Xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 03/12/2018, 07:45 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 8/12/2017 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 96/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 10/1/2018 thực hiện Chủ đề công tác năm 2018 về "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Đây là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, tích cực tham gia thực hiện. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở TN&MT về nội dung này.

- Xin ông đánh giá về những kết quả chính trong thực hiện chủ đề công tác năm 2018?

+ Vấn đề bảo vệ môi trường luôn được chính quyền và người dân rất quan tâm. Các sở, ban, ngành và UBND địa phương đã tích cực, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch của đơn vị.

Qua đó, một số nhiệm vụ đã đạt và vượt kế hoạch như: Tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,5% (đạt 100% kế hoạch); tỷ lệ số dân nông thôn dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt 97,2% (đạt 100,2% kế hoạch); tỷ lệ dân cư đô thị được sử dụng nước sạch đạt 94% (đạt 100% kế hoạch); tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom là 93,5% (đạt 100% kế hoạch); tỷ lệ dân cư nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 83% (đạt 102,5% kế hoạch); tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đạt 100%; ở các khu công nghiệp có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung trước khi đi vào hoạt động là 100%; tỷ lệ thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng đạt trên 85% (đạt 100% kế hoạch). Riêng các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn toàn tỉnh đã chấm dứt hoạt động 21/67 cơ sở (mới đạt 31,3% kế hoạch).

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có quy mô xả nước thải từ 1.000m3/ngày đêm trở lên, các khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện đã đi vào hoạt động hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục, truyền số liệu trực tiếp về Sở TN&MT, tới ngày 15/11 lắp đặt xong 86/97 trạm, đạt 88,6% so với kế hoạch. Còn lại 11 trạm của Tổng Công ty Đông Bắc đang triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động trước ngày 31/12. 

Các ngành công nghiệp phát thải lớn ra môi trường đã được giảm thiểu đáng kể. Ngành Than, Xi măng, Nhiệt điện, các khu công nghiệp qua việc đầu tư các công trình bảo vệ môi trường (hơn 3.000 tỷ trong năm 2018) ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt. Môi trường khu đô thị, nông thôn được cải thiện. Toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển, xử lý theo quy định. Các tuyến đường giao thông, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Nhìn chung, môi trường trên địa bàn tỉnh được kiểm soát giám sát, đảm bảo chất lượng cho phát triển các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, du lịch, môi trường sống của nhân dân.

Khai trường Công ty CP than Hà Tu
Khai trường Công ty CP Than Hà Tu (TKV) được trồng nhiều cây xanh ngăn bụi phát tán.

- Mặc dù năm qua đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất công nghiệp, ngập lụt khu dân cư... Ông có thể nói rõ hơn về thực trạng này?

+ Cùng với những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường của tỉnh vẫn còn một số tồn tại. Ô nhiễm môi trường trong sản xuất xi măng, nhiệt điện chưa được khắc phục triệt để. Tại một số đơn vị vẫn còn tình trạng số liệu quan trắc môi trường tự động vượt giới hạn cho phép; việc báo cáo của các đơn vị còn chưa kịp thời. Hoạt động đổ thải tại các bãi thải của ngành Than vẫn còn hiện tượng phát tán bụi trên các tuyến vận chuyển và các vị trí đổ thải. Tiến độ triển khai chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công vẫn còn chậm, khó hoàn thành trước ngày 31/12/2018 theo kế hoạch đề ra.

Hiện hệ thống thoát nước đô thị trên địa bàn tỉnh vẫn chủ yếu là thoát chung nước mưa và nước thải. Nhiều khu vực đã bị xuống cấp, chưa được đầu tư nâng cấp, cải tạo; mương thoát nước nhiều đoạn bị bồi lấp chưa được nạo vét nên còn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa lớn.

Khuôn viên xanh-sạch - đẹp của KCN Hải Hà
Khuôn viên xanh - sạch - đẹp của KCN Hải Hà.

- Những tồn tại đó sẽ được khắc phục thế nào trong thời gian tới đây, thưa ông?

+ Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tập trung nâng cao công tác bảo vệ môi trường, như chủ động triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2022. Các sở, ngành, địa phương tập trung công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà máy có phát thải lớn, nhà máy xi măng, nhiệt điện và trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản; xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với các hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Song song với đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường trong Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tăng cường công tác giảm thiểu bụi phát sinh tại các bãi thải và tuyến đường vận chuyển đổ thải; đẩy nhanh tiến độ cải tạo, phục hồi môi trường các bãi thải mỏ...

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Hằng (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.