm 1998 (Sài Gòn) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được ra đảo để làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc và cũng là lần đầu tiên em được trải nghiệm gói bánh chưng trên đảo cùng các chiến sỹ. Mặc dù, cũng rất mệt sau chuyến hành trình dài, nhưng khi đặt chân lên đảo em thấy mình hết mệt mỏi ngay bởi không khí Tết đã tràn ngập nơi đây. Đặc biệt, em còn được mọi người hướng dẫn gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Em thấy rất vui, thú vị và tự hào khi được ra Trường Sa làm nhiệm vụ”.

Theo quan sát của tôi, để gói bánh thì cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to đẹp, không bị sâu rách, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn. Quy trình gói bánh cũng tương tự gói bằng lá dong ở đất liền. Thưởng thức hương vị bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông tôi như được vỡ òa trong vị giác bởi hương vị rất gần gũi lại pha lẫn hương vị riêng biệt nơi đảo xa. Tôi cảm nhận được vị mặn mòi của biển xen lẫn vị ngậy của bánh chưng, vị thơm lẫn vị nồng của lá bàng vuông hòa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng riêng của bánh chưng ở Trường Sa.

a
Cán bộ trên đảo hướng dẫn cho những chiến sĩ mới lần đầu tiên ra đảo làm nhiệm vụ cách gói bánh chưng bằng lá bàng sao cho đúng và đẹp nhất.

Với tôi cũng như bao chiến sĩ trẻ khác lần đầu ra đảo làm nhiệm vụ thì đây là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ. Bởi mỗi chiếc bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông đều mang hương vị đặc trưng của Trường Sa, nó nhắc nhở tôi và các chiến sĩ trẻ nhớ về một thời gian khó của cha anh đi trước và sự khó khăn, gian khổ, sẵng sàng đương đầu với mọi thử thách như những cây bàng vuông chống chịu với mọi sống gió vươn lên cùng nhau đoàn kết hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao nơi đảo xa của Tổ quốc.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.