Trên quê hương Bạch Đằng Giang

Chỉ huy trưởng trách nhiệm, tận tụy

Thứ Ba, 12/06/2018, 07:17 [GMT+7]
.
.

Anh Vũ Văn Thông (SN 1975), hiện là Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Trưởng ban phòng chống thiên tai – tìm kiếm, cứu nạn (PCTT -TKCN) phường Tân An. Gần 10 năm kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương đồng thời giữ vai trò nòng cốt trong công tác PCTT- TKCN, anh Thông đã làm tốt công các tham mưu, triển khai các nhiệm vụ kịp thời, hiệu quả góp phần giảm thiểu thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.

t
Anh Vũ Văn Thông (bên phải) kiểm tra cống 2 cửa của phường.

Anh Thông chia sẻ: Tân An là địa phương có nhiều công trình thủy lợi, hệ thống đê điều, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với thế mạnh khai thác thủy sản. Toàn phường có trên 600ha đầm nuôi trồng thủy sản, 154 tàu thuyền đánh bắt thủy sản ven và xa bờ... Đây là những yếu tố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tác động của thiên tai nhất là trong mùa mưa bão. Do đó, với nhiệm vụ được giao, hàng năm tôi đều phân công cán bộ, chiến sĩ bám nắm địa bàn, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch PCTT- TKCN, kế hoạch phối hợp hiệp đồng với các đơn vị liên quan trong đó xác định rõ khu vực trọng điểm và phương án sử dụng lực lượng, phương tiện. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, ứng phó thiên tai cho nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của toàn dân.

Với phương châm phòng là chính, thực hiện tốt “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ, hậu cần tại chỗ), anh Thông đã phân công cán bộ, chiến sĩ theo dõi, lập danh sách các tàu thuyền hoạt động ven và xa bờ, thường xuyên rà soát nắm đầy đủ số điện thoại liên lạc của các chủ tàu để thông báo, gọi về tránh trú bão khi có chỉ thị. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống phương tiện, thiết bị hậu cần phục vụ công tác PCTT- TKCN báo cáo UBND phường trang bị bổ sung kịp thời. Trong công tác huấn luyện hàng năm, anh Thông chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, diễn tập PCTT- TKCN theo tình hình thực tế tại địa phương. 

g
Anh Vũ Văn Thông tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, ứng phó thiên tai cho người dân địa phương.

Đặc biệt, mỗi khi dự báo có bão đổ về, anh Thông chủ động phân công cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giờ để đảm bảo thông tin liên lạc thông báo diễn biến thời tiết cũng như kịp thời có lực lượng tham gia các trường hợp khẩn cấp, bố trí lực lượng dân quân thường trực sẵn sàng huy động khi cần thiết. Với sự linh hoạt, chủ động xây dựng phương án triển khai, anh Thông cùng CBCS Ban CHQS phường Tân An luôn thực hiện tốt chức năng là cơ quan thường trực về PCTT- TKCN. Trong những năm qua, mặc dù có nhiều cơn bão vào địa phương song không có thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Với những phấn đấu, nỗ lực trong công tác, hàng năm, anh Vũ Văn Thông đều được các cấp, các ngành tặng giấy khen ghi nhận thành tích, đặc biệt trong công tác PCTT- TKCN.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.