Chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh sẽ thực hiện theo nguyên tắc "1 - 3"

Thứ Ba, 10/07/2018, 17:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ. Đồng chí Hà Hải Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hà Hải Dương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới.
Đồng chí Hà Hải Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phát biểu định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Tại hội nghị, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 12 đến 13/7. Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; bàn, quyết nghị nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2018 và quyết nghị một số nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền của HĐND tỉnh. Dự kiến kỳ họp sẽ thông qua 18 nghị quyết. Hoạt động chất vấn được đổi mới theo nguyên tắc "1 - 3" (đại biểu đặt câu hỏi chất vấn trong vòng 1 phút, người giải trình không được quá 3 phút). Như vậy, nội dung hỏi và trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, tăng cường tranh luận về các nội dung được chất vấn để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, từ đó, đề ra giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, các sở, ban, ngành, địa phương đã tích cực chủ động, xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm phù hợp với điều kiện của từng đơn vị; đồng thời, bám sát 5 nhóm giải pháp, 6 nhóm nhiệm vụ đã đề ra trong kế hoạch của tỉnh và đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác phòng ngừa, kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường được thực hiện hiệu quả. Nổi bật, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thanh, kiểm tra đối với 48 tổ chức, xử lý 15 nguồn tin thông qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường; ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 17 tổ chức với tổng số tiền 2,39 tỷ đồng. Công an tỉnh đã phát hiện 148 vụ với 16 tổ chức, 132 cá nhân vi phạm, xử phạt 133 vụ với tổng số tiền phạt 1,13 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế thông tin về sự cố tại chi nhánh Công ty YAZAKI, khu công nghiệp Đông Mai, TX Quảng Yên
Lãnh đạo Sở Y tế thông tin về sự cố tại Chi nhánh Công ty YAZAKI, Khu công nghiệp Đông Mai, TX Quảng Yên.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đã thông tin một số nội dung liên quan đến sự cố xảy ra tại Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Việt Nam tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên. Trong ngày 6/7, khoảng 70 công nhân có biểu hiện tức ngực, đau đầu, buồn nôn. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với UBND TX Quảng Yên, Công ty Yazaki tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân. Qua kiểm tra và lấy mẫu quan trắc không khí tại khu vực Nhà máy, các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, tại khu vực nhà kho của Nhà máy phát hiện nhiệt độ cao hơn khu vực khác, cụ thể là cao 34,1 độ C (tiêu chuẩn cho phép 16-30 độ C), đồng thời, có hàm lượng khí fomandehyt cao hơn mức Bộ Y tế cho phép. Hiện tại, các cơ quan chức năng của tỉnh, UBND TX Quảng Yên tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Công ty Yazaki khắc phục sự cố để ổn định sản xuất cho Công ty và người lao động. Đồng thời, chỉ đạo Nhà máy dừng sản xuất để lắp đặt các thiết bị thông khí đến khi quan trắc đảm bảo an toàn thì mới cho công nhân tiếp tục trở lại làm việc. Cùng với đó, hiện tỉnh đã mời các bác sỹ Khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngoài ra, tại hội nghị, lãnh đạo Ban Nội chính thông tin về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Định hướng công tác thông tin tuyên truyền thời gian tới, đồng chí Hà Hải Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương gắn với việc triển khai trên địa bàn tỉnh; kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH và các giải pháp quyết liệt của tỉnh; lan tỏa gương điển hình người tốt, việc tốt, thúc đẩy phong trào thi đua của tỉnh.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.