Giáo dục SKSS vị thành niên: Nhà trường tích cực vào cuộc

Thứ Năm, 22/11/2018, 14:47 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, vấn đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, toàn xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên, thanh niên luôn được các cấp, ngành trong tỉnh chú trọng thực hiện. Thông qua các giờ học chính khóa hoặc hoạt động ngoại khóa, đối tượng vị thành niên, thanh niên đã có thêm kiến thức, hiểu đúng về SKSS, có kỹ năng xử lý các tình huống trong cuộc sống.

Học sinh Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên sinh hoạt ngoại khóa về SKSS.
Học sinh Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên sinh hoạt ngoại khóa về SKSS.

Tại TX Quảng Yên, hoạt động chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên ngay trong các trường học được lãnh đạo địa phương quan tâm. Trong tháng 10, 11/2018, thị xã tổ chức 2 đợt tuyên truyền về nội dung này tại 25 trường THCS, THPT trên địa bàn. Cụ thể, đợt 1 có 19 trường THCS; đợt 2 có 5 trường THPT, Trung tâm GDNN&GDTX thị xã và 2 trường THCS.

Cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên, chia sẻ: “Thông qua các buổi ngoại khóa, học sinh nhà trường được phổ biến về nguyên nhân, thực trạng, hậu quả, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, các em còn được chơi trò chơi, giao lưu hỏi đáp, trải lòng về những tâm tư, suy nghĩ về tuổi mới lớn. Vì thế, các em cảm thấy hứng thú hơn khi tiếp nhận thông tin”.

Bà Phạm Thị Thủy, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, cho biết: “Hoạt động tuyên truyền, tư vấn, chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại các trường học đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp học sinh có thêm các kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS, kỹ năng sống. Từ đó, các em biết cách xử lý các vấn đề trong các tình huống thực tế cũng như biết cách xây dựng quan hệ tình bạn đúng đắn, trong sáng…”.

Thông qua các trò chơi, học sinh Trường THPT Yên Hưng hào hứng hơn khi tiếp nhận các kiến thức về SKSS.
Thông qua các trò chơi, học sinh Trường THPT Yên Hưng (TX Quảng Yên) hào hứng hơn khi tiếp nhận các kiến thức về SKSS.

Cùng với TX Quảng Yên, các địa phương, cấp, ngành trong tỉnh cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức về chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên, tiêu biểu như: Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Hải Hà, Đông Triều...

Tại TP Uông Bí, Trường THPT Uông Bí được biết đến là cơ sở giáo dục đi đầu trong việc quan tâm thực hiện chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên. Thầy giáo Mạnh Hồng Hải, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Đầu tháng 10 vừa qua, nhà trường cũng tổ chức buổi ngoại khóa về mất cân bằng giới tính khi sinh và SKSS vị thành niên, thanh niên cho học sinh. Buổi ngoại khóa thu hút được các em tham gia tích cực. Ngoài ra, trong các giờ học trên lớp, các thầy cô cũng lồng ghép những kiến thức về kỹ năng sống qua những câu chuyện để học sinh thấm dần”.

Hay như ở TP Móng Cái, một số trường THPT: Trần Phú, Chu Văn An, Lý Thường Kiệt, cũng thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu, tuyên truyền giáo dục về SKSS vị thành niên, cung cấp thông tin, kiến thức, khái niệm cơ bản về chăm sóc SKSS vị thành niên, hậu quả của nạo phá thai và mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên, hậu quả của tình trạng tảo hôn. Ở huyện Hải Hà thì nổi bật phải kể đến các trường: THPT Quảng Hà, THCS và THPT Đường Hoa Cương, THCS Tiến Tới thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa về SKSS cho học sinh.

Có thể thấy, chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên là rất cần thiết, giúp các em biết tự bảo vệ bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó nâng cao kỹ năng sống, phát triển toàn diện về thể chất, tâm sinh lý.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.