Để có mùa hè bổ ích

Thứ Ba, 29/05/2018, 16:43 [GMT+7]
.
.

Mùa hè này, TP Uông Bí có trên 18.000 thanh, thiếu nhi sinh hoạt hè tại các khu dân cư. Để các em có mùa hè an toàn, bổ ích, các đơn vị chức năng của thành phố đã và đang nỗ lực xây dựng, triển khai chương trình sinh hoạt hè với nhiều hoạt động thiết thực.

Học sinh tham gia trại vào hè 2018
Học sinh Trường THCS Yên Thanh tham gia trại vào hè 2018.

Nhiều hoạt động thiết thực

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết: Với chủ đề “Mùa hè xanh, chắp cánh yêu thương”, năm nay Uông Bí tiếp tục tập trung công tác phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số, triển khai chương trình học kỳ quân đội... đồng thời tạo sân chơi cho các em sinh hoạt văn hóa, thể thao, phát triển năng khiếu...

Ngay đầu hè, các đơn vị chức năng thành phố đã rà soát, chấn chỉnh hoạt động các điểm kinh doanh Internet; phối hợp tổ chức tuyên truyền chuyên sâu về mặt trái của công nghệ số nhằm giúp thanh, thiếu niên sử dụng công nghệ một cách hợp lý, có ích. Đặc biệt, ngoài các lớp dạy bơi miễn phí do thành phố thực hiện từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, của thành phố, 4 trường tiểu học đã có bể bơi thông minh; 100% xã, phường trên địa bàn triển khai hoạt động này từ nguồn lực xã hội hóa. Mục tiêu phấn đấu đào tạo kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ từ 6 tuổi trở lên với số lượng cao nhất có thể.

Thành phố cũng đã chỉ đạo rà soát, cải tạo, cắm biển cảnh báo các điểm nguy cơ đuối nước, san lấp các hủng, hố ở tất cả diện tích đất công cộng có trẻ em vui chơi, các công trường sản xuất gần khu dân cư, đường giao thông... nhằm tránh những tai nạn thương tâm không đáng có.

Đoàn Thanh niên thành phố chịu trách nhiệm tổ chức chương trình tình nguyện, hoạt động mang tính tập thể bổ ích cho trẻ em. Đơn cử như trang bị cho các em kỹ năng bảo vệ bản thân; nâng cao kiến thức pháp luật, kể chuyện theo án; các hoạt động tình nguyện xóa quảng cáo sai quy định, trồng hoa, vẽ tranh tường, hội thi dân vũ...

cán bộ thành đoàn Uông Bí than gia sinh hoạt hè cùng thanh thiếu nhi khu 5 phường Quang Trung
Cán bộ Thành Đoàn Uông Bí tham gia sinh hoạt hè cùng thanh, thiếu nhi khu 5, phường Quang Trung.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên thành phố Phan Minh Toàn cho biết: Riêng chương trình kể chuyện theo án năm nay sẽ được sân khấu hóa để nâng cao tính sinh động, tạo cảm xúc cho thanh, thiếu nhi, giúp các em nhận biết hành vi, mức độ và hậu quả vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, hội thi dân vũ cũng lần đầu được tổ chức và trên phạm vi toàn thành phố. Mới đây thành phố đưa công trình Quảng trường 25/2 vào hoạt động, đây là địa điểm Đoàn Thanh niên triển khai các hoạt động ca múa nhạc đường phố - hoạt động được đánh giá mang màu sắc tươi mới, được nhân dân, nhất là trẻ em mong đợi.

Với sự đầu tư khá tốt về hạ tầng, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên, năm nay Trung tâm Truyền thông - Văn hóa thành phố tiếp tục mở các lớp năng khiếu. Ngoài các nội dung ca, múa, nhạc, họa, võ thuật, khiêu vũ như mọi năm còn có lớp MC lần đầu được tổ chức.

