Khi "cờ" đến tay

Thứ Ba, 10/07/2018, 16:56 [GMT+7]
.
.

Ở khu di dân thuộc các xã Đồng Rui, Phong Dụ (huyện Tiên Yên), người dân trước kia đa phần là hộ nghèo. Nguyên nhân nghèo thường được đưa ra là do bà con không có ý thức vươn lên, sống ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Thế nhưng, khi “cờ” đã đến tay thì bà con ai cũng “phất” được. Đến nay, đa phần đều thoát nghèo, nhiều hộ trở thành hộ khá.

Năm 1997, xã Đồng Rui đón 80 hộ đồng bào người dân tộc thiểu số từ các xã Hà Lâu, Đại Dực là các xã khó khăn của huyện Tiên Yên đến sinh sống (di dân nội huyện), theo chương trình di dân của tỉnh. Khi mới đến xã lập nghiệp, 100% số họ đều là hộ nghèo. Họ được cấp đất làm nhà, ruộng để trồng cấy tập trung chủ yếu ở thôn 4, xã Đồng Rui. Thời điểm đó, đê điều kém không ngăn được triều cường, ruộng đồng của bà con đều bị nhiễm mặn, cây lúa cọc còi, năng suất thấp, lúa gạo chỉ đủ cho các gia đình sống qua ngày.

Từ sự vào cuộc giúp đỡ cải tạo rừng ngập mặn Đồng Rui của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, màu xanh đã trở lại với các cánh rừng. Nhiều loại hải sản đã trở lại bãi biển Đồng Rui sinh sống. Nhiều hộ gia đình không còn chỉ phụ thuộc vào cây lúa, mà tăng thu nhập với các nghề khai thác ngán, vạng, bông thùa, cáy, ruốc lỗ, cá nhệch... theo mùa vụ.

Ruộng cấy xấu, nhưng người dân thôn 4, xã Đồng Rui lại phát triển kinh tế từ nghề khai thác hải sản rừng ngập mặn
Người dân thôn 4, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên phát triển kinh tế từ khai thác hải sản rừng ngập mặn.

Vợ chồng anh Lý Đức Tài đã xây nhà từ mấy năm nay, mà nguồn tiền đều từ khai thác hải sản trong rừng ngập mặn. Khi mới đến Đồng Rui, họ sống trong ngôi nhà tạm ọp ẹp, mưa nắng tự do xiên vào nhà. Nay có nhà mới, vợ chồng anh Tài còn sắm cả thuyền máy để vươn ra được các bãi xa hơn để kiếm được nhiều hải sản. Theo lãnh đạo thôn 4, 80 hộ di dân đến Đồng Rui, thì chỉ còn 2 hộ già cả, mất sức lao động là trong diện hộ nghèo, còn lại đã thoát nghèo. Tất cả đều xây được nhà mới, trong đó có nhiều nhà cao tầng.

Từ năm 2017, chương trình di dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở của tỉnh cho 72 hộ thôn Nà Cà (nay là 73 hộ) của xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên được tiến hành. Mỗi hộ được hỗ trợ 35 triệu đồng từ ngân sách trung ương, tỉnh để làm nhà mới và được cấp đất miễn phí. Khi ấy cả thôn chỉ có vài hộ thoát nghèo còn là hộ nghèo, nhưng do bà con biết giúp đỡ nhau xây nhà, nên hộ nào cũng xây được nhà mới.

Nơi ở mới ruộng, rừng ít, cán bộ huyện Tiên Yên và xã Phong Dụ lo lắng không biết bà con thoát nghèo thế nào? Vậy mà, thời gian gần đây, khi tôi có dịp trở lại Nà Cà, nhiều hộ xây nhà mới to đẹp. Vợ chồng anh Chìu Chăn Thành mới thoát nghèo năm 2016, nay đã dỡ bỏ ngôi nhà cũ và đang hoàn thành ngôi nhà 2 tầng diện tích 200m2. Nhìn tiềm năng kinh tế của vợ chồng anh Thành bây giờ, chẳng ai nghĩ chỉ mấy năm trước họ loay hoay không biết thoát nghèo thế nào.

Anh Chìu Chăn Thành, thoát nghèo từ năm 2016 nay đã xây nhà mới, do chịu khó di chích nhựa thông thuê
Gia đình anh Chìu Chăn Thành, thôn Nà Cà, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, thoát nghèo năm 2016, nay đã xây được nhà mới.

Anh Chìu Chăn Phúc, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, bảo: “Bà con ở thôn không ai muốn làm hộ nghèo nữa, thôn chỉ còn 4 hộ nghèo thôi. Khi tư tưởng người dân đổi mới, bà con tự tìm công việc để làm, chứ không như trước đây Nhà nước hỗ trợ thì làm, không hỗ trợ thì lại nghèo”. Bây giờ, nhiều diện tích rừng thông ở các xã vùng cao huyện Tiên Yên đã đến kỳ thu hoạch nhựa. Bà con Nà Cà đi làm thuê cho các chủ rừng, thu nhập trung bình từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/người/ngày. Nhiều người còn sang huyện Bình Liêu để làm thuê. Có hộ vừa đi làm thuê vừa mở gia trại nuôi gà Tiên Yên. Thôn có 22 hộ nuôi gà Tiên Yên theo hướng sản xuất hàng hóa với hơn 22.000 con gà. Đó là nguồn thu lớn của bà con vào dịp Tết Nguyên đán.

Nói về việc thoát nghèo, anh Chìu Chăn Phúc cho biết thêm: “Do ngày xưa nơi ở cũ không có đường, cách trở sông suối, người dân ít có điều kiện tiếp cận, giao lưu học hỏi lẫn nhau... Bây giờ đường sá đã tốt, nhà cửa ổn định… “cờ” đã đến tay, bà con ai cũng “phất” được.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.