Tiếp sức mùa thi

Thứ Ba, 29/05/2018, 16:13 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, đằng sau thành công của các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hay THPT quốc gia đều có sự góp sức không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt nhất cho thí sinh tham gia dự thi.

Lực lượng thanh niên tình nguyện cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018
Lực lượng thanh niên tình nguyện tại TX Đông Triều cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh trong chương trình tiếp sức mùa thi năm 2017. Ảnh: Minh Hà

Với kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, cho biết: “Chúng tôi xác định, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay phải được tổ chức thiết thực, an toàn, hiệu quả, đảm bảo tốt công tác thông tin, tuyên truyền để thí sinh và người nhà thí sinh được tiếp cận, giúp đỡ. Bên cạnh đó, công tác phối hợp đồng bộ giữa Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh với các ngành, cơ quan chức năng được đảm bảo nhằm thu hút đông đảo sinh viên, đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội tham gia. Chương trình tiếp sức mùa thi còn là cơ hội để các cấp bộ Đoàn, thanh niên, sinh viên của tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng”.

Qua tìm hiểu được biết, đối tượng tham gia tiếp sức, hỗ trợ thí sinh là sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức các điểm thi; đoàn thanh niên, giáo viên trẻ các trường THPT. Đối tượng hỗ trợ là những thí sinh và người nhà thí sinh. Để chương trình tiếp sức mùa thi được hiệu quả, Tỉnh Đoàn cũng chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, như: Thông tin rộng rãi về chương trình trên Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh, trên website của Tỉnh Đoàn, fanpape của Hội Sinh viên tỉnh để các tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh.

Cùng với đó, Tỉnh Đoàn phối hợp với đoàn thanh niên các đơn vị cấp huyện, điểm trường đặt địa điểm thi tổ chức các nội dung hỗ trợ, tiếp sức mùa thi nghiêm túc, chu đáo. Theo đó, mỗi địa điểm thi sẽ có 20 tình nguyện viên. Như vậy, với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, toàn tỉnh có khoảng 600 tình nguyện viên.

Nước uống miễn phí tại điểm thi THPT Cẩm Phả. Ảnh chụp kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017-2018
Nước uống miễn phí tại điểm thi THPT Cẩm Phả được các tình nguyện viên cung cấp. Ảnh chụp tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017 - 2018. Ảnh: Nguyễn Hoa

Những tình nguyện viên này sẽ tham gia làm rất nhiều nhiệm vụ, như: Tham gia đảm bảo trật tự tại các cổng trường; hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm nút giao thông và khu vực cổng trường; hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh thực hiện các thủ tục dự thi tại các điểm thi; liên hệ, tìm các địa chỉ ăn, nghỉ giá rẻ, an toàn để cung cấp, giới thiệu cho thí sinh và người nhà thí sinh tham gia dự thi (nếu có nhu cầu). Cùng với đó, các tình nguyện viên cũng có trách nhiệm đón và hướng dẫn nơi ăn, nghỉ phù hợp, an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh ở các địa bàn xa về tham gia dự thi tại các điểm thi trên địa bàn (nếu có nhu cầu hỗ trợ).

Theo số liệu Tỉnh Đoàn cung cấp, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ treo 120 băng zôn, banner tại các điểm thi; hỗ trợ hơn 1.000 chai nước uống miễn phí; hỗ trợ hơn 300 sim điện thoại cho tình nguyện viên; dự kiến hỗ trợ 200 suất ăn miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy giáo Chu Thế Nam, giáo viên Trường THPT Hòn Gai, tình nguyện viên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, chia sẻ: "Tôi tham gia tiếp sức mùa thi đã nhiều năm rồi và thấy rất vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tôi tin rằng, với sự đồng hành của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các thí sinh sẽ được tiếp thêm động lực, để có tâm thế vững vàng, tự tin khi bước vào kỳ thi”.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.