Trung tâm Y tế Tiên Yên thực hiện kỹ thuật lọc máu chu kỳ

Thứ Tư, 28/03/2018, 16:10 [GMT+7]
.
.

Từ tháng 11/2016, Trung tâm Y tế Tiên Yên bắt đầu đưa kỹ thuật lọc máu chu kỳ vào thực hiện thường quy tại đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc. Qua đó nhằm duy trì sự sống cho người bệnh bị suy thận mạn tính ở giai đoạn cuối và tạo điều kiện điều trị cho người bệnh tổn thương thận cấp (suy thận cấp) trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Người bệnh Lỷ Quang Đức, thôn Đội Chè, Hải Lạng, huyện Tiên Yên có chỉ định chạy thận nhân tạo từ năm 2015
Bệnh nhân Lỷ Quang Đức, thôn Đội Chè, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, có chỉ định chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Xuất phát từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã cử cán bộ, y, bác sĩ theo học các khóa đào tạo điều trị bệnh thận, lọc máu, tiếp thu kỹ thuật vận hành máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí. Từ nguồn vốn sự nghiệp của ngành Y tế tỉnh, Trung tâm đã được đầu tư, đưa vào sử dụng 4 máy chạy thận nhân tạo, với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế  Tiên Yên, cho biết, việc triển khai các kỹ thuật cao, khó vào thường quy, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là trăn trở của đội ngũ lãnh đạo bệnh viện. Do vậy, cùng với các kỹ thuật mới triển khai tại bệnh viện, như: Chụp CT Scaner, phẫu thuật nội soi ổ bụng, xử lý vết thương gan trong chấn thương, xử lý vết thương tim, phẫu thuật sọ não, mổ kết hợp xương, mổ Phaco thay thủy tinh thể... thì việc đưa kỹ thuật lọc máu chu kỳ vào thường quy sẽ góp phần quan trọng để người bệnh không phải chuyển tuyến điều trị, giảm chi phí và giảm quá tải tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Bệnh nhân Lỷ Quang Đức, thôn Đội Chè, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, có chỉ định chạy thận nhân tạo từ năm 2015, cho biết: Trước kia, tôi phải chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhà xa nên tôi phải thuê nhà trọ để ở nên chi phí điều trị rất tốn kém. Nhưng nay tôi được về điều trị ngay tại huyện, từ nhà đến bệnh viện chỉ hơn 5km, quãng đường được rút ngắn, vừa đỡ mệt mỏi vừa tiết kiệm được chi phí chữa trị so với trước. Cùng với đó, tôi rất yên tâm chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Tiên Yên bởi đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn và tận tình với người bệnh.

Hay trường hợp bệnh nhân Chu Văn Đại, xã Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, thực hiện lọc máu chu kì khi Trung tâm Y tế Tiên Yên bắt đầu đưa vào đơn nguyên lọc máu năm 2016. Anh Đại cho biết: Mặc dù trước đây tôi đã có chỉ định lọc máu nhưng phải xuống tỉnh để điều trị nên tôi không có đủ điều kiện để chữa trị. Nhưng khi biết Trung tâm Y tế Tiên Yên thực hiện kỹ thuật lọc máu, tôi đã đăng ký để được thực hiện kỹ thuật này ở đây. Tôi mong rằng Trung tâm sẽ có thêm trang thiết bị để hỗ trợ những người phải chạy thận nhân tạo như tôi để có cơ hội duy trì sự sống.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên ngày càng
Trung tâm Y tế Tiên Yên ngày càng triển khai nhiều kỹ thuật mới, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến điều trị.

Bác sĩ Phạm Văn Hùng, Trưởng Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, cho biết: Ngoài những thuận lợi cho bệnh nhân, việc triển khai kỹ thuật lọc máu chu kỳ tại Trung tâm cũng tạo cơ hội cho đội ngũ y, bác sĩ được tiếp cận, học hỏi, phát triển kỹ thuật mới. Nhờ đó, có thể xử trí được những trường hợp cấp cứu liên quan đến bệnh này như: Suy thận cấp, phù phổi cấp, toan chuyển hóa… mà trước đây đều phải chuyển viện. Nhờ đó nhiều người bệnh đã qua khỏi cơn nguy kịch, có cuộc sống tốt hơn.

Hiện nay, Trung tâm duy trì chạy thận nhân tạo 2 ca/ngày, phục vụ cho 7 người bệnh. Mỗi người bệnh được lọc máu 3 lần/tuần. Bác sĩ Phạm Văn Hùng cho biết thêm, thực tế nhu cầu người bệnh cần chạy thận nhân tạo trên địa bàn và các vùng lân cận còn rất lớn. Bởi có rất nhiều người bệnh duy trì chạy thận nhân tạo ở Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả… nhiều năm nay. Tuy nhiên do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ và xuống cấp do vậy Trung tâm không có nơi để bố trí thêm trang thiết bị, đồng thời còn thiếu nguồn nhân lực để thực hiện kỹ thuật lọc máu chu kỳ.

Hy vọng rằng, Trung tâm Y tế Tiên Yên sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị và phát triển nguồn nhân lực để phát triển thêm nhiều kỹ thuật cao, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Đồng thời khẳng định vị thế là trung tâm y tế khu vực miền Đông của tỉnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.