Nhà vệ sinh công cộng 5 sao tại Công viên Hoa Hạ Long sẽ sớm hoạt động trở lại

Thứ Sáu, 18/05/2018, 17:00 [GMT+7]
.
.

Sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng 3 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) tiêu chuẩn 5 sao tại Công viên Hoa TP Hạ Long được xây dựng tiền tỷ nhưng lại bị khóa chặt cửa, không ít người dân mặc sức xả rác, phóng uế bừa bãi, ngày 17/5, Công ty CP Công viên cây xanh Quảng Ninh, (đơn vị quản lý công viên) đã cho sửa chữa, khắc phục để sớm đưa công trình hoạt động trở lại.

Nhà vệ
Công nhân Công ty CP Công viên cây xanh Quảng Ninh sửa chữa, thay thế thiết bị trong nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Hoa TP Hạ Long.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, do các nhà vệ sinh công cộng tại Công viên hoa TP Hạ Long đóng cửa nên một số đối tượng xấu đã đập vỡ cửa nhà vệ sinh để trộm cắp thiết bị. Không những vậy  một số người dân ý thức kém đã phóng uế bừa bãi xung quanh khu vực này gây nên tình trạng mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Và đáng ngại nhất, do các nhà vệ sinh công cộng này bị đóng cửa, hàng ngày ít người lui tới nên ở đây đã trở thành địa điểm lý tưởng để các đối tượng nghiệm ma túy ra vào tiêm chích.

Anh Phạm Văn Thái, khu 3, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long cho biết: Chiều nào tôi cũng đi bộ thể dục trong công viên. Mỗi khi đi qua khu vực các nhà vệ sinh này, tôi thấy rất khó chịu vì mùi hôi thối bốc ra nồng nặc, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè. Cá nhân tôi và rất nhiều người dân sống quanh đây rất mong chính quyền thành phố và đơn vị quản lý khẩn trương tu sửa để các nhà vệ sinh sớm được hoạt động trở lại, chấm dứt tình trạng ô nhiễm như hiện nay...

1
Công nhân Công ty CP Công viên cây xanh Quảng Ninh kiểm tra thiết bị điện của nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Hoa TP Hạ Long.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Công viên cây xanh Quảng Ninh cho biết: Đầu năm 2018, Công ty được bàn giao quản lý 3 nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Hoa TP Hạ Long. Trước khi công ty nhận bàn giao, các nhà vệ sinh công cộng này cũng đã bị các đối tượng xấu vào trộm cắp, tháo mất các máy bơm, thiết bị vệ sinh. Công ty cũng đã lắp đặt lại máy bơm và vòi xịt nước, bóng điện thắp sáng… nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì lại bị một số đối tượng lẻn vào lấy cắp. Đây chính là nguyên nhân khiến các nhà vệ sinh công cộng này phải đóng cửa.

Để khắc phục tình trạng này, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường khu vực công viên, xây dựng hình ảnh sạch, đẹp, văn minh, thân thiện cho Hạ Long, Công ty CP Công viên cây xanh Quảng Ninh đang tiến hành sửa chữa, lắp đặt lại các máy bơm nước và cho thay thế các thiết bị vệ sinh bị một số đối tượng phá vỡ và trộm cắp.

1
Nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn 5 sao tại Công viên Hoa TP Hạ Long đang được sửa chữa.

Để ngăn chặn tái diễn tình trạng trộm cắp thiết bị tại các nhà vệ sinh công cộng, tới đây Công ty sẽ cho tăng cường người trông coi. Đồng thời, tiến hành lắp đặt các cửa sắt và khống chế thời gian hoạt động. Cụ thể, từ 22h đêm đến 5h sáng sẽ đóng cửa ngừng hoạt động. Cùng với đó, Công ty cũng sẽ tiến hành lắp đặt camera giám sát tại cửa ra vào các nhà vệ sinh đề phòng ngừa các đối tượng xấu vào phá hoại, trộm cắt tài sản, thiết bị và phóng uế bừa bãi xung quanh khu vực. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường tuần tra, kiểm soát trong khu vực, nếu phát hiện các đối tượng trộm cắt sẽ kiên quyết bắt giữ để xử lý, răn đe.

1
Người dân TP Hạ Long mong muốn TP Hạ Long và đơn vị quản lý Công viên hoa Hạ Long tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các nhà vệ sinh công cộng.

Được biết, để giải quyết vấn đề thiếu nhà vệ sinh công cộng, thời gian qua, UBND TP Hạ Long đã lập kế hoạch và phê duyệt 8 địa điểm xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn tập trung tại các phường đông dân cư và du khách, như: Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Hải, Bãi Cháy. Đến nay, đã có 5 nhà vệ sinh công cộng được bàn giao đưa vào sử dụng, gồm: Khu vực phía Tây Bắc Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh, 3 nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Hoa Hạ Long. Các nhà vệ sinh công cộng này đều có diện tích xây dựng từ 40 đến 100m2, nội thất hiện đại, hình thức kiến trúc đẹp, bố trí đầy đủ các thiết bị vệ sinh phục vụ nhu cầu của du khách và nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đối với nhà vệ sinh công cộng tại đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, UBND thành phố đã giao Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long đầu tư xây dựng, hiện đơn vị đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai. Đối với 2 nhà vệ sinh công cộng tại khu vực Quảng trường 30/10, thành phố đang kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Có thể khẳng định, việc đơn vị quản lý công viên tiến hành khắc phục, sửa chữa lại 3 nhà vệ sinh công cộng tại Công viên hoa là việc làm đúng đắn nhận được sự đồng tỉnh, ủng hộ của đông đảo người dân sống xung quanh khu vực này. Đồng thời, nhiều người dân cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới, thành phố, và đơn vị quản lý công viên, tiếp tục quan tâm, tăng cường quản lý nâng cao hiệu quả hoạt động của các NVSCC, nhất là 3 nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Hoa TP Hạ Long để tránh lãng phí hàng tỷ đồng tiền đầu tư cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách, qua đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống trên địa bàn.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.