Ngành GD&ĐT: Nhìn lại năm học 2017-2018

Chủ Nhật, 08/07/2018, 11:03 [GMT+7]
.
.

Năm học vừa qua, với rất nhiều nỗ lực, cố gắng, ngành GD&ĐT Quảng Ninh đã đạt được những kết quả, thành tích đáng ghi nhận. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng được củng cố, tăng cường, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) trao đổi bài sau khi thi
Thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) trao đổi bài sau khi thi.

Qua tìm hiểu của chúng tôi năm học vừa qua, mạng lưới cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã ổn định hơn, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Trên địa bàn tỉnh hiện có 660 cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học, trong đó: 218 trường mầm non, 179 trường tiểu học, 1 trường liên cấp mầm non - tiểu học, 186 trường trung học cơ sở, 59 trường có cấp trung học phổ thông, 13 trung tâm GDNN- GDTX cấp huyện, 1 trung tâm HN-GDTX tỉnh, 2 trường đại học, 1 phân hiệu đại học.

Cùng với đó, ngành cũng đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn theo đúng kế hoạch, nhiệm vụ năm học, duy trì kết quả đã đạt được. Đáng chú ý, kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng. Năm 2017, toàn tỉnh có 100% đơn vị cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Trong đó, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt chuẩn 100%; phổ cập giáo dục tiểu học đạt chuẩn mức độ 1 là 0,5%, mức độ 2 là 6%, mức độ 3 là 93,5%; phổ cập giáo dục THCS đạt chuẩn mức độ 1 là 9,7%, mức độ 2 là 31,7%, mức độ 3 là 58,6%.

Không chỉ vậy, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt kết quả cao. Tỉnh Quảng Ninh có nhiều học sinh đoạt huy chương tại các cuộc thi văn hóa, thể thao cấp quốc gia, quốc tế. Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018 đoạt 49 giải. Toàn tỉnh có 4 học sinh được tham dự vòng thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đó có 1 học sinh đoạt huy chương đồng trong Kỳ thi Olympic quốc tế môn vật lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đội tuyển Toán của tỉnh được đánh giá cao so với các địa phương trong cả nước.

Trẻ lớp 5 tuổi, Trường Mầm non Hoa Hồng, TP Hạ Long
Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ lớp 5 tuổi tại Trường Mầm non Hoa Hồng, TP Hạ Long.

Không chỉ vậy, năm học vừa qua, ngành Giáo dục cũng tiếp tục tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, tập trung đầu tư kiên cố hóa trường lớp và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia kết hợp xây dựng nông thôn mới. Tính đến ngày 15/6/2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 80,87% (520/643 trường, trong đó: THPT có 37 trường; THCS có 144 trường; tiểu học có 161 trường; mầm non có 178 trường). Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 91,18%.

Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Các trường mầm non, phổ thông cơ bản đã đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Toàn tỉnh có 55 trường đầu tư phương tiện, trang thiết bị dạy học tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, tiếp cận với chuẩn giáo dục thông minh của thế giới. Đồng thời, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến cũng đã được kết nối từ Sở đến 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh”.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 6/2018, ngành đã đưa 28/54 thủ tục hành chính trong danh mục thủ tục do Bộ GD&ĐT công bố vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Ngành đã cải tiến quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin để cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục từ 35 - 60% so với quy định của Bộ. 100% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục được giải quyết đúng hạn, được người dân, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2017, Sở GD&ĐT xếp thứ 11/20 sở, ban, ngành về chỉ số cải cách hành chính (tăng 3 bậc so với năm 2016).

Đặc biệt, trong Kỳ thi THPT quốc gia và Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, ngành Giáo dục đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, phối hợp tốt với các ngành liên quan, địa phương, nhờ đó, kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế, chất lượng. Dự kiến, ngày 11/7, với sự nỗ lực của ngành Giáo dục trong việc chấm thi, cùng với gần 1 triệu thí sinh trên cả nước, các thí sinh của Quảng Ninh sẽ biết kết quả về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được trong năm học 2017-2018, ngành Giáo dục Quảng Ninh sẽ có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong năm học tới, nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới toàn diện, căn bản giáo dục-đào tạo.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.