Đại học Công nghiệp Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức thi chứng chỉ năng lực Hán ngữ quốc tế

Thứ Ba, 17/07/2018, 09:03 [GMT+7]
.
.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đánh giá năng lực Hán ngữ của cán bộ, giáo viên, sinh viên, hướng dẫn viên du lịch… và các đối tượng có nhu cầu trong, ngoài tỉnh, vừa qua, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Tư vấn du học, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (gọi tắt là FLIC.QUI) đã phối hợp với Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban) tổ chức kỳ thi chứng chỉ Hán ngữ quốc tế (HSK và HSKK) tại Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Tham gia kỳ thi HSK và HSKK tại Trung tâm FLIC.QUI có gần 40 thí sinh là các hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn tỉnh. Các thí sinh dự thi HSK từ cấp độ 2 đến cấp độ 6 và thi HSKK trung cấp.

Kỳ thi chứng chỉ trình độ Hán ngữ là kỳ thi tiêu chuẩn cấp quốc gia nhằm mục đích kiểm tra trình độ Hán ngữ của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán. Ở Việt Nam, thi chứng chỉ Hán ngữ quốc tế hiện nay đang được tổ chức tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Huế, Thái Nguyên. Đây là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức tại Quảng Ninh, do Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Tư vấn du học, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

a
Các thí sinh thi chứng chỉ năng lực Hán ngữ quốc tế.

Năng lực Hán ngữ quốc tế bao gồm HSK và HSSK được chia thành các cấp độ. Mỗi bài thi HSK gồm 3 phần cơ bản là: Nghe, đọc hiểu, viết. Hiện nay, HSK gồm 6 cấp, tương ứng với trình độ cao dần. HSKK là thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của ứng viên. Thi HSKK gồm: Sơ cấp, trung cấp, cao cấp, dưới hình thức thu âm. Thí sinh căn cứ vào trình độ Hán ngữ của mình để chọn cấp độ thi HSK và HSKK thích hợp. Sau khi đạt yêu cầu, thí sinh sẽ được nhận Chứng chỉ trình độ Hán ngữ tương ứng với trình độ. Chứng chỉ có giá trị trên toàn thế giới.

Chứng chỉ là điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tại các trường đại học Việt Nam và Trung Quốc; đáp ứng yêu cầu về chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên tiếng Trung các cấp, cán bộ công tác trong lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến tiếng Trung; xin học bổng và theo học các chương trình đại học, cao học và nghiên cứu sinh tại các trường đại học của Trung Quốc; xin việc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan có sử dụng tiếng Trung Quốc trong và ngoài nước. Ngoài ra, đối với học học sinh THPT có chứng chỉ ngoại ngữ HSK cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc cấp sẽ được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hiện nay, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Tư vấn du học, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã và đang mở các lớp đào tạo tiếng Trung các cấp và phối hợp tổ chức thi chứng chỉ Hán ngữ quốc tế.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.