Hoành Bồ giải quyết kiến nghị của ông Đàm Quang Hào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất

Thứ Sáu, 12/01/2018, 16:08 [GMT+7]
.
.

Chiều 12/1, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, chủ trì cuộc họp giải quyết kiến nghị của hộ ông Đàm Quang Hào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của các cơ quan chuyên môn, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp UBND xã Thống Nhất và các đơn vị liên quan xác minh lại toàn bộ diện tích trồng sen; đối với UBND xã Thống Nhất xác định lại công tác quản lý nhà nước đối với thửa đất số 99 và 100. Đồng chí giao Phòng Tài nguyên - Môi trường căn cứ vào các quy định của nhà nước về quản lý đất đai, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư tổng hợp, tham mưu, đề xuất UBND huyện xem xét hỗ trợ hộ gia đình ông Đàm Quang Hào phần cây trồng; cơ quan thanh tra huyện tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan đến đơn kiến nghị của gia đình ông Hào.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định huyện Hoành Bồ tiếp tục chỉ đạo rà soát tháo gỡ vướng mắc tối đa cho gia đình ông Hào, đặc biệt là phần liên quan đến cây trồng, báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết trên cơ sở cơ chế, chính sách đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, tại buổi đối thoại ngày 28/12/2017 giữa UBND huyện Hoành Bồ và hộ ông Đàm Quang Hào, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện, khẳng định: Thửa đất số 99 và 100 tờ bản đồ GPMB số 1 dự án chống ngập lụt tổng thể cánh đồng Ba Sào, thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất là đất chuyên dùng do UBND xã Thống Nhất quản lý. Tài sản ông Hào kiến nghị, đòi bồi thường là tự ý tạo lập trên đất của Nhà nước, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Thời gian tạo lập là sau ngày 1/7/2004 và có những tài sản đã bị cơ quan chức năng lập biên bản. Từ đó khẳng định việc ông Hào phải trả lại đất cho Nhà nước là đúng quy định.

Mặt khác, việc khôi phục cánh đồng 3 sào là chủ trương chung và lợi ích tập thể của nhiều hộ dân trong đó có cả gia đình ông Hào. Vì vậy, đồng chí yêu cầu gia đình ông Đàm Quang Hào hợp tác với chính quyền bàn giao mặt bằng trước ngày 6/1/2018 để Ban Quản lý công trình huyện thực hiện việc thi công, cải tạo, khôi phục khu vực cánh đồng Ba Sào để đảm bảo nguyện vọng chung của các hộ dân, trong đó có 6 thửa đất hợp pháp của ông Đàm Quang Hào theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng giao cho Thanh tra huyện khẩn trương xác minh, tham mưu cho huyện quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng thời hạn quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm này gia đình ông Đàm Quang Hào vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

Qua kết quả thẩm tra, xác minh của cơ quan Thanh tra huyện cho thấy: Thửa đất số 99 và 100 do UBND xã Thống Nhất quản lý. Từ năm 2012 gia đình ông Hào đã tự ý trồng cây trên thửa đất số 99; năm 2002 chặt sú tạo khoảng trống đánh bắt thủy sản tự nhiên, sau đó nuôi trồng thủy sản và trồng sen trên thửa đất số 100. Các tài sản này đã mang lại thu nhập chính đáng cho gia đình ông Hào trong nhiều năm nay. Cơ quan Thanh tra huyện cũng xác minh năm 2012 gia đình ông Đàm Quang Tùng (là con trai ông Đàm Quang Hào) đã làm thủ tục tách khẩu và tách thửa, năm 2014, ông Tùng được UBND tỉnh khen thưởng hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Như vậy việc khen thưởng ông Tùng không liên quan đến việc sản xuất trên thửa đất số 99 và 100 của ông Đàm Quang Hào.

Sau khi UBND huyện Hoành Bồ và cơ quan Thanh tra huyện đối thoại với gia đình, ông Đàm Quang Hào đã rút đơn khiếu nại đề nghị được bồi thường, hỗ trợ về đất thửa số 99 và 100, rút khiếu nại đề nghị được bồi thường, hỗ trợ thửa đất số 101 là đất trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất có nhà ở. Tuy nhiên, ông Hào vẫn tiếp tục có đơn khiếu nại đề nghị được bồi thường, hỗ trợ tài sản trên thửa đất số 99 và 100.

Hồng Phương (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.