Nữ doanh nhân có tấm lòng nhân ái

Chủ Nhật, 09/12/2018, 08:13 [GMT+7]
.
.

Đối với nhiều em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, chị Nguyễn Thị Bích Hòa, chủ salon tóc Bích Hòa, Chủ nhiệm CLB Tóc Quảng Ninh, vừa là người chị, vừa là người thầy đặc biệt. Chị đã đồng hành, "tiếp sức" cho các em tự tin vươn lên trong cuộc sống, tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình.

Salon tóc Bích Hòa (số 341, Lê Thánh Tông, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) dù là chiều ngày đầu tuần nhưng vẫn khá đông khách hàng. Trong số các nhân viên ở đây, có hai bạn trẻ rất chăm chú làm việc, luôn nhoẻn miệng cười, thành thục chăm sóc, sấy tóc cho khách hàng. Đó là em Nguyễn Thu Hằng và Bùi Minh Đức, cả hai đều bị câm, điếc.

g
Chị Bích Hòa trực tiếp chỉ dạy kỹ thuật làm tóc cho học viên Nguyễn Thu Hằng.

Chị Bích Hòa chia sẻ: Mặc dù khuyết tật nhưng các em có tay nghề khá, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Ở các em, dù có những khó khăn trong giao tiếp, mặc cảm với xã hội nhưng tôi thấy các em có đam mê và mong muốn học nghề để vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Bích Hòa (sinh năm 1969), đoạt giải thưởng Nhà tạo mẫu xuất sắc nhất năm 2000; Bàn tay vàng năm 2008; Phong cách doanh nhân quốc tế năm 2017.

Chị Hòa gặp Hằng lần đầu cách đây 3-4 năm khi chị cùng các thành viên CLB Tóc Quảng Ninh vào thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ trong Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh (nay là Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh). Trong số nhiều em nhỏ, chị chú ý đến một cô bé có vẻ ngoài hiền lành, rụt rè. "Sau nhiều lần tiếp xúc, một lần Hằng ra dấu hình trái tim, thể hiện sự quý mến tôi và mong muốn được theo học nghề làm tóc và thiết kế mẫu tóc. Có lẽ, em đã cảm thấy thích thú trong những lần đứng quan sát tôi và các thành viên trong CLB cắt tóc cho các em nhỏ trong Cơ sở" - chị Bích Hòa kể lại.

Không chỉ Hằng, tại các Salon tóc của chị Bích Hòa cũng có một số học viên khiếm thính như: Hoàng Đức Anh (sinh năm 1994, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả), Bùi Minh Đức (sinh năm 2003, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Nguyễn Thu Hằng (sinh năm 1999, trú tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ)... Các em ngoài bản thân có khiếm khuyết thì đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trong quá trình dạy nghề, điều khó nhất đối với chị Bích Hòa chính là làm sao để truyền đạt các kỹ năng nghề cho các em. Để các em hiểu, tiếp thu nhanh, chị phải "cầm tay chỉ việc", hướng dẫn từng thao tác cụ thể. Khó nhất vẫn là lúc giảng bài, chị phải truyền đạt kỹ thuật, cách làm hoàn toàn bằng cách viết ra giấy. Với những học viên nhanh nhẹn như Hằng, chị cũng đã mất đến 3 tháng truyền nghề nhờ viết giấy. "Các em chăm chỉ, chú tâm vào công việc và có thái độ làm việc rất tốt. Điều may mắn, thuận lợi là chính Hằng lại là "phiên dịch" truyền lại ý tưởng, lời dạy của tôi cho các học viên khiếm thính khác. Sau Hằng, các em khác đều học rất nhanh" - chị Hòa chia sẻ.

f
Những học viên có hoàn cảnh đặc biệt như Hằng, Đức nay đã thành thạo nghề và có công việc, thu nhập ổn định.

Ngoài các học viên đặc biệt trên, trong suốt những năm qua chị Bích Hòa đã nhận nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật ở Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh vào học và làm tại Salon tóc của mình. Chị miễn học phí, trả chi phí đi lại, học việc cho các em... Phần lớn các em sau khi lành nghề đều được chị Hòa nhận làm việc tại Salon và trả lương trung bình 5 triệu đồng/tháng. Không ít học viên trưởng thành, có cuộc sống ổn định, có mái ấm và hạnh phúc riêng của mình.

Với hơn 30 năm nỗ lực, chị Bích Hòa đã và đang khẳng định “thương hiệu” trong lĩnh vực spa và thời trang tóc tại Quảng Ninh. Những việc làm nhân ái của chị càng khiến nhiều người yêu quý chị hơn. "Tôi luôn mong muốn các em có hoàn cảnh đặc biệt có một nghề ổn định để tự chăm lo bản thân, cho các em sự tự tin, hòa đồng cùng xã hội bằng cách tự khẳng định mình, vươn lên trong cuộc sống. Bản thân tôi và CLB Tóc Quảng Ninh cũng luôn tâm niệm và nhận dạy nghề cho những em có hoàn cảnh khó khăn" - chị Bích Hòa tâm sự.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.