Khai hội đình Đầm Hà

Thứ Sáu, 02/03/2018, 12:13 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/3 (tức 15, tháng Giêng), huyện Đầm Hà tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa các dân tộc huyện và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2018. Đồng chí Vũ Ngọc Giao, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương trong tỉnh đã đến dự.

Đồng chí Vũ Ngọc Giao, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy gióng trống khai hội Đình Đầm Hà năm 2018.
Đồng chí Vũ Ngọc Giao, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, gióng trống khai hội đình Đầm Hà năm 2018.

Lễ hội đình Đầm Hà diễn ra trong 3 ngày (từ 15 đến 17 tháng Giêng) với các nghi lễ: Cáo yết tại đình, lễ rước 16 mâm cỗ chay từ nhà ông Chịu Dâu ra đình, rước thần từ miếu Rừng Nghè về đình, lễ an vị thần, nhập tịch thần, lễ đóng cây đống đám.

Lễ hội đình Đầm Hà năm 2018 được tổ chức cùng với Tuần lễ văn hóa các dân tộc huyện Đầm Hà với nhiều trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương, như: Thi chọi gà, cờ bãi, bài điếm, kéo co, đẩy gậy, tennis, cầu lông, đi cầu khỉ, hát Cửa đình, hát giao duyên, trình diễn trang phục các dân tộc huyện Đầm Hà, thi gói bánh chưng, ẩm thực… Trong lễ hội năm nay còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương.

Lễ rước thần về đình được thực hiện với nghi thức trang nghiêm.
Lễ rước thần về đình được thực hiện với nghi thức trang nghiêm.

Đình Đầm Hà được xây dựng từ cuối thế kỉ XVIII. Năm 2008, cùng với việc xây dựng phần Hậu cung Đình tạm (để có nơi an vị Thành Hoàng), lễ hội đình Đầm Hà được phục dựng lại theo truyền thống vốn có sau hơn 50 năm thất truyền. Đình Đầm Hà là nơi thờ 12 vị tiên công của dòng họ Hoàng, họ Phan sinh sống lâu năm ở đây và 14 vị hậu Thần. Đình được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh năm 2010.

Lễ hội đình Đầm Hà mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc bộ nhưng vẫn có những nét riêng độc đáo. Lễ hội được tổ chức nhằm khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, đồng thời nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của bà con nơi đây và du khách thập phương.

Đồng chí Vũ Ngọc Giao cùng lãnh đạo huyện Đầm Hà, các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện.
Đồng chí Vũ Ngọc Giao cùng lãnh đạo huyện Đầm Hà, các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện.

Bên cạnh những nghi lễ chung trong các lễ hội đình truyền thống của cư dân đồng bằng Bắc Bộ, lễ Cáo trạng - một trong những nghi lễ đặc sắc, tạo nên nét riêng, độc đáo của lễ hội đình Đầm Hà cũng được duy trì và diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, nhằm tôn vinh công lao học tập, ý chí nỗ lực rèn luyện của người dân Đầm Hà. Đây cũng là dịp để các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân trong và ngoài huyện bày tỏ lòng biết ơn thành kính đối với Thành Hoàng.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.