Người CCB đam mê sinh vật cảnh

Chủ Nhật, 13/05/2018, 15:59 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 30 năm kể từ ngày nghỉ hưu trở về với cuộc sống đời thường, CCB Bùi Ngọc Phương ở xã Tràng An (TX Đông Triều) vẫn luôn miệt mài, đam mê với nghề sinh vật cảnh và nhiệt tình truyền đạt kỹ thuật cho một số người có cùng sở thích.

Cựu chiến binh Bùi Ngọc Phương chăm sóc vườn sinh vật cảnh của gia đình
CCB Bùi Ngọc Phương, xã Tràng An (TX Đông Triều), chăm sóc vườn sinh vật cảnh của gia đình.

Tuy đã gần 80 tuổi nhưng CCB Bùi Ngọc Phương vẫn khá nhanh nhẹn, hoạt bát và đầy nhiệt huyết đam mê Dẫn chúng tôi ra thăm vườn cây cảnh rộng gần 2 sào với đủ chủng loại, kiểu dáng, ông cho biết: “Tôi sinh năm 1939 ở Hải Dương. Năm 21 tuổi, nhập ngũ vào chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Sau hòa bình lập lại, tôi chuyển sang công tác tại Xí nghiệp Xây lắp mỏ Cẩm Phả, đến năm 1987 thì nghỉ hưu. Tôi đam mê nghề sinh vật cảnh từ khi còn trẻ nhưng mãi đến lúc nghỉ hưu, tôi mới có thời gian chuyên sâu với nghề này, vừa là để làm đẹp cho gia đình và cũng có thêm thu nhập. Để làm được nghề, tôi luôn miệt mài học hỏi cách làm cây cảnh từ sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, đến tận các nhà vườn để học nghề, rồi về nhà vừa thực hành lẫn rút kinh nghiệm phát triển nghề, tạo sản phẩm bán ra thị trường.

Hiện nay, gia đình CCB Bùi Ngọc Phương có khoảng gần 2 sào vườn để trồng sinh vật cảnh với nhiều loại cây khác nhau. Các sản phẩm cây cảnh này chủ yếu do ông tự tìm tòi chiết, ghép giữa các cây đã có sẵn trong vườn nên giá trị kinh tế mang lại khá cao. Nhờ đó, thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông đạt trên 100 triệu đồng.

Nhận xét về CCB Bùi Ngọc Phương, ông Bùi Trọng Bảo, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Hà Lôi Hạ 2, xã Tràng An, cho biết: “CCB Phương là một trong những hội viên tiêu biểu của chi hội. Ngoài việc sáng tạo trong lao động sản xuất, ông còn rất nhiệt tình tham gia với phong trào, hoạt động của chi hội và địa phương. Bên cạnh nghị lực vươn lên làm kinh tế giỏi, ông nhiệt tình, chỉ bảo tận tình về kỹ thuật, hỗ trợ cây giống cho nhiều hội viên khác trong chi hội khi phát triển mô hình làm nhà vườn sinh vật cảnh”.

Với những kết quả đạt được, trong nhiều năm qua, CCB Bùi Ngọc Phương đã được UBND TX Đông Triều, Hội Sinh vật cảnh thị xã, UBND xã Tràng An, Hội Cựu chiến binh xã Tràng An biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động công tác xã hội của địa phương, là hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.