Niềm vui xoá nhà tạm

Thứ Ba, 05/12/2017, 14:53 [GMT+7]
.
.

Năm nay, hàng nghìn hộ nghèo ở các xã khó khăn trong tỉnh đã có nhà mới trong niềm vui tràn ngập. Công việc xóa nghèo bây giờ có nhiều thuận lợi hơn những năm trước do người nghèo đã có ý thức hơn về việc xây nhà của mình. Đa phần các ngôi nhà được xây dựng với tổng kinh phí gấp ba, bốn lần số tiền họ được hỗ trợ.

Vợ chồng anh Chíu Sáng Phong, thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) xây nhà trên diện tích đất do cán bộ xã vận động doanh nghiệp hiến tặng
Vợ chồng anh Chíu Sáng Phong, thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, xây nhà trên diện tích đất do cán bộ xã vận động doanh nghiệp tặng.

Những năm trước đây, việc xây nhà cho hộ nghèo là không dễ. Bởi ngoài những hộ già cả, tàn tật, còn có cả những người còn trẻ có sức khỏe nhưng lười lao động, không năng động tính toán làm ăn. Họ trông chờ vào sự hỗ trợ hoàn toàn của Nhà nước mà không có sự vay mượn thêm để làm ngôi nhà vững chãi. Ví dụ như một hộ nghèo được hỗ trợ 25 triệu đồng để xây nhà, họ không tìm vốn đối ứng mà chỉ xây ngôi nhà đúng 25 triệu đồng. Thậm chí số tiền ít ỏi đó, có nhiều hộ chẳng đụng tay đụng chân làm việc gì mà chỉ thuê mướn. Bởi vậy, dù ngôi nhà được xây mới, nhưng thấp bé, chật hẹp và chỉ thời gian không lâu lại xuống cấp.

Cuối năm nay, dạo quanh các xã, điều chúng tôi nhận thấy các hộ nghèo đều đã xây dựng ngôi nhà của mình khá khang trang. Nhiều nhà được xây lên với tổng kinh phí từ 250 đến 300 triệu đồng. Để người dân vào cuộc một cách tích cực như thế là có sự vào cuộc, năng động của cán bộ xã. Đầu tiên là công tác tuyên truyền không chỉ cho hộ nghèo, mà cả dòng họ, bà con hàng xóm của hộ nghèo đó. Đến xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà, một lãnh đạo xã cho hay: “Khi hộ nghèo nào đó trong xã xây nhà, chúng tôi phải đến tổ chức họp dòng họ đó lại, tác động đến cả trưởng họ, vận động mọi người cùng vào cuộc cho hộ nghèo đó vay thêm tiền, vận động người có sức khỏe hoặc có nghề xây dựng đến giúp làm nhà để bớt chi phí. Từ sự vào cuộc tích cực của cộng đồng, nhiều ngôi nhà được xây dựng lên đã bớt được nhiều khoản chi phí vì không phải thuê mướn, giúp cho ngôi nhà có chất lượng tốt hơn”.

Vợ chồng anh Triệu A Si, thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ sau khi làm nhà theo Chương trình 167, họ được hỗ trợ thêm lợn giống từ nguồn xây dựng nông thôn mới
Vợ chồng anh Triệu A Si, thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, sau khi làm nhà theo Chương trình 167, họ còn được hỗ trợ thêm lợn giống từ nguồn xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, là địa phương năm qua đã làm được 53 ngôi nhà cho hộ nghèo, trong đó có 10 nhà làm theo Chương trình 167. Một cán bộ xã kể rằng, có hộ nghèo làm nhà dở chừng rồi đến báo với xã thôi không làm nữa vì đã hết tiền. Vậy là cán bộ xã phải đứng ra bảo lãnh vay vật liệu để họ tiếp tục làm nhà, vì nếu không, họ cứ để nhà đó không làm nữa thì coi như xã không hoàn thành kế hoạch được giao”. Ở xã Hà Lâu, Đại Thành, huyện Tiên Yên, cán bộ xã năng động cho Nhà máy Gạch TuyNel Tiên Yên địa điểm đẹp để dựng biển quảng cáo, bù lại đơn vị hàng năm hỗ trợ khoảng 1 vạn gạch để giúp các hộ nghèo trong xã xây nhà. Xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đã vận động Công ty CP Vật liệu và Đầu tư phát triển Đầm Hà giảm 30% giá gạch cho các hộ nghèo, cận nghèo xây nhà theo Chương trình 167.

Làm nhà xong, các cán bộ xã đều tính đến chuyện hộ nghèo trả các khoản nợ thế nào, công việc đỡ lo đối với các hộ chí thú làm ăn. Thế nhưng, trong số những hộ nghèo này, nhiều gia đình không chịu làm ăn thì lấy đâu tiền trả nợ, buộc các xã phải có cách làm riêng, như các xã, thị trấn ở huyện Ba Chẽ đã vận dụng các nguồn hỗ trợ tặng lợn, trâu, bò giống, chuyển giao các mô hình sản xuất cho hộ mới xây nhà để phát triển kinh tế. Tính đến thời điểm này, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều cơ bản hoàn thành kế hoạch năm trong việc giúp người nghèo xây, sửa chữa nhà ở.

  Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.