Để có một mùa hè bổ ích, an toàn

Thứ Hai, 13/08/2018, 14:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các ngành chức năng của huyện Vân Đồn đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, trẻ em trên địa bàn huyện đã có một mùa hè đầy bổ ích, ý nghĩa và an toàn.

Lớp học võ Teakwondo dành cho trẻ em tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.
Lớp học võ Teakwondo dành cho trẻ em tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Theo thống kê của Phòng LĐ,TB&XH huyện, trên địa bàn Vân Đồn có trên 11.000 trẻ em, chiếm 24,5% dân số toàn huyện, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 108 trẻ. Nhằm làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời, chủ động các biện pháp phòng ngừa trẻ em mắc các tệ nạn xã hội; phòng, chống tai nạn thương tích, lạm dụng trẻ em; giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em trên địa bàn; đẩy mạnh các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em.

Năm 2018, UBND huyện đã tổ chức khai mạc hoạt động hè với chủ đề “Mùa hè xanh chắp cánh yêu thương” với mục đích làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục toàn diện cho trẻ em tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Tại buổi lễ, UBND huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên, khích lệ các em đã có thành tích tốt trong học tập như tặng giấy khen, phần quà ý nghĩa dành cho học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Đồng thời, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao tặng 5 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Huyện đoàn Vân Đồn phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện trao tặng quà, xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện
Huyện Đoàn Vân Đồn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao tặng quà, xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Để triển khai các hoạt động hè năm 2018, các đơn vị, ngành chức năng có liên quan cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng Hành động vì trẻ em và các hoạt động quản lý, giáo dục trẻ em trong dịp hè năm 2018. Đồng thời chỉ đạo các xã, đơn vị tiếp nhận các em về sinh hoạt hè, tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, lành mạnh, hiệu quả. Với phương châm “học mà chơi - chơi mà học”, ban chỉ đạo hoạt động hè ở các xã, thị trấn đã tổ chức sinh hoạt hè tại thôn, khu cho hàng trăm thanh, thiếu niên, nhi đồng trong huyện tham gia.

Dịp hè là thời điểm dễ xảy ra các vấn đề về tai nạn đuối nước, đặc biệt là đối với những địa phương có nhiều ao, hồ, bãi tắm như huyện Vân Đồn. Chính vì vậy, nhằm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do đuối nước, ngay từ đầu tháng 6, Huyện Đoàn đã phối hợp với Phòng LĐ,TB&XH lên kế hoạch tổ chức 5 lớp bơi cho thanh, thiếu niên nhằm trang bị những kỹ năng an toàn cho các em. Cùng với đó, để rèn luyện sức khỏe, thể chất cho các em đã có 6 lớp võ Taekwondo được mở với khoảng 300 thanh, thiếu niên tham gia. Đồng thời, Huyện Đoàn phối hợp với Phòng VH-TT mở các lớp năng khiếu như: Múa, thanh nhạc…

Trung tâm VH-TT xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) mới được hoàn thành và đưa vào hoạt động nhằm giúp trẻ em trên địa bàn xã có nơi sinh hoạt thường xuyên
Trung tâm VH-TT xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) mới được hoàn thành và đưa vào hoạt động nhằm giúp trẻ em trên địa bàn xã có nơi sinh hoạt thường xuyên. Ảnh: Thu Trang

Mặc dù công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Vân Đồn đã được quan tâm, tuy nhiên sân chơi dành cho trẻ em còn khá hạn chế. Các em chủ yếu sinh hoạt, vui chơi tại nhà văn hóa thôn, khu do các xã, thị trấn tổ chức.

Theo bà Trần Thị Tâm, Phó trưởng Phòng LĐ,TB&XH huyện Vân Đồn: Sở dĩ việc thiếu các điểm vui chơi dành cho thiếu nhi là do huyện chưa có nhà thiếu nhi. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí để hỗ trợ cho hoạt động này còn hạn chế, thiết bị vui chơi đã hỏng và cũng chưa được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa; việc tạo quỹ đất để xây dựng, phát triển các khu vui chơi cho trẻ em còn khá eo hẹp. Hiện nay, mới chỉ có xã Hạ Long đưa vào sử dụng Trung tâm VH-TT để tạo điểm vui chơi, sinh hoạt cho trẻ em. Ở một số trường mầm non thì kết hợp hình thành các điểm vui chơi tại trường. Để thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, địa phương hiện nay đang quan tâm đầu tư các điểm vui chơi cho trẻ và rất cần sự chung tay, góp sức, đồng thuận của các cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.