Trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, doanh nhân

Thứ Bảy, 13/01/2018, 09:25 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hiệp hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện. Các hội viên đã cùng chung tay đóng góp nhiều tỷ đồng để ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, thăm, tặng quà gia đình chính sách,  hoàn cảnh khó khăn...

Đặc biệt, đã thành thông lệ, những tháng cuối năm, các doanh nhân trong Hiệp hội lại lên kế hoạch cùng nhau vận động ủng hộ, chung tay hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh, những đối tượng có hoàn cảnh  khó khăn có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả cho biết, bên cạnh mục tiêu đạt lợi nhuận trong sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, các doanh nhân trong Hiệp hội đã tự nguyện chia sẻ lợi nhuận để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Mỗi doanh nhân có một cách đóng góp, xây dựng xã hội khác nhau, nhưng họ đều trăn trở hướng về một mục tiêu: Chung tay vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Đó chính là sự gắn kết với cộng đồng, là cái tâm của doanh nhân.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã trao 150 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh để thực hiện các hoạt động từ thiện
Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao 150 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh để thực hiện các hoạt động từ thiện, nhân dịp Đại hội Đại biểu Hiệp hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả lần thứ IV.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện của Hiệp hội đã được các thành viên tham gia tích cực, hiệu quả. Điển hình, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố đã tự nguyện nhận là nhà tài trợ chính, đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết trên địa bàn TP Cẩm Phả. Cùng với đó, các doanh nghiệp Cẩm Phả còn tích cực tham gia chương trình Chung sức xây dựng nông thôn mới, ủng hộ kinh phí góp phần đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô và điện thắp sáng đường nông thôn; xây mới, sửa chữa nhà văn hoá, tặng máy tính, thiết bị trường học và tặng quà cho học sinh, hộ nghèo tại huyện Bình Liêu, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ...; tham gia ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt, thiên tai trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, liên tục từ năm 2010 đến nay, các thành viên trong Hiệp hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã nhận đỡ đầu, trao học bổng cho 45 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, mồ côi, nhiễm chất độc da cam, mỗi suất từ 3-12 triệu đồng. Hằng năm, các doanh nghiệp hội viên trao quà động viên 150-250 học sinh nghèo vượt khó tại các trường học trên địa bàn TP Cẩm Phả mức từ 300.000 đồng - 1 triệu đồng/cháu. Doanh nghiệp hội viên nhận phụng dưỡng chăm sóc thường xuyên người cao tuổi nghèo với mức 1,8-3 triệu đồng/người/năm...

Ông Đào Duy Hảo cho biết, thời gian qua, mặc dù sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn, thế nhưng các doanh nhân vẫn tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động xã hội - từ thiện. Trong 5 năm gần đây, Hiệp hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã vận động các doanh nghiệp làm tốt công tác từ thiện nhân đạo với tổng số kinh phí tham gia ủng hộ các chương trình và trao tặng quà gần 9,7 tỷ đồng. Đặc biệt, trong những dịp đón Tết Nguyên đán, Hiệp hội đã vận động hội viên trong và ngoài Hiệp hội đóng góp hàng nghìn suất quà (300.000 - 500.000 đồng/suất) để trao tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những nghĩa cử cao đẹp của các doanh nhân đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với quê hương, với sự phát triển chung của toàn xã hội, góp phần xoa dịu những nỗi đau, làm vơi bớt những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống của những số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần, những ngày này, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang lên kế hoạch tổ chức nhiều chuyến đi nhằm chia sẻ khó khăn, mang những phần quà ý nghĩa cho người nghèo. Cũng thời điểm này, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã lên kế hoạch vận động, ủng hộ hơn 1.000 suất quà, mỗi suất trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng cho đối tượng gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn. Những món quà ý nghĩa này sẽ góp phần làm ấm áp lòng người, xua tan cái lạnh giá những ngày cuối năm.


 Thu Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.