TX Đông Triều: Giải quyết vướng mắc trong cấp sổ đỏ

Thứ Ba, 13/03/2018, 07:21 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, 36 hộ dân ở Dốc Thụ, thôn Yên Hợp (xã Yên Thọ, TX Đông Triều) đề nghị được hợp thức hóa quyền sử dụng đất đang sử dụng thuộc nền đường QL18A cũ. Tuy nhiên, do những bất cập, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ ở đây vẫn bị "ứ đọng".

Trên tinh thần các quy định của Luật Đất đai mới, cuối năm 2017, liên ngành của tỉnh tiếp tục làm việc với TX Đông Triều để thống nhất phương án giải quyết vướng mắc trong việc cấp GCNQSDĐ, đã nhận được sự đồng thuận cao của các hộ dân.

Cán bộ Văn phòng ĐKQSDĐ TX Đông Triều hướng dẫn người dân kê khai đăng ký quyền sử dụng đất
Cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TX Đông Triều hướng dẫn người dân kê khai đăng ký quyền sử dụng đất.

Ông Bùi Huy Sinh (thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, TX Đông Triều) cho biết: “Gia đình tôi ở ổn định từ năm 1962 đến nay. Năm 1998, Nhà nước thực hiện cải tạo nâng cấp QL18A, chúng tôi phải bỏ công sức tôn tạo, đổ đất làm lối đi ra đường mới. Nhiều năm nay người dân đề nghị được cấp GCNQSDĐ, nhưng chưa được...”.

Năm 1998 thực hiện cải tạo, nâng cấp QL18A, sau khi nắn tuyến đoạn qua khu vực Dốc Thụ đã phát sinh phần diện tích thừa. Khu vực này trũng thấp, tù đọng nước, đường mới hoàn thành cao hơn so với đất cũ của các hộ dân tự đầu tư tôn tạo, đổ đất. Hành vi của các hộ tuy xác định là lấn chiếm đất đai, nhưng chưa hề bị lập biên bản vi phạm. Ông Trần Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết: “Thời điểm Luật Đất đai 2003 có hiệu lực, không chấp nhận việc cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp như vậy;  để tháo gỡ vướng mắc, năm 2009 thị xã đã lập quy hoạch cấp đất ở có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân, nhưng không được các hộ chấp thuận về mức giá. Đến khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, quy định được mở rộng hơn, đã cho phép các trường hợp sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch thì được cấp đất ở, có miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định. Trên tinh thần đó, liên ngành của tỉnh đã họp với TX Đông Triều để thống nhất cách giải quyết”.

Tại buổi làm việc ngày 16/12/2017, liên ngành của tỉnh xác định: Trong hồ sơ lưu trữ, có một số văn bản chỉ đạo của UBND TX Đông Triều, UBND xã Yên Thọ  có đề cập đến việc lấn chiếm đất đai, nhưng không có hồ sơ về hành vi vi phạm, nên không đủ cơ sở pháp lý để khẳng định việc sử dụng đất của các hộ dân từ thời điểm năm 1998 là lấn chiếm đất đai. Theo đó, liên ngành của tỉnh và TX Đông Triều thống nhất, đối với diện tích đất thuộc hành lang, mặt đường QL18A cũ hiện do 36 hộ dân sử dụng, quản lý từ năm 1998 đến nay không thuộc đối tượng vi phạm Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 7, Nghị định số 45/20/NĐ-CP, TX Đông Triều xác định nghĩa vụ tài chính khi cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của tỉnh, thị xã đã có công văn đôn đốc, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tùy vào chức năng, nhiệm vụ hoàn thiện việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ.

QL18A đoạn qua khu vực Dốc Thụ, thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, TX Đông Triều.
QL18A đoạn qua khu vực Dốc Thụ, thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ (TX Đông Triều).

Ngày 8/3/2018, UBND xã Yên Thọ phối hợp với Văn phòng Đăng ký QSDĐ của thị xã tổ chức kê khai đăng ký QSDĐ cho 36 hộ dân khu vực Dốc Thụ. Các hộ dân được hướng dẫn quy trình thực hiện, giải đáp thắc mắc, trao đổi thẳng thắn, khách quan với cán bộ chuyên môn. Ông Bùi Huy Sinh (thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ) vui vẻ cho biết: “Tôi đã ở đây hàng chục năm nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Nay được Nhà nước tạo điều kiện, Văn phòng Đăng ký QSDĐ hướng dẫn tận tình, không phải mất công đi lại nhiều, chúng tôi rất hài lòng”. Theo ông Nguyễn Chí Hoàng, Phó Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ TX Đông Triều: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân, trên cơ sở chỉ đạo của thị xã, chúng tôi tổ chức kê khai lưu động, phối hợp cùng UBND xã hướng dẫn các hộ hoàn thiện hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ; xác định phần tăng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính... Dự kiến, tháng 4/2018 thị xã hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân".

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.