Băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

Chủ Nhật, 01/07/2018, 14:59 [GMT+7]
.
.

Những ngày này cũng là thời điểm các bậc phụ huynh lo lắng, cân nhắc chuyện chọn trường, chọn lớp cho con vào lớp 1. Bên cạnh các trường công lập, hệ thống trường ngoài công lập đang rất phát triển, phụ huynh ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn để cho con học lớp 1 phù hợp với điều kiện, năng lực của học sinh, gia đình.

Chị Trần Thị Hương, nhà ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long đến nộp hồ sơ cho con vào Trường TH-THCS -THPT Văn Lang
Chị Trần Thị Hương (bên phải), ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long, đến nộp hồ sơ cho con vào Trường TH-THCS -THPT Văn Lang.

Ngày 28/6, chúng tôi tới Trường TH-THCS-THPT Văn Lang – một ngôi trường ngoài công lập có chất lượng khá tốt tại TP Hạ Long. Đây là ngày cuối cùng nhà trường chốt việc nhận hồ sơ với những học sinh vào lớp 1. Chị Trần Thị Hương, ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long, chia sẻ: “Năm nay, con tôi vào lớp 1. Ban đầu, tôi cũng rất băn khoăn về việc chọn trường cho con, nên học trường công hay tư? Học trường công thì chi phí rẻ hơn, nhưng nhiều trường lại không có bán trú, trường tư thì chi phí đắt hơn có thể gấp đôi, gấp ba, thậm chí nhiều hơn, nhưng lại đầy đủ bán trú. Với Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, đây là ngôi trường ngoài công lập nằm ở khu vực trung tâm thành phố, có riêng biệt phòng học, phòng ăn, phòng ngủ có giường tầng, điều hòa đầy đủ. Hơn nữa, chất lượng giáo dục ở đây cũng tốt nên mình quyết định nộp hồ sơ cho con vào trường này. Hy vọng, con mình sẽ trúng tuyển”.

Rất nhiều phụ huynh có chung tâm trạng với chị Trần Thị Hương, khi mong mỏi cho con em mình trúng tuyển tại Trường TH-THCS-THPT Văn Lang. Theo cô giáo Nguyễn Thị Bích Huệ, Hiệu phó nhà trường thì đến thời điểm trưa ngày 28/6, nhà trường đã tiếp nhận 380 hồ sơ vào lớp 1, tăng hơn 100 hồ sơ so với năm ngoái. Trong khi năm nay, nhà trường chỉ có thể tuyển 5 lớp 1, với 171 học sinh, tăng 30 trẻ so với năm ngoái.

Khu nhà đa năng của Trường TH-THCS-THPT Văn Lang mới được đầu tư xây dựng trong năm học 2017-2018
Khu nhà đa năng của Trường TH-THCS-THPT Văn Lang mới được đầu tư xây dựng trong năm học 2017-2018.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết thêm: “Nhà trường dự kiến sẽ tăng 1 lớp xuất phát từ nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Vì số lượng hồ sơ nhiều hơn số lượng chỉ tiêu tuyển sinh nên nhà trường buộc phải kiểm tra đầu vào, để có cơ sở xét nhận học sinh, dự kiến tổ chức vào 30/6. Việc kiểm tra này hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Các em không phải học trước kiến thức vào lớp 1. Trường chỉ kiểm tra những nội dung liên quan đến khả năng nhận biết, khả năng tư duy, quan sát, tiềm năng tiếng Anh dưới hình thức phỏng vấn, trắc nghiệm. Các con không phải nhận mặt chữ, bài trắc nghiệm chỉ là những hình ảnh. Tất cả tối đa chỉ kiểm tra trong 15 phút. Dự kiến sẽ có 30 thầy, cô giáo tham gia quá trình coi, chấm, giám sát”.

Được biết, riêng năm học 2017 - 2018, nhà trường đã đầu tư xây dựng 1 nhà đa năng với rất nhiều phòng học bộ môn, phòng chức năng; đầu tư 1 trạm biến áp trị giá 500 triệu đồng để có thể đáp ứng tất cả các phòng học đều có điều hòa. Cơ sở vật chất tốt, địa điểm trung tâm trong khi chi phí học tập tại đây cũng không quá đắt (1,5 triệu đồng/tháng, không phải đóng phụ thu thêm tiền cơ sở vật chất, nước uống, vệ sinh… như một số trường công), cộng thêm 25 nghìn đồng tiền ăn/ngày. Một tháng, nếu không mất tiền xe đưa đón, chi phí rơi vào khoảng trên 2 triệu đồng. Vì thế, việc phụ huynh “chạy đôn, chạy đáo” để con em mình được học tại đây cũng là điều dễ hiểu.

Một phụ huynh nữa là chị Nguyễn Hà Chi, nhà ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, chia sẻ: “Năm nay con tôi vào lớp 1. Vợ chồng tôi ban đầu cũng trao đổi khá gắt gao về chuyện học của con. Tôi thì muốn cho con vào trường công gần nhà. Chồng tôi thì muốn cho con vào Trường Tiểu học Hữu Nghị, cũng là một trường công chuyên về dạy song ngữ tiếng Pháp, ở phường Cao Thắng nhưng phải di chuyển xa hơn, khá bất tiện. Tuy nhiên, sau trao đổi, vợ chồng tôi đã quyết định cho cháu học Trường Tiểu học Hữu Nghị, với mong muốn cho cháu được rèn và học tiếng Pháp ngay từ khi còn bé. Với trường ngoài công lập thì tôi không nghĩ tới vì chi phí đắt hơn nhiều, trong khi chất lượng giáo dục tại một số trường chưa thật sự tốt như quảng cáo. Lúc đầu, tôi cũng định cho con đi học trước chương trình vì sợ con không qua được vòng kiểm tra đầu vào ở Trường Tiểu học Hữu Nghị, sau đến nhà trường tìm hiểu mới biết là hình thức kiểm tra không phải kiểm tra chữ, tính toán gì cả, chỉ là kiểm tra các kỹ năng, khả năng nhận biết, phán đoán, quan sát nên mình mới không cho con đi học trước nữa”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm học 2018 - 2019, TP Hạ Long là địa phương có số lượng học sinh vào lớp 1 đông nhất tỉnh, gồm 6.364 học sinh, với 175 lớp vào lớp 1. Còn ở phạm vi toàn tỉnh, dự kiến sẽ có trên 29.000 học sinh vào lớp 1. Tin tưởng rằng, các bậc phụ huynh sẽ có những sự lựa chọn chính xác, phù hợp với điều kiện gia đình, năng lực học sinh. Xin đừng tạo áp lực cho con trẻ bằng cách bắt các em phải đi học trước chương trình để có thể trúng tuyển vào trường "hot". Hãy để các em được sống với đúng lứa tuổi, vừa học, vừa chơi và mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.