Bộ CHQS tỉnh sẵn sàng "3 trước, 4 tại chỗ"

Thứ Tư, 11/07/2018, 08:49 [GMT+7]
.
.

Là cơ quan thường trực về công tác tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tốt công tác hiệp đồng giữa các địa phương với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, trong đó LLVT làm nòng cốt, chủ động đối phó trước diễn biến tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn.

Tàu cứu hộ của Bộ CHQS tỉnh thực hành cứu nạn và lai dắt tàu gặp nạn trên biển vào bờ
Tàu cứu hộ của Bộ CHQS tỉnh thực hành cứu nạn và lai dắt tàu gặp nạn trên biển vào bờ.

Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh duy trì hoạt động có hiệu quả Đội liên ngành trực tìm kiếm - cứu hộ - cứu nạn trên Vịnh Hạ Long theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” (chủ động phòng chống, phát hiện, xử lý trước; lực lượng, chỉ huy, vật tư, hậu cần tại chỗ). Mùa mưa bão năm 2018, tình hình thời tiết khó lường, nắng nóng kéo dài, mưa dông bất ngờ. Từ những dự báo trên, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng kế hoạch và cách xử lý tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực PCTT&TKCN từ cơ quan đến các đơn vị cơ sở, phối hợp với các địa phương, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, nắm chắc các phương tiện tàu thuyền, các hộ nuôi trồng thủy hải sản, các địa phương có nguy cơ cao về lũ lụt hay sạt lở đất như: Hạ Long, Tiên Yên, Bình Liêu, Cẩm Phả... từ đó chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý các tình huống có nguy cơ xảy ra.

Lực lượng vũ trang TP Uông Bí diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (ảnh Bộ CHQS tỉnh)
Lực lượng vũ trang TP Uông Bí diễn tập PCTT&TKCN. (Ảnh: Bộ CHQS tỉnh cung cấp)

Đơn cử như khi có mưa bão nghiêm trọng, Bộ CHQS tỉnh sẽ phối hợp với Quân khu 3, huy động Lữ đoàn 405 cùng các đơn vị khác cơ động chi viện ứng cứu và khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh. Hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các sở, ban, ngành của địa phương; tổ chức ngay 3 phân đội tàu làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển khi có sự cố xảy ra.

Để chủ động trong các trường hợp, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập lực lượng cơ động gồm: 250 chiến sĩ, 15 ô tô các loại, 3 chiếc tàu, 6 chiếc xuồng để kịp thời chi viện và xử lý các tình huống tại TP Hạ Long cùng các khu vực lân cận. Đối với lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển, sử dụng Đội liên ngành thường trực cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long và 2 phân đội tàu của Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Lữ đoàn 170/QCHQ, Lữ đoàn 243/QK3 tham gia ngay khi xảy ra sự cố...

Đơn vị cơ động của Bộ CHQS tỉnh diễn tập phòng chống lụt bão
Đơn vị cơ động của Bộ CHQS tỉnh diễn tập phòng chống lụt bão.

Hằng tuần, Bộ CHQS tỉnh tổ chức kiểm tra, bảo quản phương tiện, trang bị phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, đơn vị cũng chỉ đạo Ban CHQS các địa phương chỉ đạo lực lượng dân quân các xã, phường tích cực, chủ động tổ chức giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản khi xảy ra bão lũ. Tại các cơ quan quân sự địa phương, cấp ủy, chỉ huy thường xuyên quán triệt các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác PCTT&TKCN, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị về tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai...

Với các phương án hiệp đồng chặt chẽ cùng kế hoạch cụ thể, chi tiết trong PCTT&TKCN, Bộ CHQS tỉnh cũng như lực lượng vũ trang tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.