Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2018)

Chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Thứ Hai, 09/07/2018, 14:24 [GMT+7]
.
.

Công tác chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đặc biệt quan tâm, coi đó là trách nhiệm thiêng liêng. Việc làm ý nghĩa đó đã thể hiện sự tri ân sâu sắc công lao của các mẹ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh.

Mẹ Nguyễn Thị Phường, khu Yên Lâm 1, phường Đức Chính, TX Đông Triều thường xuyên được cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã quan tâm thăm hỏi, động viên.
Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Phường, khu Yên Lâm 1, phường Đức Chính, TX Đông Triều, thường xuyên được cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã quan tâm, thăm hỏi, động viên.

Đông Triều có 195 Bà mẹ VNAH, trong đó có 15 mẹ còn sống. Ông Trần Quốc Doanh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã, cho biết, những năm qua, việc chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ VNAH luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài thị xã thực hiện có hiệu quả bằng nhiều việc làm cụ thể: Thăm hỏi, động viên, trao quà, đưa đi điều dưỡng, nhận phụng dưỡng suốt đời… Ngoài việc vận động Hội Nữ doanh nhân thị xã phụng dưỡng 15 mẹ còn sống; các phường, xã trên địa bàn giao cho từng đoàn thể, trường học, chi hội phụ nữ thôn, khu phố thường xuyên thăm hỏi, động viên các mẹ, nhất là những lúc đau yếu. Hằng tháng, trạm y tế phường, xã phân công cán bộ y tế đến thăm, khám sức khoẻ định kỳ, phát thuốc cho các mẹ. Các trường học thường xuyên tổ chức cho giáo viên, học sinh đến thăm các Bà mẹ VNAH trước ngày khai giảng năm học mới và nhân dịp tổ chức hoạt động lớn của nhà trường. Công tác phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH cũng được thị xã thực hiện kịp thời, không để tồn đọng hồ sơ. Đến nay, thị xã đã có 9 đợt đề nghị phong, truy tặng danh hiệu gửi tỉnh, tổng số hồ sơ đề nghị là 133 hồ sơ. Trong đó có 122 hồ sơ được phong, truy tặng; 1 hồ sơ chưa có quyết định. Những việc làm này đã động viên, giúp các mẹ có thêm niềm vui trong cuộc sống, đồng thời, khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của nhân dân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đi cùng cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã, chúng tôi đến thăm gia đình Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Phưởng ở khu Yên Lâm 1, phường Đức Chính. Mẹ Phưởng năm nay 83 tuổi. Trong quá khứ, mẹ đã lần lượt đưa tiễn chồng và con trai lên đường nhập ngũ (đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc). Ngoài chồng, con, nhiều năm nay, mẹ còn thờ cúng thêm 2 liệt sỹ khác là thân nhân trong gia đình. Năm 2015, mẹ được phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH. Mẹ Phưởng tâm sự: Chiến tranh đã qua đi nhưng những nỗi mất mát người thân trong chiến tranh vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai. Từ ngày chồng, con mất đi, lúc nào mẹ cũng được sự quan tâm, động viên, chăm sóc của Nhà nước, chính quyền địa phương và bà con lối xóm nên cảm thấy được an ủi phần nào. Hằng tháng, ngoài nhận trợ cấp tiền tuất của các liệt sỹ, mẹ Phưởng được Hội Nữ doanh nhân thị xã nhận phụng dưỡng với số tiền 500.000 đồng. Vào các dịp lễ, tết, lãnh đạo thị xã và các tổ chức, cá nhân cũng thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà; ưu tiên mời tham dự các hội nghị lớn của thị xã…

Mẹ Trần Thị Mùi, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên được con cháu săn sóc chu đáo, tận tình.
Bà mẹ VNAH Trần Thị Mùi, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, được con cháu chăm sóc chu đáo, tận tình.

Theo Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh có 450 mẹ được truy tặng, phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH. Hiện có 35 mẹ còn sống, trong đó Đông Triều có 15 mẹ, Hạ Long có 8 mẹ, Quảng Yên có 4 mẹ, Đầm Hà có 2 mẹ; Uông Bí, Cẩm Phả, Tiên Yên, Bình Liêu, Hoành Bồ mỗi địa phương có 1 mẹ. Nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các Bà mẹ VNAH cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và chăm lo đời sống đối với Bà mẹ VNAH. Trước hết, công tác xác nhận, giải quyết chế độ đối với Bà mẹ VNAH luôn được Sở LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan đặc biệt quan tâm. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hoặc ngày lễ, tết, các mẹ còn sống cũng như thân nhân của các mẹ đều được các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đến thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh và địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh tích cực vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân chăm sóc, phụng dưỡng các Bà mẹ VNAH, thực hiện tốt các hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thực hiện Nghị định 56 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH, tỉnh đều thực hiện xét phong tặng, truy tặng cho các trường hợp chính xác, đảm bảo đúng quy định. Các buổi lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH luôn được tỉnh và các địa phương tổ chức trang trọng.

Phải khẳng định, sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phần nào xoa dịu những mất mát, đau thương, động viên các mẹ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.