Để trẻ thêm say mê, hào hứng tới trường

Thứ Ba, 06/11/2018, 15:04 [GMT+7]
.
.

Thực hiện mục tiêu giáo dục xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, ngành Giáo dục Quảng Ninh luôn tạo mọi điều kiện để trẻ được vừa học, vừa chơi, trong môi trường giáo dục thân thiện, vui vẻ. Chính vì thế, các trường mầm non trong tỉnh đã tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thú vị, bổ ích cho trẻ mầm non.

Trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Family, TP Hạ Long đi tham quan ở siêu thị Vinmart, Vincom Hạ Long.
Trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Family, TP Hạ Long đi tham quan ở siêu thị Vinmart, Vincom Hạ Long.

Tại Trường Mầm non Family (TP Hạ Long), hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thường xuyên được Ban Giám hiệu nhà trường chú trọng thực hiện. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà nhà trường lên kế hoạch tổ chức hoạt động này cho phù hợp. Cô giáo Trần Thị Ngần, giáo viên lớp nhà trẻ, cho biết: “Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm không chỉ giúp trẻ mầm non hình thành kiến thức mới, mà còn tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá những điều xung quanh. Với lứa tuổi nhà trẻ, do các cháu còn bé, thường xuyên phải vệ sinh nên các cô chưa thể tổ chức các chuyến trải nghiệm phức tạp, phải di chuyển xa. Tuy nhiên, để trẻ có những trải nghiệm mới, các cô cũng thường xuyên cho trẻ lên sân thượng của nhà trường để cùng tìm hiểu sự phát triển của vườn rau, cây xanh”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, với các lớp lớn hơn như lớp 4, 5 tuổi của Trường Mầm non Family thường xuyên được các cô giáo tổ chức đi tham quan, trải nghiệm. Gần đây nhất, nhà trường có tổ chức cho các bé lớp 5 tuổi đi trải nghiệm tại Siêu thị Vinmart ở Vincom. Để đảm bảo sự an toàn cho trẻ, nhà trường còn cho mỗi trẻ đeo một thẻ có ghi rõ họ tên, lớp, số điện thoại giáo viên phụ trách và của nhà trường. Bé Đào Khánh Ninh, lớp 5 tuổi B, Trường Mầm non Family, nói: “Con rất thích đi tham quan ở siêu thị. Các bạn ở lớp đều hào hứng vì được đi chơi. Con được các cô chỉ cho nhiều đồ dùng con chưa biết”.

Một buổi tham quan ngoài trời của trẻ lớp nhà trẻ, Trường Mầm non Family, TP Hạ Long.
Một giờ học hoạt động ngoài trời của lớp nhà trẻ, Trường Mầm non Family, TP Hạ Long.

Không riêng Trường Mầm non Family, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang được rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là các trường ở vùng trung tâm thành phố quan tâm, chú trọng thực hiện. Tùy theo điều kiện của từng trường mà hoạt động này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể tổ chức ngay tại trong khuôn viên nhà trường hoặc đi tham quan các địa điểm, địa danh của địa phương, như: Bảo tàng, Thư viện tỉnh, tham quan các mô hình trồng rau, hoa, siêu thị, nhà sách…

Đơn cử, tại Trường Mầm non Điền Xá, huyện Tiên Yên, nhà trường đã cải tạo sân trường thành sân chơi phát triển vận động cho trẻ, thành khu vực trồng cây xanh, vườn rau, hoa để trẻ được quan sát, trải nghiệm. Cô giáo Nguyễn Hồng Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Điền Xá, chia sẻ: “Trẻ thường xuyên được vận động, vui chơi, trải nghiệm ngoài trời nên tỏ ra rất thích thú, say mê khi đến trường, đến lớp. Vì thế mà không gian trong trường học luôn ngập tràn tiếng cười”.

Trẻ 5 tuổi, Trường Mầm non Hà Lầm, TP Hạ Long hoạt động ngoài lớp học.
Trẻ 5 tuổi, Trường Mầm non Hà Lầm, TP Hạ Long chơi trò chơi dân gian ngoài lớp học.

Hay như tại Trường Mầm non Hà Lầm, TP Hạ Long, để tăng cường hoạt động trải nghiệm, nhà trường đã thiết kế các góc chơi khu vực hoạt động ngoài trời phù hợp, an toàn, sạch, đẹp, tạo cơ hội cho trẻ hoạt động, như: Khu vận động để chơi đu quay, cầu trượt... Bên cạnh đó, nhà trường còn có vườn trồng rau để bé có thể chăm sóc cây và thu hoạch rau.   

Bà Lê Thu Trà, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, cho biết: “Ở TX Đông Triều, rất nhiều trường mầm non tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm cho trẻ. Trong số đó phải kể đến các trường: Mầm non Hưng Đạo, Mầm non Đức Chính, Mầm non Kim Sơn. Hầu hết các trường đều tận dụng không gian bên ngoài lớp học để trồng rau, trồng hoa, vừa tạo cảnh quan sinh động, vừa tạo không gian để trẻ trải nghiệm, quan sát, sáng tạo”.

Có thể thấy, việc tăng cường các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa cho trẻ mầm non là rất cần thiết, góp phần giúp trẻ phát triển cả về thể chất, tinh thần. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thêm sự tương tác với giáo viên, với các bạn cùng độ tuổi, trang lứa để trẻ có thể học hỏi, trợ giúp lẫn nhau, từ đó kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ em đã và sẽ trải qua trong cuộc sống.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.