Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Hoàng Bá Nam:

"Hạ tầng du lịch Cô Tô đang chịu sức ép lớn do lượng khách tăng nhanh"

Chủ Nhật, 03/12/2017, 09:16 [GMT+7]
.
.

Bãi biển Hồng Vàn thuộc thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô là nơi tập trung đông nhất các hộ dân tự ý chiếm đất xây dựng công trình để kinh doanh dịch vụ du lịch thời gian qua, với 36 hộ, tổng diện tích đất chiếm trái quy định trên 42.000m2. Toàn bộ các khu vực này đều thuộc diện tích đất quốc phòng đã giao cho Tiểu đoàn đảo Cô Tô, thuộc Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242, Quân khu 3 và theo quy hoạch tại Quyết định số 728/QĐ-TTg, ngày 3/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc giải tỏa, dỡ bỏ các công trình lấn chiếm đất quốc phòng, huyện Cô Tô đang nỗ lực, quyết liệt thực hiện. Phóng viên Báo Quảng Ninh vừa có cuộc trò chuyện với đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về vấn đề này.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Hoàng Bá Nam.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Hoàng Bá Nam.

- Xin đồng chí cho biết, đến thời điểm này, huyện Cô Tô đã vận động, thuyết phục các hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng như thế nào?

+ Trước tình trạng trên, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/HU ngày 1/8/2017 về việc tăng cường công tác lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn huyện, trong đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên trên địa bàn, đặc biệt là việc thống nhất, phối hợp trong công tác quản lý đất quốc phòng.

Huyện thành lập Ban chỉ đạo, chia thành 9 tổ công tác và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại bãi biển Hồng Vàn. Các nhiệm vụ cụ thể được giao đến từng phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn để phối hợp với Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242, Quân khu 3 triển khai công tác vận động nhân dân tháo dỡ công trình lấn chiếm trên đất quốc phòng tại bãi biển Hồng Vàn.

Huyện đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động, có những chính sách giải quyết an sinh xã hội. Các hộ gia đình, cá nhân có công trình kinh doanh dịch vụ du lịch ở địa điểm này đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình, có thái độ hợp tác tương đối tốt và đa số đã tự nguyện tháo dỡ. Theo đó, huyện Cô Tô đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất quốc phòng, dựng các công trình trái phép để kinh doanh dịch vụ du lịch tại bãi biển Hồng Vàn.

Với cách tuyên truyền, vận động, thuyết phục hiệu quả, phần lớn nhân dân đã tin tưởng và đồng thuận với chủ trương đúng của tỉnh, huyện. Đến nay, đã có 30/36 hộ tự nguyện tháo dỡ xong các công trình, còn lại 6 hộ đang chuẩn bị mặt bằng để tự tháo dỡ nên tiến độ tháo dỡ đang chậm theo chỉ đạo. Do đó, huyện đã tiếp tục gặp mặt 6 hộ dân còn lại để vận động bà con tự tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, đồng thời thông báo đến hết ngày 30/11/2017, nếu không tự tháo dỡ, huyện sẽ kiên quyết tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Các hộ này đã đồng tình với chủ trương của huyện và tích cực tìm mặt bằng để di chuyển.

Một số
Một số lều nghỉ ở bãi biển Hồng Vàn trước khi tháo dỡ, di chuyển. (Ảnh: Phạm Học)

- Thưa đồng chí, để giữ vững môi trường sinh thái, phát triển du lịch bền vững tại vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Cô Tô đã thực hiện các giải pháp gì?

+ Trong những năm gần đây, du lịch Cô Tô phát triển tương đối mạnh, lượng khách du lịch tăng nhanh đã tạo sức ép rất lớn đến hạ tầng du lịch. Các cơ sở lưu trú rất thiếu thốn, chủ yếu là mô hình nghỉ dưỡng tại các gia đình xây nhà ở kết hợp đón khách du lịch (homestay). Trên địa bàn còn thiếu hệ thống nhà hàng, khách sạn, các mô hình giải trí, trải nghiệm.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân kinh doanh dịch vụ du lịch chưa cao. Một số hộ kinh doanh dịch vụ vì lợi ích trước mắt, triển khai đầu tư các điểm kinh doanh du lịch vi phạm pháp luật, không tuân thủ quy hoạch, phá vỡ cảnh quan, môi trường, tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh trật tự. Công tác phối hợp quản lý đất đai, quản lý quy hoạch giữa huyện và các đơn vị quốc phòng còn lỏng lẻo, chưa sát sao. Có thời điểm, nhận thức của hệ thống chính quyền huyện, xã về vấn đề này còn chưa đúng. Công tác tuyên truyền vận động, công tác tham mưu của các đơn vị chức năng chưa kịp thời, chưa hiệu quả.

