Cung VHTN tỉnh- Nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ

Thứ Sáu, 22/12/2017, 06:11 [GMT+7]
.
.

Với chủ trương của tỉnh là xây dựng Cung Văn hóa thiếu nhi (VHTN) Quảng Ninh có quy mô lớn hơn, cách thức hoạt động đa dạng, phong phú, thời gian qua, tập thể lãnh đạo, người lao động nơi đây đã chủ động có những bước đổi mới để bắt kịp xu thế phát triển, khẳng định vai trò đối với sự phát triển toàn diện về cả đức, trí, thể, mỹ cho thanh, thiếu nhi.

Với nhiệm vụ chính là đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện năng khiếu thiếu nhi, bồi dưỡng tài năng trẻ; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng công tác Đội, đến nay, Cung VHTN tỉnh đã có 30 môn học xuyên suốt trong năm. Mỗi năm có khoảng 3.000 em thiếu nhi đến học tập và sinh hoạt tại đây. Năm 2017, Cung tổ chức được 14 lớp chuyên với gần 400 học sinh thường xuyên học tập, tham gia phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Một số môn mới cũng được đưa vào tuyển sinh hiệu quả, như: Nữ công gia chánh, nấu ăn, bóng rổ, MC, ngôi sao nhỏ, kỹ năng sống… Các lớp học, CLB mà Cung tổ chức đã tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi, được các bậc phụ huynh tin tưởng, đánh giá cao.

Các em thiếu nhi thực hành kiến thức giáo dục PCCC
Các em thiếu nhi học tập, sinh hoạt tại Cung VHTN tỉnh thực hành kỹ năng chữa cháy, tìm hiểu kiến thức về phòng, chống cháy nổ.

Cung còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác thiếu nhi, tổng phụ trách Đội của các trường học; nghiên cứu, nhân rộng mô hình hoạt động Đội có hiệu quả tại cơ sở; hỗ trợ các hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư; xây dựng đội nghi thức chuẩn; nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB, đội, nhóm… Qua đó, góp phần không nhỏ cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi Quảng Ninh. Trong năm qua, Cung đã tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện, như: Chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng xuân Đinh Dậu 2017, “Tết đoàn viên trên khắp nẻo đường quê”, đêm nhạc “Sáng mãi những anh hùng”... Cùng với đó là tổ chức sân chơi “Mùa hè em yêu” với các nội dung sinh hoạt bổ ích; mở cửa Thư viện thân thiện phục vụ các em học sinh; cùng nhiều hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện khác...

Chị Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Giám đốc Cung VHTN tỉnh, cho biết: Từ việc nắm bắt nhu cầu ngày càng đa dạng của thanh, thiếu nhi, những năm gần đây, Cung đã tiếp cận các mô hình hoạt động phong phú, đa dạng hơn về lứa tuổi, chú trọng đến giáo dục kỹ năng sống. Điển hình như dạy bơi cho thiếu nhi; kỹ năng sống, kỹ năng xã hội tiếp tục được duy trì với nhiều mô hình hay, như: Học kỳ trong quân đội, chương trình hành trình khám phá, trải nghiệm, dạy tiếng Anh giao tiếp miễn phí… Các hoạt động của Cung sẽ tiếp tục được duy trì và làm mới, nâng cao chất lượng trong thời gian tới, chú trọng tính giáo dục phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội.

Chương trình hành trình trải nghiệm do Cung VHTN tỉnh tổ  chức trong năm qua đã
Chương trình Hành trình khám phá, trải nghiệm do Cung VHTN tỉnh tổ chức trong năm qua đã cho hiệu quả tích cực trong việc đào tạo kỹ năng sống cho các em thiếu nhi.

Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch xây dựng Cung VHTN tỉnh với quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại, gắn kết với cảnh quan, không gian khu vực xung quanh, xứng tầm với sự phát triển của tỉnh. Cung được kỳ vọng sẽ không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của thanh, thiếu nhi mà còn là điểm đến của du khách. Việc được đầu tư xây dựng mới, kết hợp với sự chủ động, tích cực của tập thể cán bộ, người lao động nơi đây, chắc chắn sẽ đem đến một bộ mặt mới cho Cung VHTN tỉnh trong tương lai, góp phần không nhỏ vào việc ươm những "mầm xanh" trẻ thơ cho quê hương.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.