Ba Chẽ nỗ lực đảm bảo an toàn lưới điện nông thôn

Chủ Nhật, 14/01/2018, 15:40 [GMT+7]
.
.

Đến Ba Chẽ vào một ngày đầu năm 2018 để tìm hiểu việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện về tình trạng mất an toàn lưới điện nông thôn từ cuối năm 2016, chúng tôi thấy tình hình đã có nhiều chuyển biến.

Thay thế cho những cây cột điện bằng tre, gỗ xiêu vẹo, nghiêng ngả trước kia là cột bê tông chắc chắn, vững chãi chạy dọc các thôn. Đây là kết quả từ sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền và ngành Điện với quyết tâm để người dân được sử dụng dịch vụ điện đảm bảo chất lượng, an toàn.

Chị Đặng Thị Hường, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc kiểm tra công tơ điện của gia đình thuận lợi hơn khi có cột bê tông dẫn điện gần nhà.
Chị Đặng Thị Hường, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, kiểm tra công tơ điện của gia đình thuận tiện hơn khi có cột điện bê tông lắp công tơ gần nhà.

Cùng với cán bộ kỹ thuật của Điện lực Ba Chẽ, chúng tôi đến thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc để tìm hiểu thực tế về hệ thống điện lưới. Trao đổi với chúng tôi, anh Triệu Văn Quang, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tàu Tiên, chia sẻ: Thôn cách trung tâm xã hơn 10km, chỉ một năm trước hầu hết các hộ dân đều dùng cột gỗ, tre để kéo điện về sử dụng, nhiều hộ chôn cột không chắc chắn đến mùa mưa bão nguy cơ gẫy đổ cao rất nguy hiểm. Cùng với đó, nhiều nhà dân nằm cách xa trục điện chính gần 200m, điều kiện kinh tế khó khăn nên không có tiền mua dây dẫn điện mới mà cứ chắp nối để dùng, vì vậy điện chập chờn lắm. Năm 2017, được ngành Điện đầu tư, hỗ trợ hoàn toàn hệ thống dây cáp bọc và cột bê tông, bà con phấn khởi lắm. Mùa mưa bão năm nay, chúng tôi cũng không phải đến từng nhà để nhắc nhở các hộ kiểm tra, gia cố lại cột điện chắc chắn như trước nữa. Dây dẫn sau công tơ về nhà rút ngắn, chi phí mua dây dẫn giảm rất nhiều nên bà con đều chủ động mua hệ thống dây dẫn mới hoàn toàn để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định. 

Ông Đặng Đình Nam, Giám đốc Điện lực Ba Chẽ, cho biết: Thực tế, việc cải tạo hệ thống điện lưới an toàn cho bà con địa phương còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dân cư ở không tập trung, có khi hai nhà cách nhau cả cây số, vì vậy dẫn đến nguồn kinh phí đầu tư cải tạo rất lớn. Ngoài ra, do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, thờ ơ trước sự nguy hiểm từ điện nên chưa chủ động quan tâm thay thế dây dẫn và cột điện đảm bảo an toàn sau công tơ của ngành Điện, vẫn còn tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện... Song trước nhu cầu chính đáng của cử tri, Điện lực Ba Chẽ cũng đã đẩy mạnh công tác rà soát, báo cáo Công ty Điện lực Quảng Ninh có những biện pháp cụ thể hỗ trợ, cải tạo lưới điện an toàn phục vụ sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân. Thống kê cuối năm 2016, toàn huyện có 681/5.198 hộ sử dụng điện không an toàn, chưa đảm bảo chất lượng thì đến nay chỉ còn 21/5.334 hộ.

Nhân viên Công ty Điện lực Ba Chẽ trao đổi với người dân xã Đồn Đạc nắm tình hình sử dụng điện lưới trên địa bàn.
Nhân viên Điện lực Ba Chẽ trao đổi với người dân xã Đồn Đạc nắm tình hình sử dụng điện lưới an toàn trên địa bàn.

Trong năm 2017, từ nguồn vốn vay tái thiết Đức (KFW), Công ty Điện lực Quảng Ninh đã hỗ trợ toàn bộ trang thiết bị, vật tư với kinh phí khoảng 2,4 tỷ đồng để thực hiện cải tạo, sửa chữa hệ thống đường dây dẫn sau công tơ không đảm bảo tiết diện, chủng loại, nhiều mối nối, thay thế các cột tre, gỗ mục, mọt không an toàn... trên địa bàn huyện. Theo đó, trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã tiến hành thay thế 235 cột bê tông và gần 10.000m dây cáp bọc. Cùng với đó, từ nguồn vốn sửa chữa thường xuyên của ngành Điện, Điện lực Ba Chẽ cũng đã chủ động kiểm tra, rà soát để cải tạo, trước mắt ưu tiên những khu vực dân cư sống tập trung, ít nhất có từ 2-3 hộ trở lên để dựng một cột bê tông, kéo dây cáp bọc cấp điện nhằm giảm chi phí đầu tư dây dẫn và cột điện sau công tơ cho người dân, cũng như đảm bảo an toàn lưới điện tại địa bàn xã Nam Sơn, Đạp Thanh, Đồn Đạc và thị trấn Ba Chẽ. Đối với 21 hộ chưa được sử dụng hệ thống điện lưới đảm bảo chất lượng do sống phân tán, cách quá xa các trạm biến áp, Điện lực Ba Chẽ đã phối hợp với UBND các xã và Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện báo cáo, đề xuất Công ty Điện lực Quảng Ninh chỉ đạo triển khai thực hiện sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời cho 16 hộ theo chương trình hỗ trợ của UBND tỉnh. Đối với 5 hộ còn lại tiếp tục bố trí các nguồn kinh phí để tiến hành sửa chữa, cải tạo hoàn thành trong năm 2018.

Nhằm tiếp tục đảm bảo an toàn và không ngừng nâng cao chất lượng lưới điện nông thôn đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn trong thời gian tới, Điện lực Ba Chẽ đang đề xuất việc xây dựng thêm 4 trạm biến áp tại các xã Lương Mông, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Đồn Đạc. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hệ thống lưới điện; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện...

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.