Sẽ xử lý nghiêm nếu xác định được việc vòi vĩnh tiền của Trưởng công an xã Đường Hoa

Thứ Bảy, 13/10/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây dư luận xã hội tại huyện Hải Hà nói chung, xã Đường Hoa (huyện Hải Hà) nói riêng xôn xao về việc ông Nguyễn Văn Thứ, Trưởng Công an xã Đường Hoa, huyện Hải Hà có hành vi vòi vĩnh tiền của công dân khi đến Công an xã làm hộ khẩu.

Xoay quanh nội dung nội dung này, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Liêm, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Thủ trưởng cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện Hải Hà cho biết: Trước những thông tin, dư luận về ông Thứ có hành vi vòi vĩnh tiền của công dân khi đến Công an xã làm hộ khẩu, Thường trực Huyện ủy Hải Hà chỉ đạo Thủ trưởng cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện cùng Đảng ủy xã Đường Hoa kiểm tra, làm rõ vụ việc.

ảnh minh hoạ
ảnh minh hoạ

Cụ thể, tại Thông báo số 507-TB/HU, Huyện ủy yêu cầu Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện chỉ đạo Đảng ủy xã Đường Hoa thực hiện nghiêm quy trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đối với đồng chí Trưởng Công an xã Đường Hoa trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ khẩu cho người dân. Quá trình thẩm tra, xác minh cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay chỉ có duy nhất một trường hợp đến Công an xã Đường Hoa làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã. Đó là trường hợp công dân C.A.N làm thủ tục đăng ký thường trú cho gia đình chuyển từ huyện Vân Đồn về xã Đường Hoa. Trong quá trình làm thủ tục đăng ký thường trú, ông N có đặt vấn đề nhờ Công an xã tạo điều kiện làm thủ tục để cho cháu đi học (do thiếu một số giấy tờ). Ngày 21/8/2018, khi làm xong thủ tục đăng ký thường trú, ông N có để 5.000.0000 đồng lên bàn làm việc của ông Thứ, Trưởng Công an xã Đường Hoa rồi ra về.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Thứ có chỉ đạo anh em trong Ban Công an xã liên lạc với ông C.A.N để trả lại, nhưng đến ngày 24/8/2018 mới trả lại được cho anh N số tiền 5.000.000 đồng nêu trên (việc trả lại tiền được lập biên bản có chữ ký của công dân C.A.N).

Làm việc với các cơ quan chức năng, ông Thứ giải trình, cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật: “không có việc vòi vĩnh, đặt vấn đề phải bồi dưỡng tiền khi làm thủ tục đăng ký thường trú cho gia đình công dân C.A.N”. Tuy nhiên cũng nhận thiếu sót, khuyết điểm đã không lập biên bản, không báo cáo kịp thời sự việc xảy ra với Đảng ủy, UBND xã Đường Hoa về vụ việc nói trên để có chỉ đạo xử lý.

Ngoài việc làm việc với gia đình ông C.A.N, Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện Hải Hà và Đảng ủy xã Đường Hoa cũng làm việc với một số hộ dân chuyển từ các địa phương khác tới xã đã được đăng ký tạm trú, thường trú thời gian qua. Các hộ dân này khẳng định không có việc Trưởng Công an xã Đường Hoa có hành vi sách nhiễu, vòi vĩnh tiền khi làm thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú cho công dân…

Từ kết quả thẩm tra, xác minh nói trên, Đảng ủy xã Đường Hoa nhận thấy việc phản ánh Trưởng Công an xã Đường Hoa có hành vi sách nhiễu, vòi vĩnh tiền của dân khi làm thủ tục nhập hộ khẩu đối với công dân tại địa phương là chưa có cơ sở để kết luận.

Tuy nhiên, việc ông Nguyễn Văn Thứ, Trưởng công an xã Đường Hoa không lập biên bản, không báo cáo kịp thời sự việc (nói trên) với Đảng ủy, UBND xã để có chỉ đạo xử lý đã vi phạm quy định của Đảng. Mặt khác sau khi kiểm tra thấy việc đăng ký thường trú (cấp sổ hộ khẩu) cho công dân C.A.N khi chưa đầy đủ giấy tờ là vi phạm quy trình về thực hiện công vụ. Việc làm của ông Nguyễn Văn Thứ đã gây ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, Ban Công an xã Đường Hoa và cá nhân ông Nguyễn Văn Thứ. Vi phạm, khuyết điểm trên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngày 2/10/2018, Đảng ủy xã Đường Hoa đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thứ, Trưởng Công an xã Đường Hoa và đề nghị xem xét, kỷ luật hành chính đối với ông Thứ theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Hữu Liêm, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Thủ trưởng cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện Hải Hà cũng cho biết, thời gian tới, nếu có căn cứ chứng minh việc Trưởng Công an xã có hành vi vòi vĩnh tiền của công dân khi đến làm thủ tục hộ khẩu, huyện sẽ tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.