Xã nghèo mong điện lưới

Thứ Tư, 06/12/2017, 14:56 [GMT+7]
.
.

Khác với hình dung về một điểm trường còn khó khăn, điểm trường Lồng Coọc, thuộc Trường Tiểu học Quảng Sơn 2 (Hải Hà) đã được đầu tư xây dựng chắc chắn từ năm 2010 nhưng lại không có điện, nên dù có đèn nhưng lớp học vẫn tối om. Ở những khu vực vùng sâu, vùng xa như bản Lý Quáng, điện vẫn là một giấc mơ xa vời đối với người dân.

Điểm trường Lồng Coọc, thuộc trường Tiểu học Quảng Sơn 2, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ nhưng vẫn chưa có điện.
Điểm trường Lồng Coọc, thuộc Trường Tiểu học Quảng Sơn 2, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ nhưng vẫn chưa có điện.

Nhìn 4 chiếc quạt điện còn mới nguyên đóng bụi, 8 bóng đèn đã ngả màu không rõ còn sáng hay không, cô giáo Sằn Thị Tình, điểm trường Lồng Cọoc, chia sẻ: “Dù trường được đầu tư đầy đủ thiết bị nhưng không có điện, mọi thứ cũng bỏ không. Cả trường có 22 học sinh và 4 giáo viên, thầy cô phải cố gắng để tạo điều kiện tốt nhất dạy học cho các con. Thương nhất khi mùa hè đến, không có quạt, thầy, cô giáo vừa dạy học, vừa phải quạt để các con tập trung học. Nhưng nóng còn khắc phục được, chứ đến mùa đông, trời nhanh tối, ảnh hưởng đến thị lực của các con. Chúng tôi rất mong các ban, ngành sớm lắp đặt hệ thống điện để đảm bảo việc học cho học sinh”.

Không chỉ ở điểm trường, nhiều hộ dân sinh sống khu Nhì Cáu, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn cũng mong có điện lưới về. Chị Tằng Thị Nguyệt, người trong bản bùi ngùi kể lại: “Không có điện khổ lắm. Cô con gái được nhà trường phát cho đĩa tiếng Anh về để nghe, trẻ con thì háo hức nhưng nhà không có điện, bật làm sao được. Nó buồn và khóc, tôi cũng không biết làm thế nào. Nhiều khi muốn dạy con học thêm buổi tối nhưng không có đèn, ánh đèn dầu hoặc đèn ác quy thì không đủ sáng. Chỉ tranh thủ lúc chiều còn sáng thì dạy con học vậy thôi”.

Chị Tằng Thị Nguyệt, khu Nhì Cáu, bản Lồ Má Coọc xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà tranh thủ trời còn sáng để dạy chữ cho con.
Chị Tằng Thị Nguyệt, khu Nhì Cáu, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tranh thủ trời còn sáng để dạy chữ cho con.

Xã Quảng Sơn có 910 hộ thì 67 hộ chưa có điện, tập trung ở bản Lồ Má Coọc và bản Lý Quáng. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn Tằng Văn Voỏng, các hộ dân này chưa có điện là do trước đây chưa có đường, phương tiện đi lại khó khăn, dân cư sinh sống rải rác nên chưa kéo điện được. Một số hộ dân sinh sống ở gần các con sông, suối thì sử dụng máy phát điện chạy bằng sức nước. Tuy nhiên, lượng điện này không ổn định, nhất là vào mùa hanh khô, ít nước, hầu như người dân không có điện để sử dụng. Thực tế, việc người dân chưa được sử dụng điện cũng ảnh hưởng đến tiêu chí đánh giá xã thoát nghèo 135 và chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Theo thống kê từ Sở Công Thương, hiện chỉ có các địa phương như TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí, TX Quảng Yên, huyện Cô Tô đạt 100% hộ dân được sử dụng điện; toàn tỉnh còn 523 hộ thuộc 87 cụm, điểm dân cư chưa được sử dụng điện. Bình Liêu là địa phương có số cụm, điểm dân cư cũng như số hộ chưa được sử dụng điện lớn nhất với 264 hộ/37 điểm dân cư.

Ông Phăng Tắc Xanh, bản Lồ Má Coọc xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà kiểm tra bình ác-quy để thắp đèn.
Ông Phăng Tắc Xanh, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, kiểm tra bình ác quy để thắp đèn trước khi trời tối.

Thực tế, nhiều điểm dân cư nằm cách xa điểm có điện lưới quốc gia, có khu vực lên tới trên 4km. Trong khi đó, theo quy định bán kính cấp điện tối đa đối với đường dây hạ áp là 2km. Trường hợp đầu tư điện lưới quốc gia cho khu vực này phải thực hiện đồng bộ đường dây trung áp, trạm biến áp và đường dây hạ áp, tốn khoảng 2,3 tỷ đồng/km. Vì vậy, để người dân có điện sử dụng và giảm bớt chi phí đầu tư, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đề xuất phương án đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời cho 255 hộ dân, thay vì sử dụng điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, ngành Điện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ông Nguyễn Sông Thao, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh, cho biết: “Công ty đang tiến hành các thủ tục, hồ sơ cần thiết, chuẩn bị đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện cho người dân, dự kiến đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành việc cấp điện trên toàn tỉnh. Phía ngành Điện cũng rất mong chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để đảm bảo đúng tiến độ đề ra”.

Được biết, giai đoạn 2010-2016, tỉnh đã phối hợp với ngành Điện đầu tư dự án điện nông thôn đến thôn, khu, khe, bản có số hộ chưa được sử dụng điện lưới từ 20 hộ trở lên, nhờ đó các khu vực như Cô Tô, 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, xã Cái Chiên (huyện Hải Hà) đều đã có điện. Đến nay, 100% các thôn, bản có điện và đạt 99,86% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.