Đa dạng các trung tâm ngoại ngữ, tin học

Thứ Hai, 02/07/2018, 14:13 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu mới nhất của Sở GD&ĐT, trên địa bàn tỉnh hiện có tới 63 trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục; 10 trung tâm ngoại ngữ, tin học trong các trường cao đẳng, đại học, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ. Hệ thống trung tâm ngoại ngữ, tin học ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Một buổi học ở Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long có sự giảng dạy của giáo viên nước ngoài
Một buổi học ở Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long có sự giảng dạy của giáo viên nước ngoài.

Tại TP Hạ Long hiện nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ để phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình, như: Bigben Hạ Long, Shelton APAX… Mỗi trung tâm đều có một thế mạnh riêng, chương trình ưu đãi khác biệt. Đơn cử như: Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long, khi theo học tại đây, các học viên được giới thiệu sẽ phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết qua hệ thống giáo trình và phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế; chất lượng giảng dạy cũng được khẳng định với 100% đội ngũ giáo viên Việt Nam và bản ngữ có bằng sư phạm và giàu kinh nghiệm giảng dạy. Bên cạnh đó, các học viên theo học còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng. Anh Trần Hữu Tuấn, nhà ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, có con đang theo học ở Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long, chia sẻ: “Ở Hạ Long có nhiều trung tâm ngoại ngữ nhưng tôi tìm hiểu kỹ thấy Bigben Hạ Long rất tốt nên đã cho con học tại đây. Các cháu hay được đi ngoại khóa nên rất thích thú. Tôi dự định sau này cho con đi du học nên cho cháu tiếp cận với tiếng Anh từ bé”.

Không riêng Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long, hiện nay, còn có nhiều trung tâm đã tạo được uy tín với người dân. Được biết, toàn tỉnh hiện có 63 trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục; 29 cơ sở ngoại ngữ thuộc các trung tâm ngoại ngữ tư thục; 10 trung tâm ngoại ngữ, tin học trong các trường cao đẳng, đại học, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ. Hiện nay, tổng số lớp học tại các trung tâm là 845 lớp, với 11.028 lượt học viên. Trong đó, Trung tâm Ngoại ngữ, tin học thuộc Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ đã tổ chức 5 lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho 150 cán bộ, công chức, viên chức theo kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh; 3 lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho 30 cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh.

Học sinh theo học tại Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long được tham gia các hoạt động ngoại khóa
Học sinh theo học tại Trung tâm Anh ngữ Bigben Hạ Long được tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Thực tế thì các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả việc liên kết, hợp tác giảng dạy, mời và làm thủ tục bảo lãnh người nước ngoài có đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ tham gia giảng dạy ngoại ngữ tại trung tâm, đáp ứng được nhu cầu học tập đa dạng của người học. Các học viên tham gia học tại các trung tâm ngoại ngữ tư thục được tổ chức kiểm tra kết quả đầu vào, đầu ra. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 30 trung tâm ngoại ngữ đã và đang triển khai việc dạy tiếng Anh có sự tham gia của người nước ngoài (trên 135 giáo viên) tạo điều kiện cho người học được nâng cao kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ. Đồng thời, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học của tỉnh cũng đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy học theo quy định. Nhiều giáo viên có chứng chỉ đáp ứng được các tiêu chí của khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu theo yêu cầu chuẩn của Bộ GD&ĐT, một số giáo viên của trung tâm có trình độ thạc sĩ, đào tạo tại nước ngoài.

Đối với ngành Giáo dục, thời gian qua, Sở GD&ĐT cũng đã tăng cường công tác quản lý với các trung tâm ngoại ngữ, tin học. Cụ thể, sở thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh rà soát, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị tổ chức giảng dạy ngoại ngữ, tin học trái phép trên địa bàn. Cùng với đó, sở tăng cường mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động nhằm hoàn thành mục tiêu của Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020” và Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”.

Năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh còn có 11 trung tâm ngoại ngữ liên kết với các trường học thực hiện Đề án tăng cường kĩ năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh tại các nhà trường vào ngoài giờ chính khóa nhằm tăng cường kỹ năng nghe, nói, giao tiếp tiếng nước ngoài cho học sinh, với sự tham gia giảng dạy của người nước ngoài có đủ các điều kiện về văn bằng, chứng chỉ và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Năm học 2017 - 2018 có 106 trường, với 1.333 lớp, 42.843 học sinh, chiếm 1/4 số học sinh phổ thông của tỉnh tham gia.

Có thể thấy, hệ thống trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục ngày càng phát triển đã giúp cho người dân có thêm sự lựa chọn khi cho con em mình học thêm ngoại ngữ, tin học.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.