Trên quê hương Bạch Đằng Giang:

Chị Cúc "Mặt trận"

Thứ Bảy, 11/08/2018, 08:49 [GMT+7]
.
.

Khi chúng tôi đề nghị giới thiệu một tấm gương cán bộ cơ sở tiêu biểu trong công tác dân vận, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nam Hòa, không cần suy nghĩ mà nói luôn: Các bạn đến gặp đồng chí Lê Thị Cúc, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 1 đi. Cô ấy là một cán bộ tận tụy, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, được bà con trong khu phố ai cũng nể phục và yêu quý.

Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 2 trao đổi tình hình quyên góp, ủng hộ hộ nghèo với cán bộ phường Nam Hòa
Chị Lê Thị Cúc trao đổi tình hình quyên góp, ủng hộ hộ nghèo với cán bộ phường Nam Hòa.

Đúng như lời giới thiệu của đồng chủ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nam Hòa, chúng tôi đến khu phố 1 và được nghe rất nhiều lời khen của bà con về chị Lê Thị Cúc. Sinh năm 1982, chị có 10 năm làm Bí thư Chi đoàn khu phố và 6 năm là Phó Bí thư Chi bộ. Giữa tháng 6/2017, chị Cúc nhận thêm nhiệm vụ mới là Trưởng Ban công tác Mặt trận. Khu phố 1 nơi chị Cúc sinh sống có 134 hộ với 480 nhân khẩu. Do đặc thù đời sống của bà con chủ yếu dựa vào nông nghiệp và dịch vụ nên cũng tương đối ổn định. Hiện toàn khu có 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Cuộc sống làng quê nơi đây dù khá yêu ả, nhưng những chuyện xích mích trong sinh hoạt gia đình cũng thỉnh thoảng diễn ra. Là thành viên của Tổ hòa giải, mỗi khi hay tin có gia đình bất hòa, chị đều kịp thời tìm đến lắng nghe, giảng giải cặn kẽ điều hơn, lẽ thiệt giúp nhiều cặp vợ chồng hiểu ra và sinh sống yên ấm với nhau. Nhờ sự tận tụy của chị Cúc mà không ít gia đình đã vượt qua cảnh “tan đàn, xẻ nghé”, nên mỗi khi có việc xích mích với chồng, con, nhiều phụ nữ đã tìm đến để nhờ tư vấn.

Đóng góp của chị Lê Thị Cúc thời gian qua còn biểu hiện rõ nét nhất trong việc vận động nhân dân hiến đất làm công trình phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh và quyên góp ủng hộ người nghèo. Điển hình là cuối năm 2017, trên địa bàn đã khu phố triển khai thi công tuyến kênh mương dẫn nước nội đồng phục vụ phát triển nông nghiệp, do kinh phí hạn hẹp dẫn đến việc phải đền bù đất nông nghiệp của một số hộ rất khó khăn. Để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ, chị đã cùng với Chi ủy, Chi bộ khu phố bàn bạc, thống nhất phương án vận động nhân dân hiến đất làm công trình thủy lợi, đồng thời nhận trách nhiệm trực tiếp thực hiện. Cùng với uy tín sẵn có và khả năng thuyết phục của chị Cúc, chỉ một thời gian ngắn, các hộ dân nằm trên dự án thủy lợi đi qua đã tự nguyện hiến trên 200m2 đất nông nghiệp cho nhà nước thi công đúng tiến độ. Thương cảnh các hộ nghèo, cận nghèo phải ở nhà cửa chật chội, thiếu ăn, thiếu mặc, chị Cúc đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền, hiện vật để chia sẻ với các gia đình khó khăn. Đến nay, chị đã cùng với các hội viên vận động ủng hộ nhiều đồ dùng sinh hoạt trị giá gần chục triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo trong khu vào các dịp lễ, tết. Không những thế, chị cũng là người tiên phong ủng hộ và vận động ủng hộ nhiều gia đình nghèo khó trên địa bàn thị xã Quảng Yên và một số nơi trên địa bàn tỉnh như Bình Liêu, Ba Chẽ… với số hàng hóa trị giá gần 50 triệu đồng mỗi năm.

Tâm sự với chúng tôi, chị Cúc bộc bạch: Tôi rất vui vì những đóng góp của mình phần nào chia sẻ được khó khăn với bà con. Tôi luôn tự nhủ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong khu phố dành cho mình.

Quang Minh
 

.
.
.
.
.
.
.
.