Đảm bảo chế độ, chính sách cho dân công hoả tuyến

Thứ Năm, 26/07/2018, 16:39 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cùng với việc chú trọng chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đúng, đủ chế độ, chính sách cho lực lượng dân công hỏa tuyến (DCHT).

Ban CHQS huyện Đầm Hà chi trả chế độ cho người được hưởng chế độ DCHT trên địa bàn. Ảnh: Phạm Hà (Bộ CHQS tỉnh)
Ban CHQS huyện Đầm Hà chi trả chế độ cho người được hưởng chế độ DCHT trên địa bàn. Ảnh: Phạm Hà (Bộ CHQS tỉnh)

Từ năm 2015 trở về trước, những dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ... chưa được hưởng chế độ, chính sách, khen thưởng nào. Bởi vậy, sau quá trình khảo sát, nắm nhu cầu, nguyện vọng của lực lượng DCHT, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 về một số chế độ, chính sách đối với DCHT tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Theo đó, lực lượng DCHT được hưởng các chế độ: Trợ cấp một lần; bảo hiểm y tế; trợ cấp mai táng phí và được cấp “Giấy chứng nhận” tham gia DCHT. Đây là một chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân của Đảng và Nhà nước nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Tại Quảng Ninh, ngay sau khi có Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo việc triển khai thực hiện, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo 49 của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Sở LĐ-TB&XH là cơ quan thường trực... Ở cấp huyện cũng thành lập ban chỉ đạo và ở cấp xã thành lập hội đồng chính sách, tổ tư vấn. Bộ CHQS tỉnh cũng xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn và chỉ đạo triển khai đến cơ sở. Quá trình triển khai, Bộ CHQS tỉnh đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát ở các địa phương để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ cho lực lượng này.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền đã được các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc với nhiều hình thức, biện pháp phong phú thông qua hệ thống thông tin đại chúng, bản tin nội bộ, các hội nghị, cuộc họp ở tổ dân, khu phố... Nội dung tuyên truyền được chú trọng vào các văn bản hướng dẫn về chính sách, về hoạt động hỗ trợ, tư vấn chế độ, hồ sơ, thủ tục, quy trình tổ chức thực hiện. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư về các vấn đề liên quan được cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở thực hiện nghiêm túc… Nhờ đó, các chế độ, chính sách đã thực sự đến được với nhân dân và đối tượng thụ hưởng, những vướng mắc về thủ tục cơ bản được giải quyết dứt điểm từ cơ sở.

Cán bộ Ban CHQS TP Hạ Long xác minh và hướng dẫn người dân kê khai giấy tờ thụ hưởng chế độ, chính sách về DCHT. Ảnh: Quang Minh
Cán bộ Ban CHQS TP Hạ Long xác minh và hướng dẫn người dân kê khai giấy tờ thụ hưởng chế độ, chính sách về DCHT. Ảnh: Quang Minh

Đại tá Trần Khắc Xung, Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Với quyết tâm, trách nhiệm cao, đến nay các đơn vị liên quan đã làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo 49 của tỉnh tổ chức thực hiện theo đúng quy trình 15 bước đảm bảo công bằng, công khai, dân chủ, đúng đối tượng, tiêu chuẩn, không để sai sót trong quá trình thẩm định hồ sơ. Hiện toàn tỉnh đã có gần 9.000 đối tượng là dân công hỏa tuyến được xác minh hồ sơ, chi trả chế độ với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Các đơn, thư của người dân về vấn đề liên quan đều được cơ quan chức năng cơ bản giải quyết dứt điểm. Với các hồ sơ còn tồn đọng, hiện đơn vị đang phối hợp rà soát, xác minh để giải quyết dứt điểm.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.