ATVSTP mùa nắng nóng: Không thể lơ là

Thứ Tư, 04/07/2018, 15:18 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, nắng nóng đang gay gắt, rất dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, kèm theo đó là nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Để đảm bảo ATVSTP trong mùa nắng nóng, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh đã tăng cường hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh khi ăn uống, chế biến thực phẩm.

Không chủ quan

Nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh dễ dẫn đến gây ngộ độc thức ăn. Các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm, như: Cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao.

thức ăn đường ohoso
Kinh doanh thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh, nhất là trong thời điểm nắng nóng.

Thời gian này cũng đang là thời điểm người dân đi du lịch, vì vậy các nhóm gia đình đi tham quan không nên chuẩn bị nhiều thức ăn, bởi kéo dài thời gian giữ thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng. Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, trên địa bàn tỉnh có gần 1.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, đây là mối nguy hại lớn nhất đối với nỗi lo về ATVSTP, chính vì vậy, mỗi người dân cần thay đổi thói quen ăn uống, nói không với thức ăn đường phố không đảm bảo VSATTP.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: "Nắng nóng đang kéo dài, các thực phẩm đường phố rất dễ nhiễm khuẩn, trong đó có vi khuẩn gây  bệnh đường ruột. Do đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao. Nguy hiểm hơn, độc tố tích tụ trong cơ thể về lâu dài sẽ gây suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể cũng như nhiều bệnh nguy hiểm, phổ biến là ung thư. Để đảm bảo ATVSTP, phòng, chống ngộ độc, mỗi người dân cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm, như vậy mới có thể phòng tránh được nguy cơ ngộ độc trong mùa nóng cho bản thân và gia đình”.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh

Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, từ đầu năm 2018 tới nay, Chi cục đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện tuyên truyền trên 12.000 lượt phát thanh, truyền hình; gần 5.000 lượt tin, bài; tổ chức gần 470 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành từ tỉnh xuống tới các xã, phường; thực hiện kiểm tra trên 7.800 cơ sở, trong đó đã xử phạt 894 cơ sở không đảm bảo về ATVSTP, tiêu hủy gần 60 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ATVSTP tại một số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra ATVSTP tại một số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, khuyến cáo: “Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, người dân cần chú ý chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy. Đối với người chế biến kinh doanh thực phẩm, những người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống ngộc độc và các bệnh lây qua đường ăn uống, thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, sử dụng đủ nguồn nước sạch để chế biến và vệ sinh dụng cụ. Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước, ăn hoa quả hợp vệ sinh, không nên ăn thức ăn, uống nước giải khát tại các quán vỉa hè nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh; từ chối hoặc không sử dụng các thực phẩm không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, chẩn đoán và lấy mẫu xét nghiệm”.

Hiện nay, đang là thời điểm Quảng Ninh đón một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, du lịch. Chính vì vậy, vấn đề ATVSTP luôn được đặt lên hàng đầu. Các cơ sở kinh doanh, chế biến ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP cũng cần phải có ý thức tự giác trong vấn đề chế biến, chọn lựa thực phẩm chế biến cho du khách để tạo được sự hài lòng, tin tưởng của du khách khi tới Quảng Ninh, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch tỉnh nhà.

10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm an toàn; Nấu kỹ thức ăn; Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; Không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác; Sử dụng nguồn nước sạch.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.