Xóa tình trạng "trắng" các khu neo đậu tránh trú bão

Thứ Tư, 11/07/2018, 07:50 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có 8 khu neo đậu nằm trong quy hoạch khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong giai đoạn 2010-2012, tỉnh đã khởi công 5 công trình khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh chưa có khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá nào đủ điều kiện công bố theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Khu neo đậu tránh trú bão phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả sẽ được khởi công cuối quý III-2018
Khu neo đậu tránh trú bão phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, sẽ được khởi công cuối quý III/2018.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trong số 5 công trình khu neo đậu tránh trú bão đã được khởi công, đến nay mới chỉ có 2 công trình là Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) và Tân An (TX Quảng Yên) cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng; còn lại 3 công trình là Cô Tô - Thanh Lân (huyện Cô Tô), Phú Hải (huyện Hải Hà), Hải Xuân - Vĩnh Trung (TP Móng Cái) đều trong tình trạng dở dang. Và ngay cả các dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng cũng chưa đủ điều kiện công bố theo quy định.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do hầu hết các dự án đều thi công ngoài biển, trị giá đầu tư mỗi công trình khá lớn (hàng trăm tỷ đồng) và do địa phương làm chủ đầu tư nên nguồn vốn bị thiếu nghiêm trọng. Điển hình như: Khu neo đậu tránh trú bão Cô Tô - Thanh Lân thiếu gần 1.000 tỷ đồng, Phú Hải thiếu 24,6 tỷ đồng, Tiên Lãng thiếu 14,1 tỷ đồng...

Để các dự án được đưa vào sử dụng có hiệu quả, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở KH&ĐT, UBND các địa phương rà soát các dự án khu neo đậu tránh trú bão đang đầu tư dở dang, bổ sung các hạng mục còn thiếu, ưu tiên bố trí kinh phí, tập trung đầu tư dứt điểm đảm bảo đủ điều kiện sử dụng, đưa vào công bố theo quy định hiện hành của Bộ NN&PTNT.

Khu tránh trú bão xã Phú Hải, huyện Hải Hà do thiếu vốn đầu tư nên vẫn đang dang dở, một số hạng mục chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện công bố
Khu tránh trú bão xã Phú Hải, huyện Hải Hà do thiếu vốn đầu tư nên vẫn đang dang dở, một số hạng mục chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện công bố.

Cùng với đó, với trách nhiệm được giao làm chủ đầu tư 5 dự án khu neo đậu tránh trú bão trong năm 2018 và 2019, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương khảo sát kỹ lưỡng địa điểm, lập dự án sát với thực tế, tập trung ưu tiên đầu tư cho các hạng mục quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí. Qua đó, góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm chi phí đầu tư, hạn chế tối đa tình trạng thiếu vốn, đảm bảo dự án phát huy hiệu quả.

Như dự án khu neo đậu tránh trú bão hậu cần nghề cá phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả), được UBND tỉnh phê duyệt tổng mức đầu tư 49,1 tỷ đồng thay cho mức đầu tư 193,8 tỷ đồng theo đề xuất của địa phương. Được biết, hiện 3/5 dự án bao gồm: Khu neo đậu tránh trú bão hậu cần nghề cá phường Cẩm Thủy, khu neo đậu tránh trú bão xã Tân Lập (huyện Đầm Hà), bến cập tàu tránh trú bão kết hợp với bến cá tại đảo Trần (huyện Cô Tô) đang lựa chọn nhà thầu, dự kiến sẽ được khởi công cuối qúy III/2018 và đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm 2019. Dự án khu neo đậu tránh trú bão tại xã Tiến Tới (huyện Hải Hà), khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá Vân Đồn sẽ được khởi công trong năm 2019.

Với nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm chấm dứt tình trạng “trắng” các khu neo đậu tránh trú bão.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.