Tội gây rối trật tự công cộng có thể bị phạt tù đến 7 năm

Thứ Năm, 14/06/2018, 13:44 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, tại một số tỉnh, thành phố, một số đối tượng đã cố tình xuyên tạc về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, kích động, lợi dụng, kêu gọi tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng; có hành vi đập phá tài sản Nhà nước, chống người thi hành công vụ... Để làm rõ hơn quy định của pháp luật về hành vi vi phạm của các đối tượng, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Long.

Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Long
Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Long

- Thưa luật sư, những hành vi: Kích động, lợi dụng, kêu gọi tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng; đập phá tài sản Nhà nước nằm trong tội danh nào theo quy định của pháp luật?

+ Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố có hiện tượng tập trung đông người trong nhiều giờ để phản đối Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân tại địa phương. Cá biệt, tại tỉnh Bình Thuận, nhiều đối tượng quá khích đã đến trụ sở cơ quan Nhà nước tụ tập, la hét, ném đá, đập phá, đốt xe... Hành vi trên của các đối tượng có dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 và được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Dấu hiệu nhận biết của tội gây rối trật tự công cộng là việc xâm phạm đến hạ tầng công cộng, các quy tắc sinh hoạt, đi lại, vui chơi nơi công cộng. Việc xâm phạm có thể thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Tập trung đông người nơi công cộng; gây náo loạn nơi công cộng như đuổi đánh, hò hét, có hành vi phá phách các công trình công cộng, phá hoại tài sản của các cơ quan, tổ chức nơi công cộng...

Trường hợp khi thực hiện hành vi gây rối, người phạm tội có hành vi đập phá tài sản và thiệt hại về tài sản đã cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này ngoài tội gây rối trật tự công cộng.

- Mức xử phạt đối với tội danh này được quy định như thế nào, thưa luật sư?

+ Theo quy định tại Điều 318 BLHS 2015, người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Các trường hợp tăng nặng có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm khi người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; tái phạm nguy hiểm.

Trước những sự việc xảy ra, nhất là tại Bình Thuận cho thấy vấn đề người dân nắm bắt thông tin không được đầy đủ, kịp thời, cùng với công tác tuyên truyền chưa tốt dẫn đến hệ quả người dân dễ bị đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động, thậm chí có dấu hiệu sẵn sàng chi trả tiền cho người dân để thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, gây cản trở đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương và nhân dân. Do vậy, người dân cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật, tránh để đối tượng xấu tuyên truyền, lôi kéo, tham gia vào những vụ việc vi phạm pháp luật.

- Xin cảm ơn luật sư!

Thanh Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.