Chuyển động ở Hà Lâu

Chủ Nhật, 14/01/2018, 15:43 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) có 84 hộ nghèo, thì đến năm 2017 đã giảm còn 47 hộ. Để có được kết quả đó, Hà Lâu đã làm bằng nhiều cách, đặc biệt là biết phát huy vai trò của người dân trong việc xóa nghèo bền vững. Một trong những phong trào giúp cho Hà Lâu thay đổi rõ nét đó là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Người dân thôn Bản Phai xây nhà mới
Người dân thôn Bản Phai, xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) xây nhà mới.

Đồng chí Vi Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, cho biết: “Để phát huy được hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chúng tôi đã phải làm bằng nhiều cách. Bởi lẽ để phong trào có hiệu quả, không mang tính hình thức thì mỗi cán bộ phải hiểu được phong tục, tập quán của người dân, đồng thời tạo ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi để thu hút người dân cùng chung tay xây dựng phong trào. Chính vì vậy, ban đầu người dân còn e ngại vì phải thay đổi những thói quen sinh sống của mình nhưng sau đó thấy có lợi thì họ làm rất nhiệt tình”.

Xã Hà Lâu đã gắn kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với chương trình xây dựng NTM để người dân cùng chung tay thực hiện. Chính vì vậy, Hà Lâu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng NTM có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân tích cực hưởng ứng các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, chú trọng hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Để phong trào “ăn sâu, bén rễ” trong từng hộ gia đình, Hà Lâu cũng phát huy rất tốt vai trò của người có uy tín ở từng thôn, bản. Chính sự vào cuộc của các già làng, trưởng bản nên người dân đã nhanh chóng nắm bắt được tinh thần của phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” để làm theo.

Ông Vi Lâm Phách, trú tại thôn Khe Lé, xã Hà Lâu, cho biết: “Người dân thấy cái hay thì làm theo, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã làm thay đổi nhận thức của chúng tôi. Bây giờ người dân đã đoàn kết với nhau hơn và đang dần loại bỏ những hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin. Bên cạnh đó, mọi người cũng đã chú trọng xây dựng công trình phụ, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm hợp vệ sinh…”.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Hà Lâu đã phát huy tác dụng rõ nét khi ý thức của người dân được nâng cao. Nếu như trước kia ý thức chấp hành tiêm phòng bệnh của người dân còn rất kém, thậm chí có giai đoạn người bệnh nhờ thầy cúng về cúng ma hoặc uống các loại thuốc gia truyền… thì nay được sự vận động của cán bộ và được tiếp nhận những thông tin có lợi nên người dân đã chủ động đi tiêm phòng để phòng, chống dịch bệnh, đến trạm xá xã để chữa bệnh. Năm 2017, Hà Lâu đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 2.806 lượt người dân, trong đó chuyển viện 21 ca; tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho 36 trường hợp; phụ nữ có thai được tiêm phòng 2 mũi uốn ván trở lên cho 38 trường hợp. Phong trào thi đua thôn, gia đình văn hóa ở Hà Lâu cũng đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao ý thức cho người dân trong việc tránh xa các tệ nạn xã hội, cùng chung tay, góp sức vươn lên làm giàu. Mặc dù tỷ lệ thôn đạt danh hiệu văn hóa và gia đình văn hóa trong năm 2017 chỉ là  4/12 thôn và  319/508 hộ, tuy nhiên cũng cho thấy nỗ lực của Hà Lâu trong việc phát triển phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã dần có chiều sâu.

Trung tâm xã Hà Lâu khang trang sạch đep hơn khi ý thức của người dân được nâng cao
Trung tâm xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên sạch đẹp hơn khi ý thức của người dân được nâng cao.

“Mặc dù sự thay đổi của Hà Lâu chưa nhiều nhưng những kết quả đạt được trong năm 2017 cũng cho thấy nỗ lực hết mình của người dân nơi đây. Thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo; xây dựng gia đình, thôn văn hóa; thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, quy ước, hương ước thôn, bản..., góp phần phát triển KT-XH của địa phương”, đồng chí Vi Văn Phúc cho biết thêm.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.