Phòng, chống rét: Hoành Bồ tích cực, chủ động

Thứ Năm, 11/01/2018, 15:20 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày gần đây, nhiệt độ ngoài trời tại huyện Hoành Bồ phổ biến từ 11- 13 độ C, tại nhiều xã vùng cao nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ cũng như cho cây trồng, vật nuôi đang được huyện Hoành Bồ triển khai tích cực.

Số người nhập viện vì trời rét tăng

Các phòng điều trị nội trú tại Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ đều được tăng cường các trang thiết bị giữ ấm
Các phòng điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ đều được tăng cường các trang thiết bị giữ ấm.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, số lượng người bệnh đến khám, điều trị các bệnh do ảnh hưởng của thời tiết lạnh tăng trong những ngày này. Trung bình một ngày Trung tâm có khoảng 200 bệnh nhân đến khám, điều trị. Riêng trong 3 ngày rét gần đây, số bệnh nhân khám, điều trị tăng mạnh, có ngày tới trên 250 bệnh nhân, 70% là người già và trẻ nhỏ. Các bệnh phổ biến ở trẻ em là ho, sốt do sưng phổi; ở người cao tuổi là các bệnh hen suyễn, tim mạch, tai biến mạch máu não, các bệnh về xương khớp...

Trước tình trạng này, bên cạnh đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ đã kịp thời bổ sung, thay mới, sửa chữa một số hạng mục như điều hòa nhiệt độ, quạt sưởi, chăn đệm, thay một số cửa phòng bệnh bị hỏng… Bác sỹ Tô Xuân Bá, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, cho biết: Cùng với việc tăng cường các trang thiết bị giữ ấm cho bệnh nhân, Trung tâm đã quán triệt trách nhiệm đối với đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp phục vụ người bệnh khẩn trương, tận tình, đặc biệt đối với các bệnh nhân cấp cứu, người già, trẻ em, sản phụ, phục vụ nước uống nóng cho người bệnh điều trị nội trú.  100% phòng khám và các phòng điều trị nội trú tại Trung tâm đều có các thiết bị giữ ấm với gần 100 chiếc  điều hòa và quạt sưởi.

Tại các trạm y tế xã, Phòng Y tế huyện Hoành Bồ cũng đã chỉ đạo tăng cường các thiết bị giữ ấm tại các phòng khám, điều trị bệnh; cử cán bộ kiểm tra, nhắc nhở công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở, nhất là những xã đặc biệt khó khăn ở những vùng sâu, vùng cao, tuyệt đối không để tình trạng người bệnh không được điều trị kịp thời trong những ngày giá rét. Đồng thời, khuyến cáo người dân không sưởi ấm bằng cách dùng lò than hoặc bếp than ủ trong phòng kín vì dễ xảy ra ngộ độc khí CO, nguy hiểm tính mạng.

Đối với ngành GD&ĐT, quán triệt chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống rét cho học sinh, hiện các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hoành Bồ cũng đã triển khai tốt nội dung này. Tìm hiểu thêm tại Trường Tiểu học, THCS bán trú Đồng Lâm, xã Đồng Lâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời điểm này, học sinh tiểu học của trường vừa thi xong học kỳ 1, được nghỉ học 3 ngày. Học sinh THCS vẫn tiếp tục thi và học trong những ngày tới, tuy nhiên khi đến trường, các lớp đều đảm bảo đóng kín cửa, tránh gió lùa. Đối với 76 học sinh ở bán trú tại trường cũng được giáo viên quản sinh thường xuyên nhắc nhở việc mặc ấm, giữ ấm cơ thể, phòng ở có đầy đủ chăn, đệm ấm, bữa ăn bán trú đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho các em.

Chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Hoành Bồ hướng dẫn người dân chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong mùa lạnh
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Hoành Bồ hướng dẫn người dân chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong mùa lạnh.

Nhờ được tuyên truyền cộng với kinh nghiệm của người dân, đến nay tình trạng vật nuôi chết rét trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng luôn được huyện Hoành Bồ chỉ đạo triển khai một cách chủ động, không chủ quan. Đến thời điểm này, gần 90% hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Hoành Bồ làm chuồng trại kiên cố, 100% gia đình dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Cùng với đó, công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm được thực hiện hiệu quả. Ông Lê Xuân Lý, thôn Cây Thị,  xã Sơn Dương, cho biết: Năm 2016, do chủ quan nên gia đình tôi đã bị chết 1 con trâu do rét hại. Thời điểm này, khi nghe dự báo thời tiết có đợt không khí lạnh về là chúng tôi không thả trâu ra ngoài đồng mà chỉ nuôi nhốt tại nhà. Gia đình cũng tích trữ rơm khô, trồng cỏ dự trữ thức ăn cho trâu trong mùa lạnh. Ngoài ra còn bổ sung thêm cháo, nước ấm pha muối cho trâu uống và che chắn chuồng trại kỹ càng, tránh gió lùa. Thậm chí rét quá còn phải đốt củi sưởi ấm cho trâu.

Toàn huyện Hoành Bồ hiện có trên 300.000 con gia súc, gia cầm, trong đó có trên 6.500 con trâu, trên 2.200 con bò, gần 21.000 con lợn, còn lại là gia cầm và các vật nuôi khác… Để chủ động phòng, chống rét, cơ quan chuyên môn của huyện và các xã đã tập trung tuyên truyền người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm và cây trồng vụ đông.

Ông Lê Đình Anh, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp huyện Hoành Bồ, cho biết: Trung tâm đã cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, khu hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách dự trữ, tận dụng triệt để nguồn thức ăn sau thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp; chế biến bảo quản làm thức ăn cho gia súc, chuẩn bị đủ thức ăn tinh và thô cho gia súc, giữ chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, che kín chuồng trại để tránh gió lùa, tăng cường cho gia súc ăn thêm các loại thức ăn tinh như cám gạo, ngô, khoai và các thức ăn thô như rơm, rạ, cỏ. Bên cạnh đó, chỉ đạo bộ phận thú y các xã, thị trấn phải tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình và thường xuyên nhắc nhở người dân tuyệt đối không được thả rông trâu, bò khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

Phương Thúy – Hồng Phương (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.