Chàng trai khuyết tật viết nên kỳ tích về nghị lực sống

Chủ Nhật, 27/05/2018, 10:02 [GMT+7]
.
.
fda
Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm luôn vượt lên khó khăn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ

Câu chuyện về chàng trai khuyết tật, chỉ cao 90cm, chân bị teo nhưng luôn học giỏi, thành đạt, trở thành người “truyền lửa” về nghị lực sống làm xúc động bao người. Chàng trai đó là Nguyễn Sơn Lâm.

Sinh ra và lớn lên ở phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, Nguyễn Sơn Lâm (sinh năm 1982) kém may mắn so với các bạn cùng trang lứa. Lớn lên trong gia đình nghèo có 4 anh em, Sơn Lâm bị ảnh hưởng chất độc da cam khiến cơ thể thấp bé, hai chân teo lại... Vượt qua những khó khăn, hoàn cảnh éo le của gia đình, Sơn Lâm luôn mang lại niềm vui cho mẹ và nhận được sự khâm phục của mọi người vì thông minh, hiếu học, ý chí vượt khó. Mẹ Lâm vô cùng vui sướng khi thầy giáo tiếng Anh nhận xét: "Nếu có thang điểm 11, tôi sẵn sàng dành cho Lâm". Khi ấy, cậu học trò khuyết tật mới chỉ đang học lớp 4.

“Mặc dù phải trải qua tuổi thơ rất khó khăn, nhưng tôi chưa bao giờ chán nản mà luôn có một tình yêu cuộc sống rất lớn lao. Chính điều đó đã giúp tôi có được ngày hôm nay. Tôi nghĩ rằng việc mình sinh ra như thế nào không phải là vấn đề, mà mình sống như thế nào mới là điều quan trọng. Tôi luôn sống với ước mơ, hoài bão lớn và biết ơn ba mẹ vì đã cho tôi có mặt trên cuộc đời này....” - Nguyễn Sơn Lâm chia sẻ.

Dường như khó khăn, thử thách của cuộc sống càng tôi rèn nên một Sơn Lâm mạnh mẽ của ngày hôm nay. 15 tuổi bố mất, mọi sinh hoạt hằng ngày của Lâm đều do mẹ trợ giúp. Không muốn mình thành gánh nặng của mẹ, anh cố gắng nỗ lực gấp đôi trong học tập và cuộc sống. Cú sốc trượt đại học, bị tai nạn giao thông cùng lúc tưởng như sẽ đánh gục anh, nhưng Sơn Lâm đã trở lại mạnh mẽ chiến thắng bệnh tật và đỗ hai trường đại học: Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (Khoa tiếng Anh) và Đại học Dân lập Phương Đông (Khoa tiếng Nhật).

Nhắc tới nghị lực và đam mê, lớp sinh viên Ngoại ngữ khóa 1998 - 2002 đều nhớ Sơn Lâm - chàng trai khuyết tật, đeo kính dày cộm, đi lại bằng nạng nhưng chiều nào cũng có mặt đá bóng... bằng nạng tại sân trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Đại học Hà Nội). Chính vì niềm đam mê bóng đá mà Sơn Lâm đã từng làm biên tập viên cho một số tờ báo thể thao nổi tiếng ở Hà Nội.

Sơn Lâm đã và đang sống từng ngày rất ý nghĩa bằng chính nghị lực và ý chí của bản thân. Ước mơ trở thành doanh nhân luôn cháy bỏng trong tiềm thức. Tháng 6/2011, Công ty Cổ phần Đào tạo Tỏa sáng chính thức thành lập, do Lâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty được thành lập với mục đích cung cấp dịch vụ đào tạo các kỹ năng sống dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng ở Hà Nội. Sơn Lâm đã "thắp lửa" đam mê, truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên bằng chính cảm xúc, những trải nghiệm thực tế của bản thân, giúp các sinh viên thay đổi thái độ và sống tích cực hơn.

faf
Nguyễn Sơn Lâm chinh phục đỉnh Phan-xi-păng năm 2011. Ảnh do nhân vật cung cấp

Năm 2011, Sơn Lâm chinh phục thành công đỉnh núi Phan-xi-păng. Chạm tay vào cột mốc ở độ cao 3.143 mét đối với người bình thường còn là thách thức, nhưng Sơn Lâm đã làm được việc ấy. Chàng trai tí hon đã viết nên câu chuyện xúc động về ý chí và nghị lực.

Về những dự định trong tương lai, Sơn Lâm cho biết: Ước mơ của tôi là muốn thế giới biết đến đất nước và con người Việt Nam nhiều hơn. Còn trong tương lai gần, tôi mong muốn xây dựng một trung tâm chăm sóc người già neo đơn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi, lang thang cơ nhỡ.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.