Những việc làm ấm tình quân - dân của bộ đội Lâm trường 27

Thứ Tư, 16/05/2018, 07:42 [GMT+7]
.
.

Lâm trường 27 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, Quân khu 3) được phân công thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng – an ninh tại phường Hải Hòa (Móng Cái). Đây là địa bàn dài 13,5 kim đường biên, nên có vị chiến lược đặc biệt quan trọng của TP Móng Cái và của tỉnh.

Xác định rõ được yêu cầu nhiệm vụ của mình, thời gian qua, đơn vị đã chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm từ tổ chức thực hiện tốt công tác huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng các công trình gắn phát triển kinh tế với quốc phòng và thực hiện chính sách hậu phương quân đội, nên đã từng bước hình thành được địa bàn mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng – an ninh nơi vành đai biên giới.

Cán bộ Lâm trường 42 nắm tình hình triển khai mô hình nuôi, trồng thủy sản của nhân dân trên địa bàn
Cán bộ Lâm trường 27 nắm tình hình triển khai mô hình nuôi, trồng thủy sản của nhân dân.

Thượng tá Khúc Thừa Xuyên, Chính trị viên của đơn vị, cho biết: Khi Lâm trường 27 bắt đầu ra địa bàn biên giới của phường Hải Hòa (TP Móng Cái) làm nhiệm vụ thì khu vực này “trắng” về dân cư, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi cùng nhiều hạng mục phục vụ dân sinh khác không có gì. Với quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đoàn kết, hiệp đồng, khắc phục khó khăn, nhanh chóng bắt tay vào triển khai xây dựng hàng loạt các công trình, đồng thời tiến hành khai hoang, phục hóa và tổ chức vận động nhân dân di, dãn ra định cư ở khu vực vành đai biên giới. Đến nay, đơn vị đã làm hàng chục km đường giao thông, hệ thống điện lưới, công trình thủy lợi, cung cấp nước sạch sinh hoạt trị giá hàng chục tỷ đồng, tổ chức khai hoang, phục hóa trên 230ha ao, đầm để nuôi, trồng thủy sản và vận động được trên 200 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu ra định cư ổn định hình thành lên khu 9, phường Hải Hòa như hiện nay.

Để bà con yên tâm gắn bó với địa bàn, đơn vị thường xuyên "ba cùng" với dân, chủ động nắm bắt và kịp thời giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc tham gia xây dựng cơ sở chính trị, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang khác làm nhiệm vụ trên địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường Hải Hòa từng bước kiện toàn bộ máy, tổ chức của khu 9. Đến nay, nhờ sự vào cuộc tích cực của đơn vị, khu 9 đã đầy đủ hệ thống chính trị từ tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gắn với củng cố thế trận quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Hoạt động dân vận mang lại ý nghĩa thiết thực mà Lâm trường 27 thực hiện thời gian qua chính là chủ động triển khai có hiệu quả Chương trình “Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới” với những bước đi phù hợp. Trước hết, đơn vị cử các đoàn công tác xuống địa bàn để triển khai tốt Chương trình Quân – Dân y kết hợp để giúp bà con phòng, chống các loại dịch bệnh thông thường ở người và cây trồng, vật nuôi. Bình quân mỗi năm, đơn vị đã chi hàng chục triệu đồng để thực hiện công tác này. Kết hợp với các buổi khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, các tổ công tác của đơn vị đều đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là các quy định liên quan đến phát triển kinh tế gắn với bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng. Do được vận động, tuyên truyền đầy đủ, thời gian qua, trên địa bàn không có hiện tượng bà con vượt biên trái phép hay tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là mỗi khi phát hiện các dấu hiệu, hành vi lạ trên biên giới, bà con đều kịp thời báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Song song với đó, đơn vị đã cử các tổ công tác hành quân dã ngoại xuống địa bàn để tham gia cùng địa phương tiếp tục làm thêm một số tuyến đường dân sinh, nạo vét kênh mương thủy lợi, thu hoạch mùa màng, sửa chữa nơi ở cho hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tính từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã trực tiếp xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu 9, xây 2 nhà tình thương cho đối tượng chính sách và làm mới, tu sửa trên 10km đường dân sinh, kênh mương thủy lợi, đồng thời tặng quà trên 100 học sinh nghèo, gia đình chính sách trị giá hơn chục triệu đồng. Hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các trường học, tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức thường xuyên, qua đó tạo được sự đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với nhân dân địa phương.

Nhà văn hóa khu 9 do Lâm trường 42 xây dựng đã và đang đáp ứng tốt nguyện vọng của bà con
Nhà văn hóa khu 9 do Lâm trường 27 xây dựng đã và đang đáp ứng tốt nguyện vọng của bà con trong vùng dự án.

Hiện nay, đơn vị tiếp tục chủ động nắm tình hình địa bàn để vận động, tuyên truyền bà con thực hiện tốt các quy định của pháp luật, góp phần củng cố vững chắc thế trận quốc phòng – an ninh; tiếp tục xây dựng, chuyển giao cho bà con các mô hình phát triển kinh tế phù hợp hơn để vươn lên làm giàu trên quê hương mới.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.