Trung tâm Y tế TP Móng Cái: Mong được tự chủ về nhân lực

Thứ Ba, 28/11/2017, 15:05 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án 25, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái đã hợp nhất thành Trung tâm Y tế TP Móng Cái thực hiện 2 chức năng điều trị và dự phòng. Sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình mới đang phát huy hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Quốc Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Móng Cái, cho biết: Sau khi hợp nhất, Trung tâm đã khẩn trương sắp xếp lại các khoa, phòng; bố trí nhân lực, các trang thiết bị theo hướng không để lãng phí, chồng chéo, đảm bảo tốt mọi hoạt động. Nhờ đó, Trung tâm đã có thêm điều kiện để thực hiện tốt hơn cả 2 chức năng điều trị và dự phòng. Chủ trương sáp nhập này là đúng đắn, góp phần giúp bộ máy đơn vị bớt rườm rà, tập trung được sự lãnh đạo, chỉ đạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị mạnh hơn; công tác chuyên môn được đầu tư chuyên sâu, đặc biệt nguồn lực, để thực hiện các lĩnh vực như đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh tốt hơn trước kia.

Một điều dưỡng Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế TP Móng Cái trung bình phải đảm nhận chăm sóc 10 bệnh nhân/ngày
Một điều dưỡng Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế TP Móng Cái, trung bình đảm nhận chăm sóc 10 bệnh nhân/ngày.

Việc sáp nhập đã giúp cho bộ máy gọn hơn, cụ thể là đã giảm 1 phòng (Phòng Hành chính), 2 khoa (Khoa Y tế công cộng - An toàn thực phẩm; Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản). Các khoa, phòng, như: Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Dược... của Trung tâm cũ đã hợp nhất vào các khoa của Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái. Hiện Trung tâm chỉ còn 15 khoa. Về nhân lực, Trung tâm đã giảm được 1 giám đốc, 1 phó giám đốc (hiện Ban giám đốc có 4 người); 2 trưởng khoa, phòng. Sau khi sắp xếp lại, các đồng chí không bố trí làm công tác quản lý đã được bố trí trực tiếp làm công tác chuyên môn.

Cơ sở vật chất của Trung tâm được tập trung vào một đầu mối theo chuyên khoa. Đặc biệt là sau khi sáp nhập đã có sự hỗ trợ tích cực giữa 2 khối điều trị và dự phòng, góp phần nâng chất lượng hoạt động chuyên môn, như: Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, quản lý trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế… Nhờ đó, việc thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch. Trung tâm đang tiếp tục tổ chức đào tạo lại cho đội ngũ làm công tác dự phòng các kiến thức chuyên môn về sản phụ khoa, nội khoa, xét nghiệm…, để bố trí vào các khoa sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa… Qua đó, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ có đủ năng lực thực hiện các kỹ thuật của bệnh viện hạng II và nhiều kỹ thuật của bệnh viện hạng I, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm.

Người nhà các bệnh nhân làm thủ tục thanh toán viện phí tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.
Người nhà bệnh nhân làm thủ tục thanh toán viện phí tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.

Mặc dù đã sáp nhập, song cơ sở vật chất của Trung tâm hiện chưa đồng bộ; một số cán bộ chuyên môn trước đây chưa đủ chứng chỉ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ chung; nhân lực điều dưỡng của khối điều trị để phục vụ, chăm sóc người bệnh còn thiếu. Từ năm 2013 đến tháng 10/2017, số điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên về hưu, chuyển công tác, nghỉ việc là 25 người, nhưng không được tuyển mới. Tính đến tháng 10/2017, tổng số nhân lực điều dưỡng của đơn vị chỉ có 54 người, trong khi khối lượng công việc rất nhiều. Điển hình như ở Khoa Ngoại, một ngày điều trị từ 35-45 bệnh nhân, nhưng nhân lực điều dưỡng chỉ có 4 người, trong đó chỉ có 3 người tham gia trực; Khoa Nội điều trị từ 40-50 bệnh nhân/ngày, nhưng nhân lực điều dưỡng chỉ có 5 người. Với điều kiện nhân lực như hiện tại rất khó để điều dưỡng làm tròn nhiệm vụ nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Chị Nguyễn Thị Liên, Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại (Trung tâm Y tế TP Móng Cái), chia sẻ: Hiện Khoa Ngoại chỉ có 4 điều dưỡng, trong đó 1 điều dưỡng đang bị bệnh nặng, xin nghỉ. Trung bình 1 điều dưỡng phải đảm nhận chăm sóc 10 bệnh nhân/ngày với đủ loại công việc, như quản lý hồ sơ sổ sách, dược, tham gia điều trị, tiểu phẫu, trực; thậm chí là cả thủ tục thanh toán viện phí… Do đó, chúng tôi cố gắng mấy cũng chỉ hoàn thành số lượng công việc, chứ chất lượng công việc thì chưa thể nâng cao với áp lực như hiện tại.

“Trước những khó khăn, vướng mắc hiện tại, Trung tâm Y tế TP Móng Cái rất mong tỉnh có cơ chế đặc thù để đơn vị tự chủ về nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đến nay tình trạng cơ sở vật chất của Trung tâm cũng đã xuống cấp, đề nghị tỉnh có kế hoạch nâng cấp khu điều trị của Trung tâm…” - ông Dương Quốc Ninh cho biết thêm.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.