Tiên Yên nỗ lực giảm nghèo bền vững: Chính quyền và nhân dân cùng vào cuộc

Thứ Tư, 07/11/2018, 13:29 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân, từng bước xóa nghèo bền vững thông qua các chương trình, dự án được triển khai trên địa bàn... Qua đó đã đạt được những kết quả tích cực.

ĐỔI THAY Ở NHỮNG XÃ NGHÈO

Trước kia Đông Hải là một trong những xã thuộc diện khó khăn của huyện Tiên Yên. Sau nhiều năm từ các nguồn vốn được hỗ trợ, đến nay Đông Hải đã thực sự thay đổi, đời sống của người dân khá lên rất nhiều, xã không còn hộ đói, hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, điều đó cho thấy phong trào xóa nghèo vươn lên làm giàu của người dân Đông Hải đạt hiệu quả cao.

Người dân xã Đông Hải được nhận bò do Sở NNPT&NT Quảng Ninh trao tặng
Người dân xã Đông Hải, huyện Tiên Yên nhận bò sinh sản do Sở NN&PTNT hỗ trợ.

Đồng chí Vi Thị Tứ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải, cho biết: “Hiện Đông Hải còn 4 hộ nghèo, 19 hộ cận nghèo, trong đó hết năm 2018, xã phấn đấu xóa 4 hộ nghèo, giảm số hộ cận nghèo. Để làm được điều này, bên cạnh việc phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn vốn, chương trình hỗ trợ, chúng tôi xác định phải tạo cho người dân việc làm để xóa nghèo bền vững. Hiện tại, chúng tôi tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc được hỗ trợ dạy nghề, làm việc... để họ nắm bắt thực hiện”.

Phong Dụ cũng là một trong những xã có số hộ nghèo, cận nghèo cao. Để người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa nghèo, Phong Dụ đã động viên người dân chủ động thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, đến thời điểm này, Phong Dụ đã thay đổi rõ nét. Mặc dù số hộ nghèo, cận nghèo còn cao nhưng Phong Dụ rất tự tin trong việc cùng huyện Tiên Yên xóa trắng hộ nghèo trong năm 2019.

Các xã vùng sâu như: Đại Thành, Điền Xá, Đại Dực... cũng đã thay đổi nhiều, số hộ nghèo, cận nghèo đã giảm đáng kể theo từng năm. Để có được kết quả đó, không chỉ là sự hỗ trợ từ các chương trình xóa nghèo quốc gia, tỉnh, địa phương, mà chính người dân đã chủ động vào cuộc để nâng cao đời sống, kinh tế cho chính mình.

PHẤN ĐẤU KHÔNG CÒN HỘ NGHÈO

Hiện tại, trên địa bàn huyện Tiên Yên còn 246 hộ nghèo, 441 hộ cận nghèo. Để hoàn thành mục tiêu đề ra là xóa hoàn toàn hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2019, huyện đã nỗ lực hết mình trong triển khai từng nhiệm vụ công tác. Tiên Yên xác định, việc xóa hộ nghèo, cận nghèo là nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai quyết liệt.

Anh Nguyễn Văn Minh, cư trú tại xã Đông Ngũ đang chăm sóc vườn hoa của mình
Anh Nguyễn Văn Minh, trú tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, chăm sóc vườn hoa của gia đình.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Một trong những thuận lợi của chúng tôi trong việc triển khai các chương trình xóa nghèo, đó là nhận được sự ủng hộ của người dân. Suy nghĩ của bà con vùng cao thay đổi rất nhiều, không còn tình trạng trông chờ ỉ lại như trước nữa, mà họ chủ động tìm hiểu nguồn vốn rồi nhờ xã, huyện tư vấn để được vay phát triển kinh tế. Chính vì vậy, đời sống của người dân đã thay đổi, hộ nghèo, cận nghèo còn lại đều đang từng bước thay đổi và chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu là đến hết năm 2019 sẽ xóa được các hộ nghèo, cận nghèo”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, huyện Tiên Yên cũng rất thận trọng trong việc hỗ trợ người dân xóa nghèo, đó là phải trao cho họ cái “cần câu” chứ không phải là “con cá”. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, huyện tiến hành mở 6 lớp dạy nghề, gồm: Chăn nuôi, trồng cấy, chế biến món ăn, lái xe ô tô... cho 194 lao động nông thôn. Anh Nguyễn Văn Minh, trú tại xã Đông Ngũ, cho biết: “Sau khi học lớp trồng cấy do huyện tổ chức, tôi mạnh dạn vay tiền để lập vườn ươm hoa hồng. Đến nay cũng có thu nhập ổn định, kinh tế gia đình được cải thiện, hiện nay tôi đang tập trung vào trồng một số loại hoa mới để chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán này”.

Hiện tại, Tiên Yên đã hỗ trợ xây nhà cho 132 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ cho 116 hộ nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh...

Để xóa trắng các hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2019, huyện Tiên Yên đã triển khai nhiều chương trình quyết liệt. Tuy nhiên, bên cạnh việc vào cuộc của các cấp thì chính người dân hãy cùng chung tay giúp đỡ nhau trong việc phát triển kinh tế để “lá lành đùm lá rách”.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.