Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 21:21 (GMT +7)
Phát huy vai trò phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm
Thứ 6, 28/09/2018 | 15:51:18 [GMT +7] A A
Mỗi hội viên phụ nữ là một giám sát viên tích cực về an toàn thực phẩm (ATTP) - Đó là một trong những thông điệp được truyền đi tại Lễ phát động Chương trình tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Hội Nông dân tổ chức, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/5/2018. Thực hiện thông điệp này, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tham gia tích cực, góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề về ATTP, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Cán bộ Hội Phụ nữ xã Hoành Mô (Bình Liêu) phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên đảm bảo VSATTP tại thôn Pắc Pộc. |
Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về ATTP, chủ trương, nghị quyết của tỉnh, địa phương về thực hiện ATTP cho cán bộ, hội viên phụ nữ; các kiến thức liên quan đến nội dung ATTP, kỹ năng trong lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và ATTP. Theo đó, 100% các cơ sở hội chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác ATTP. Trong đó, chú trọng hướng dẫn tổ chức hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ gắn với Cuộc vận động "Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe gia đình và cộng đồng".
Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện văn hóa ứng xử trong ATTP, thực hiện tiêu chí “ba không” gồm: Không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; không buôn bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm trong danh mục cấm sử dụng; không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm tại các điểm nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường cho gần 140.000 hội viên. Thêm nữa, tổ chức rà soát lập danh sách theo dõi hộ gia đình hội viên phụ nữ thực hiện ATTP trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm và vận động ký cam kết ATTP.
Chị Lạc Thị Choóng, thôn Pắc Pộc, xã Hoành Mô (Bình Liêu), chia sẻ: Thu nhập của gia đình tôi chủ yếu phụ thuộc vào làm nông nghiệp và chăn nuôi lợn. Mỗi lứa cũng phải xuất được gần chục con. Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cán bộ hội phụ nữ của xã, thôn, để có nguồn thực phẩm sạch không chỉ cung cấp cho gia đình mà còn cung cấp ra thị trường, gia đình tôi đã thực hiện nghiêm túc đảm bảo tiêu chí ATTP, lựa chọn những thực phẩm chăn nuôi công nghiệp an toàn…
Cùng với đó, các cấp hội cũng đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn về kiến thức ATTP cho các hội viên phụ nữ, tiểu thương, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, Tỉnh Hội đã tổ chức 1 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện công tác ATTP cho 50 cán bộ hội cơ sở tại TP Hạ Long; 3 lớp tập huấn và ký cam kết ATTP cho 240 hội viên có mô hình sản xuất thực phẩm ban đầu nhỏ lẻ tại 3 địa phương Bình Liêu, Hải Hà, Quảng Yên; 4 chương trình tọa đàm "Người nội trợ thông thái" cho 500 hội viên tại Hải Hà, Móng Cái, Tiên Yên, Cẩm Phả; 2 cuộc truyền thông VSATTP cho gần 300 hội viên kinh doanh thực phẩm tại 2 chợ đầu mối hạng I; 2 cuộc truyền thông “Bữa ăn dinh dưỡng - an toàn thực phẩm” cho 360 lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi tại Công ty MTV Vina Newtarp... Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thường xuyên, không báo trước đối với hoạt động VSATTP. Đến nay, Tỉnh Hội đã phối hợp kiểm tra 8 bếp ăn tập thể của các trường mẫu giáo và trường tiểu học, 33 lượt hộ kinh doanh, xử lý 3 cơ sở, phạt 2,7 triệu đồng.
Tới đây, hội LHPN các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện ATTP, duy trì hoạt động các mô hình thực hiện ATTP nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
Trúc Linh
Liên kết website
Ý kiến ()