Giúp người nghèo bớt khó

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:24 [GMT+7]
.
.

Cùng với triển khai các chính sách an sinh xã hội của trung ương, những năm qua, Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các quỹ xã hội, từ thiện có mục đích hoạt động vì sự phát triển cộng đồng. Nhờ đó, hoạt động của các quỹ từ thiện – xã hội trên địa bàn tỉnh hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Gia đình anh Đặng Văn Thắng, thôn 6, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà là một trong những hộ nghèo của xã. Hoàn cảnh gia đình càng thêm khó khăn khi anh Thắng không may bị tai nạn giao thông trên đường đưa con đi học. Do không có điều kiện chạy chữa nên hiện tình trạng sức khỏe của anh Thắng rất xấu, bị liệt người, không vận động được. Gánh nặng kinh tế gia đình dồn lên vai người vợ trong khi 4 đứa con còn nhỏ, nhà ở xuống cấp, dột nát.

Năm 2018, được Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn quỹ vận động của doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây dựng nhà mới, bà con trong thôn phân công nhau đến giúp đỡ ngày công, hiện ngôi nhà mới của gia đình anh Thắng sắp hoàn thiện. Chia sẻ với chúng tôi, chị Tằng Tài Múi, vợ anh Đặng Văn Thắng, cho biết: “Có nhà mới thực sự là niềm vui rất lớn mà trước đây chúng tôi không dám mơ tới, đặc biệt là từ khi chồng bị tai nạn nằm một chỗ. Gia đình tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Có nhà mới giúp tôi yên tâm làm việc để chăm sóc cho chồng, nuôi con ăn học”.

Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến nay ngôi nhà mới của gia đình anh Thắng - chị Múi, thôn 6, xã Quảng Phong, Hải Hà sắp hoàn thiện
Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến nay ngôi nhà mới của gia đình anh Thắng - chị Múi, thôn 6, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, sắp hoàn thiện.

Đây là một trong những trường hợp gia đình hộ nghèo thuộc diện người tàn tật được hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ NTT&TMC tỉnh thời gian qua. Bên cạnh đó, từ nhiều nguồn quỹ khác như quỹ vì người nghèo các cấp, quỹ xã hội – từ thiện của hội chữ thập đỏ, quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam… đã giúp các đối tượng được hỗ trợ vơi bớt khó khăn, vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Song song với các quỹ từ thiện – xã hội của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể của Nhà nước, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh cũng xây dựng quỹ hỗ trợ cộng đồng không vì mục đích lợi nhuận. Điển hình như Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup, Tổ Chính tâm TP Hạ Long, Hội Phật tử chùa Lân – Thiền viện Trúc lâm Yên Tử... Hằng năm, các tổ chức này đều triển khai nhiều đợt thăm, tặng quà, trợ giúp thiết thực cho đồng bào nghèo, trẻ em không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam và tổ chức hỗ trợ, cứu trợ đột xuất khác… Hoạt động, phát triển của các quỹ trong việc góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, đại diện Tổ Chính tâm TP Hạ Long, cho biết: Nhiều năm qua, bên cạnh việc tự tìm những đối tượng khó khăn để giúp đỡ, Tổ còn phối hợp với Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh để trợ giúp xây dựng nhà ở, tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, hiện số thành viên của Tổ đã lên tới trên 100 người, trong đó thu hút sự tham gia, đóng góp nguồn hỗ trợ của nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nước… Riêng năm 2017, Tổ đã hỗ trợ được 3 căn nhà tình thương và hàng trăm suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đại diện ban tổ chức tiếp nhận ủng hộ Quỹ bảo trợ NTT&TMC tỉnh tại chương trình
Đại diện Quỹ Bảo trợ NTT&TMC tỉnh tiếp nhận ủng hộ tại chương trình "Nối vòng tay nhân ái" năm 2018.

Bám sát chỉ đạo của trung ương, công tác quản lý nhà nước đối với các quỹ xã hội - từ thiện trên địa bàn tỉnh thời gian qua được tỉnh, sở, ngành, địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các quỹ có mục đích tổ chức, hoạt động phát triển cộng đồng, không vì mục đích lợi nhuận, tạo điều kiện cho các quỹ  tổ chức hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật. Theo đánh giá của UBND tỉnh, hiện các quỹ xã hội - từ thiện trên địa bàn tỉnh đều cơ bản chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, theo điều lệ được phê duyệt. Công tác tổ chức, hoạt động của các quỹ đã đi vào nền nếp, thường xuyên được củng cố, kiện toàn theo quy định, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của quỹ. Hình thức hoạt động của quỹ ngày càng đa dạng, phong phú, không chỉ đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đối tượng được thụ hưởng, mà còn góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Đáng ghi nhận là cách triển khai quỹ cũng đang dần có sự thay đổi, bên cạnh hỗ trợ nhân đạo cho những đối tượng không có sức lao động, các quỹ chú trọng hỗ trợ sinh kế, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo như chăm sóc sức khỏe, nước sạch, nhà ở, cây trồng, vật nuôi… phù hợp với công tác giảm nghèo đa chiều hiện nay. Đặc biệt là nguồn quỹ của nhiều tổ chức, đơn vị tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, giúp Quảng Ninh sớm hoàn thiện đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Được biết, riêng trong Tháng nhân đạo 2018 diễn ra từ ngày 19/4 đến 31/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh dự kiến vận động hỗ trợ xây dựng 60 nhà nhân đạo, trao tặng 60 con bò giống, 100 xe đạp. Đối với Quỹ Bảo trợ NTT&TMC tỉnh, Quỹ Vì người nghèo các cấp năm 2018 cũng dành phần lớn nguồn lực để triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, NKT&TMC.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.