Phụ nữ Hoành Bồ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững

Thứ Tư, 10/10/2018, 08:01 [GMT+7]
.
.

Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội LHPN huyện Hoành Bồ đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các cơ sở Hội đã tích cực tổ chức tuyên truyền cho gần 1.000 lượt hội viên và nhân dân tham gia về các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, định hướng, hướng dẫn các hộ gia đình hội viên phụ nữ, nhóm hộ gia đình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả, thu nhập thấp sang chăn nuôi, trồng những cây gỗ lớn. Đồng thời, hướng dẫn chị em cải tạo vườn kém hiệu quả thành vườn chuyên canh trồng cây ăn quả, trồng cánh đồng rau an toàn, đặc biệt quan tâm trồng, phát triển các loại cây trồng, chăn nuôi có lợi thế phù hợp với điều kiện địa phương.

Hội LHPN huyện đã thăm và tặng 20 con gà giống trị giá 1.000.000đ  cho gia đình hội viên Bàn Thị Hà thuộc hộ nghèo của xã để phát triển kinh tế gia đình, góp phần đưa thôn ra khỏi diện thôn đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình 135 trên địa bàn huyện Hoành Bồ năm 2018.
Hội LHPN huyện Hoành Bồ tặng gà giống cho gia đình hội viên thuộc hộ nghèo của xã Tân Dân để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Thu Hằng (Hội LHPN Hoành Bồ)

Ngay từ đầu năm 2018, Hội phụ nữ các cấp của huyện Hoành Bồ đã tổ chức tuyên truyền, vận động 203 hộ gia đình và 10 tổ nhóm với tổng số lao động tham gia là 450 người tích cực thực hiện các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả về các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, nuôi trồng thủy sản. Trong đó có tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ nấm của chị em phụ nữ thôn 5, xã Quảng La, đã khẳng định hiệu quả, giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo, có thu nhập ổn định và vươn lên phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, Tổ hợp tác đã thu hái được gần chục tạ nấm rơm tươi, nấm linh chi tươi (trừ chi phí cho thu nhập được gần 100 triệu đồng). Cùng với đó, đầu năm 2018, toàn huyện có 68 hộ gia đình có hội viên phụ nữ đăng ký với UBND các xã/thị trấn thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, tập trung vào các mô hình trồng cây ăn quả, cây có giá trị kinh tế cao như quế, dược liệu, chè hoa vàng; chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi ong; trồng đào đá, trồng hoa…

Cùng với đó, các cơ sở hội đã tích cực quan tâm rà soát nhu cầu vay vốn của hội viên để giúp các hộ được tiếp cận nguồn vốn thuộc các chương trình: Vay nguồn nước sạch vệ sinh môi trường, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ sở hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 192 hội viên vay vốn với số tiền 6,969 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ các nguồn vốn do hội quản lý đến nay là trên 105 tỷ đồng cho 3.487 lượt hộ vay nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý 102 tỷ đồng/2.645 lượt hội viên vay. Ngoài ra, các cơ sở hội trên địa bàn cũng quản lý tốt nguồn vốn tín dụng - tiết kiệm, huy động hàng ngàn lượt hội viên tham gia gửi tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội và tín dụng - tiết kiệm và sử dụng nguồn vốn cho hội viên vay khi có nhu cầu. Các hộ được vay vốn chủ yếu đầu tư phát triển kinh tế gia đình như mua cây, con giống, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi, ươm giống keo...

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Hoành Bồ cũng triển khai tốt phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ mang lại hiệu quả thiết thực, giúp phụ nữ nghèo một nền tảng và hướng đi trong phát triển kinh tế hộ gia đình, từ đó ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập. Cụ thể, các cơ sở Hội đã giúp đỡ hội viên nghèo bằng nhiều hình thức giúp vốn, ngày công lao động, cây, con giống, phân bón, cho mượn đất sản xuất và cho các hộ nghèo vay vốn không tính lãi… Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã giao chỉ tiêu giúp thoát nghèo cho 13 cơ sở Hội lựa chọn và giúp 30 gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo, trong đó giúp 8 gia đình hội viên phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo; giúp 60 gia đình hội viên phụ nữ cận nghèo thoát nghèo, trong đó giúp 15 gia đình hội viên phụ nữ cận nghèo làm chủ hộ thoát nghèo. Ngoài ra, Hội còn tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ hơn 60 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khó khăn đột xuất với các hình thức cho vay không lấy lãi, giúp ngày công lao động, cây, con giống, gạo, củi…

Chị Đặng Thị Thanh, thôn Đồng Giang, xã Sơn Dương (Hoành Bồ), chia sẻ: Tôi vừa được Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ 25 triệu đồng để xây mới nhà. Gia đình tôi có được chỗ ở ổn định, yên tâm hơn để tập trung phát triển kinh tế.

Với những cách làm hiệu quả trong hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, Hội LHPN Hoành Bồ đã giúp hội viên phụ nữ thêm động lực phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.