Để gìn giữ môi trường sinh thái và phát triển du lịch bền vững, huyện đã rà soát các quy hoạch trong đó có quy hoạch về du lịch, quy hoạch đất quốc phòng theo Quyết định 728/QĐ-TTg, báo cáo tỉnh để đề xuất xây dựng “Làng Du lịch” trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Theo đó, những hộ dân có nhu cầu kinh doanh nhưng không kinh doanh loại hình du lịch sẽ được ưu tiên kinh doanh tại chợ Trung tâm sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng với các ưu đãi về phí, vay vốn... Huyện phối hợp với Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242, Quân khu 3 điều chỉnh quy hoạch, cắm mốc và bàn giao quỹ đất không ảnh hưởng đến quốc phòng về cho huyện quản lý sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với các hộ có nhà, đất hợp pháp, huyện khuyến khích, vận động di chuyển về để tiếp tục kinh doanh dịch vụ lưu trú và tạo điều kiện cho các hộ dân chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch và quy định của pháp luật. Huyện đang xúc tiến mở rộng thêm nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm như câu mực, câu cá, làm nghề thủ công mỹ nghệ, lặn biển ngắm san hô... Đồng thời tiến hành đào tạo nghề để các hộ dân có đủ điều kiện khai thác những sản phẩm du lịch trải nghiệm này.

Một hộ kinh doanh khác đã di chuyển công trình của mình ra khỏi bãi biển Hồng Vàn. (Ảnh: Hoàng Phương).
Một hộ kinh doanh di chuyển công trình của mình ra khỏi bãi biển Hồng Vàn. (Ảnh: Hoàng Phương - CTV).

- Thưa đồng chí, quan điểm phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, an sinh xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng được Cô Tô thực hiện hài hòa như thế nào trong thời gian tới?

+ Về vấn đề này, huyện xác định rất rõ và đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đó là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp của ngành du lịch, dịch vụ từ 40 - 45% trong cơ cấu kinh tế của huyện, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của huyện lên 4.000 - 4.500 USD.

Huyện sẽ tăng cường quản lý quy hoạch du lịch, đất đai, tài nguyên và xây dựng văn hóa, văn minh du lịch Cô Tô. Huyện đang từng bước tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển du lịch Cô Tô bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình hành động số 15-CTr/HU ngày 23/10/2017 của BCH Đảng bộ huyện về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 15/11/2017 về việc thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6/10/2017 của Chính phủ; Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 16/8/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh; Chương trình hành động số 15-CTr/HU ngày 23/10/2017 của BCH Đảng bộ huyện triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Kết luận số 84-KL/TU ngày 18/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch.

Một hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình kinh doanh dịch vụ du lịch (Ảnh: Hoàng Phương).
Một hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình kinh doanh dịch vụ du lịch (Ảnh: Hoàng Phương - CTV).

Bên cạnh đó, huyện còn xây dựng kế hoạch phát triển du lịch hằng năm để xác định những mục tiêu và đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, an sinh xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Về cơ bản là phải giải quyết và thực hiện hài hòa các vấn đề, như: Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; phát triển du lịch cộng đồng, đảm bảo cộng đồng đều được hưởng lợi từ du lịch; rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch, đề án phát triển du lịch; cơ cấu lại ngành Du lịch bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và xu hướng hội nhập quốc tế, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện; hoàn thiện thể chế, chính sách; đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; tăng cường công tác bảo vệ, bảo tồn, tái tạo tự nhiên; đảm bảo vệ sinh môi trường; tăng cường truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

- Cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện này!


Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.