Thực hư những vết nứt tại Trường THCS Đoàn Kết

Thứ Sáu, 22/12/2017, 11:29 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí phản ánh hiện tượng công trình Trường THCS Đoàn Kết (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) chưa được bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt. Để làm rõ vấn đề này, PV Báo Quảng Ninh đã đến trường để tìm hiểu.

.

Công trình Trường THCS Đoàn Kết có tổng mức đầu tư 16 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, bao gồm: Nhà học 2 tầng thiết kế 8 phòng học; nhà học bộ môn, nhà hiệu bộ. Công trình đã hoàn thành thi công các hạng mục chính và cho Trường mượn sử dụng trong năm học 2017-2018. Sau một thời gian sử dụng, theo phản ánh của báo chí, ngôi trường mới này đã xuất hiện một số vết nứt kéo dài, sơn bong tróc… Nhiều ý kiến cho rằng, tại sao một công trình có số vốn đầu tư lớn, vừa mới xây dựng chưa được bao lâu đã xảy ra tình trạng xuống cấp nghiêm trọng như vậy?

Lý giải câu hỏi của chúng tôi, ông Vũ Mạnh Hưng, cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý Dự án công trình huyện Vân Đồn, cho biết: “Công trình nhà học 2 tầng và nhà bộ môn nằm gần nhau. Theo thiết kế, vị trí của hai nhà trên nằm trên hai nền đất khác nhau. Phía dưới nhà bộ môn nền đất đắp và phía dưới nhà học 2 tầng là nền đất đào. Vì vậy, thiết kế phải bố trí hai khe lún để đảm bảo kết cấu công trình. Các vết tách này không phải là vết nứt kết cấu mà chỉ là vết tách khe lún bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.

Các khe lún xuất hiện tại trường không phải do chất lượng thi công.
Các khe lún xuất hiện tại trường không phải do chất lượng thi công.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Hưng, thông tin mà một số cơ quan báo chí đưa đơn vị thi công sơn tường vào ngày mưa là sai sự thật. Ban Quản lý Dự án công trình huyện chỉ cung cấp thông tin rằng đơn vị thi công vừa sơn tường xong thì trời mưa nên mới xảy ra hiện tượng một số vị trí bong tróc sơn. Hiện tại, các vị trí bong tróc sơn đều đã được đơn vị thi công sơn sửa lại.

Theo Ban Quản lý Dự án công trình huyện, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến cử tri xã Đoàn Kết phản ánh về chất lượng công trình Trường THCS Đoàn Kết, ngày 18/12/2017, UBND huyện Vân Đồn đã thành lập đoàn kiểm tra chất lượng một số công trình trường học trên địa bàn huyện, trong đó có Trường THCS Đoàn Kết. Về cơ bản, những vết tách tại công trình Trường THCS Đoàn Kết đều đã được xây dựng trong thiết kế. Việc tách các đơn nguyên tạo thành các khe lún nhằm chống sụt lún.

Công trình nhà học 2 tầng và nhà bộ môn nằm gần nhau. Theo thiết kế, vị trí của hai nhà trên nằm trên hai nền đất khác nhau.
Công trình nhà học 2 tầng và nhà bộ môn nằm gần nhau, theo thiết kế phải bố trí khe lún để đảm bảo kết cấu công trình.

Cô giáo Phạm Thị Thanh Hảo, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Kết, cho biết: “Nhà trường đã thông báo đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và các phụ huynh để mọi người hiểu rằng những vết tách khe lún đó không ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.

Được biết, công trình hiện tiếp tục vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những hạng mục còn lại. Dự kiến, trước Tết Nguyên đán 2018, công trình Trường THCS Đoàn Kết sẽ được bàn giao cho nhà trường.

 

Cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án huyện Vân Đồn cho biết:
Cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý Dự án công trình huyện Vân Đồn, cho biết: "Việc tách các đơn nguyên tạo thành các khe lún nhằm chống sụt lún".

Lan Anh- Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.