Ô nhiễm môi trường tại các hồ điều hòa phường Hùng Thắng (TP Hạ Long)

Thứ Năm, 14/06/2018, 08:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, tại một số hồ điều hòa trên địa bàn phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Cá chết khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cộng thêm thời tiết những ngày đầu hè nóng bức, khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực này.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng cá chết xuất hiện từ đầu tháng 4/2018 và tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 5. Cá chết trong hồ chủ yếu là rô phi, dạt vào hai bên bờ kè, gần khu nhà dân. Đỉnh điểm, khoảng giữa tháng 5, cá chết với số lượng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Trước tình trạng đó, UBND các phường và Ban Quản lý Các dịch vụ công ích thành phố đã chủ động thu vớt số cá chết đem xử lý để đảm bảo cảnh quan và chất lượng nước hồ. Đồng thời, lấy mẫu nước để đánh giá chất lượng, làm rõ nguyên nhân. Qua kết quả phân tích tại thời điểm tháng 4/2018, có 3 thông số cao hơn quy chuẩn cho phép, bao gồm: BOD5 (biểu thị giá trị nồng độ oxy hòa tan trong nước, lượng chất hữu cơ dễ phân hủy hay mật độ vi sinh vật trong nước) cao gấp khoảng 2,4 lần; COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước) tăng từ 1,9 đến 3 lần và Amoni (loại chất kết hợp với một số vi lượng trong nước, chuyển hóa, gây ô nhiễm môi trường) cao từ 1,82 đến 3,74 lần. Các chất này đều có nguồn gốc từ nước thải sinh hoạt.

Tại hồ điều hòa phường Hùng Thắng vẫn còn tình trạng cá chết và rác thải trôi dạt vào bờ kè.
Tại hồ điều hòa phường Hùng Thắng vẫn còn tình trạng cá chết và rác thải trôi dạt vào bờ kè.

Tìm hiểu được biết, hồ điều hòa trên là nơi tiếp nhận nước thải từ hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, dân sinh của các phường Hùng Thắng, Bãi Cháy và một phần từ phường Hà Khẩu, Giếng Đáy. Mặc dù nước trong hồ vẫn được bổ sung, hòa loãng với nước biển khi có thủy triều lên, tuy nhiên, khả năng tự làm sạch cũng suy giảm do trầm tích, bùn đất, nhất là hồ phía tiếp giáp khu đô thị Đông Hùng Thắng chưa được cải tạo, nạo vét. Ngoài ra, do thời tiết trong những ngày đầu hè nắng nóng, mực nước trong hồ thấp, thiếu oxy trong nước, cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá chết.

Để kiểm soát chất lượng nước các hồ điều hòa, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường tăng cường kiểm tra, rà soát nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ xả vào các hồ; xử lý nghiêm vi phạm về xả thải; đồng thời, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh, kiểm tra việc đấu nối, xử lý nước tại Khu đô thị, dịch vụ phường Hùng Thắng.

Rác thải và cá chết đã làm ô nhiễm nước tại hồ điều hòa phường Hùng Thắng.
Rác thải và cá chết đã làm ô nhiễm nước tại hồ điều hòa phường Hùng Thắng.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cũng cho thấy, lượng nước đưa về và lượng nước thải của khu vực phía Đông khu đô thị được phép đấu nối về trạm PS6 để xử lý còn ít; vẫn có tình trạng nước thải chảy qua cửa ngăn triều của trạm PS6 vào hồ. Ngay sau khi kiểm tra, UBND TP Hạ Long đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Chủ dự án Khu đô thị, dịch vụ Hùng Thắng) khẩn trương kiểm tra tổng thể việc đấu nối đường xả nước thải của các nhà hàng, khách sạn... tại khu vực này; khắc phục ngay việc đấu nối không đúng vào hệ thống cống thu nước thải của khu đô thị và tình trạng nước thải còn chảy qua cửa ngăn triều của Trạm PS6 vào hồ. Đồng thời, theo dõi, quản lý, vận hành hợp lý hệ thống cửa phai ngăn triều tại hồ đa giác số 2 để đảm bảo nước biển được lưu thông ra, vào các hồ điều hòa tại phường Hùng Thắng và phường Bãi Cháy.

Tuy nhiên, theo ý kiến của người dân sống quanh khu vực này, cần có những giải pháp lâu dài để giảm thiểu tối đa tình trạng cá chết. Ông Nguyễn Xuân Tường, tổ 7A, khu 9B, phường Hùng Thắng, cho biết: “Thu gom và xử lý cá chết tại hai hồ này đã giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, vào các đợt nắng nóng cao điểm, nhất là buổi trưa, mùi hôi thối từ các cống thoát nước đổ vào hồ vẫn bốc lên nồng nặc. Chúng tôi mong thành phố sớm xây dựng các khu vực xử lý nước thải trước khi đưa vào hồ, tiếp tục cải tạo và nạo vét bùn đất trong hồ để đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho người dân”.

Theo thông tin từ UBND TP Hạ Long, hiện thành phố đang tích cực hoàn thiện hồ sơ để triển khai thi công dự án Thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long năm 2019. Khi đó, nước thải tại các khu vực phường Giếng Đáy, Hà Khẩu sẽ được thu gom và xử lý triệt để, giảm thiểu tối đa các nguồn thải chưa được xử lý vào các hồ hiện nay. Ngoài ra, trong năm 2018, thành phố sẽ tiếp tục triển khai dự án Cải tạo, chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ điều hòa Hùng Thắng với kinh phí 6,75 tỷ đồng để đồng bộ cảnh quan, hạ tầng với 2 hồ đã triển khai từ năm 2016. Đồng thời, tổ chức nạo vét bùn đáy, thi công các hạng mục tại một số cống rãnh trước mùa mưa, bão, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hoàng Quỳnh

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.