Cần ưu tiên đầu tư cho cơ sở

Ông Nguyễn Minh Quang, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết: Các hoạt động do cấp thành phố tổ chức chủ yếu là sân chơi của thanh, thiếu nhi vùng trung tâm và số lượng tối đa không quá 1.500 em. Các đơn vị chuyên môn thành phố cũng tổ chức hoạt động xuống cơ sở, tuy nhiên chủ yếu là ở cấp phường và cũng chỉ tổ chức được một số lần. Như vậy, có đến 90% thanh, thiếu nhi của thành phố tham gia các hoạt động sinh hoạt hè tại khu dân cư. Theo báo cáo của các xã, phường mới đây, hầu hết các khu dân cư gặp khó khăn về nhân lực, vật lực, không tổ chức được theo đúng kịch bản chương trình mà thành phố, xã, phường đã đề ra.

Ông Nguyễn Mạnh Kỳ, cán bộ khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh cho biết: Vẫn biết sinh hoạt hè cho thanh, thiếu nhi rất quan trọng, tuy nhiên khu không có kinh phí dành riêng cho hoạt động này, tất cả phải huy động xã hội hóa. Bởi vậy, nhiều khi không muốn cũng phải cắt bớt chương trình, chỉ tập trung vào một số hoạt động cơ bản. Điều này khiến chương trình sinh hoạt nghèo nàn, khó thu hút thanh, thiếu nhi tham gia. Theo thống kê của Thành Đoàn Uông Bí, những năm gần đây tỷ lệ thanh, thiếu nhi không tham gia sinh hoạt hè ngày càng cao, đặc biệt là lứa học sinh THPT, chỉ đạt khoảng 50% quân số.

Thiếu nhi thành phố tham gia lớp năng khiếu hè
Thiếu nhi thành phố tham gia lớp năng khiếu hè.

Bên cạnh đó, hiện các thôn, khu đều rơi vào tình trạng thiếu cán bộ phụ trách hoạt động sinh hoạt hè tại chỗ, đặc biệt là các bí thư chi đoàn. Hiện nay nhiều bí thư chi đoàn thôn, khu là cán bộ kiêm nhiệm hoặc học sinh THPT, trình độ và kinh nghiệm tổ chức các hoạt động đoàn thể còn yếu. Trong khi, đội ngũ đoàn viên thanh niên là sinh viên đại học, cao đẳng về nghỉ hè, đội ngũ giáo viên đang trong tuổi đoàn ít tham gia các hoạt động sinh hoạt hè tại khu dân cư. Theo báo cáo của TP Uông Bí, hè năm 2017, toàn thành phố chỉ có gần 100 sinh viên đăng ký tham gia hoạt động hè tại khu dân cư, chiếm một phần nhỏ số sinh viên là người địa phương, vì thế các buổi sinh hoạt thường không có đủ từ 4 cán bộ phụ trách trở lên theo như quy định.

Cái khó nữa trong hoạt động sinh hoạt hè tại khu dân cư là các điểm vui chơi của thanh, thiếu nhi đang thiếu và yếu. Toàn thành phố có 37 điểm vui chơi, trong đó có 3 điểm chuyển mục đích sử dụng, 8 điểm không hoạt động và đang làm thủ tục thanh lý, nhiều điểm khác hoạt động cầm chừng do không có kinh phí duy tu, bảo vệ. Số bể bơi trên địa bàn là 15 điểm, trong đó có 4 bể bơi đặt trong trường học nên chưa đáp ứng nhu cầu bơi lội của thanh, thiếu nhi.

Để đảm bảo sân chơi an toàn, bổ ích cho thanh, thiếu nhi, nhất là dịp hè, rất cần sự quan tâm, đầu tư cho cơ sở, nhất là thôn, khu. Ngoài ra, cần nhân rộng các mô hình sinh hoạt hè tại cơ sở, như: Sinh hoạt liên chi đoàn; sinh hoạt theo độ tuổi, sở thích; mô hình lớp phòng vệ bản thân; giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện; dạy ngoại ngữ miễn phí; trải nghiệm quân ngũ…

  Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.