Trợ giúp khẩn cấp: Đảm bảo đúng quy định, kịp thời

Thứ Ba, 14/11/2017, 05:13 [GMT+7]
.
.

Đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp gồm nạn nhân của bạo lực gia đình, buôn bán người, bị xâm hại tình dục, nạn nhân bị cưỡng bức lao động, trẻ em lang thang, người ăn xin trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú… Thời gian qua, Sở LĐ,TB&XH đã và đang triển khai trợ giúp khẩn cấp cho các đối tượng theo đúng quy định và đảm bảo kịp thời.

Cán bộ Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh chăm sóc trẻ em được tiếp nhận và nuôi dưỡng tại trung tâm
Cán bộ Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh chăm sóc trẻ em được tiếp nhận và nuôi dưỡng tại đơn vị.

Ngày 31/10, Công an TP Móng Cái, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã tiếp nhận một trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc, do Công an TP Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc) phát hiện, trao trả. Ngay sau khi được tiếp nhận tại cửa khẩu, em bé trên đã được Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh (Sở LĐ,TB&XH) tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như điều tra vụ việc để sớm đưa em bé về với gia đình tại Hoành Bồ.

Đây chỉ là một trong số rất ít những trường hợp trợ giúp khẩn cấp đã và đang được Sở LĐ,TB&XH triển khai thực hiện trong thời gian qua. Hiện Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh đang chăm sóc, nuôi dưỡng trên 90 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó, giúp các em được sống trong tình yêu thương của cán bộ, nhân viên Trung tâm và bạn bè để phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần. Bên cạnh công tác chăm sóc, Trung tâm cũng đã phối hợp với các địa phương, ngành liên quan để tìm gia đình thay thế cho trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Một địa chỉ khác thực hiện chức năng trợ giúp khẩn cấp đó là Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, phường Nam Khê, TP Uông Bí. Được thành lập từ năm 1960, Trung tâm đã và đang trở thành ngôi nhà của những người già cô đơn, không nơi nương tựa và nhiều đối tượng có nhu cầu trợ giúp tại cộng đồng. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm 2017, Trung tâm đã can thiệp, hỗ trợ 12 trường hợp người lang thang, đối tượng bảo vệ khẩn cấp. Trong đó đã bàn giao 10 trường hợp về gia đình, tái hòa nhập cộng đồng, 2 trường hợp chưa xác định rõ nhân thân được chăm sóc, nuôi dưỡng tạm thời tại Trung tâm.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người già đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh
Chăm sóc sức khỏe cho người già tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Trung tâm cũng đẩy mạnh công tác kết nối với thân nhân những người già cô đơn, không nơi nương tựa, người tàn tật để có thể đưa đối tượng trở về cộng đồng. Ông Hoàng Văn Hồi, Phó Giám đốc Trung tâm, nhấn mạnh: Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên được đơn vị thực hiện tốt, đảm bảo giúp những đối tượng yếu thế được cung cấp những dịch vụ công tác xã hội ban đầu tốt nhất, đảm bảo an toàn, sớm trở về gia đình, tái hòa nhập cộng đồng. Mới đây nhất, ngày 10/10, Trung tâm tiếp nhận 1 trường hợp là nạn nhân buôn bán người vừa trốn được từ nước ngoài về. Ngay khi tiếp nhận, Trung tâm đã sắp xếp nơi ăn ở và can thiệp trợ giúp tâm lý cho đối tượng. Trong quá trình quản lý, hỗ trợ và can thiệp, Trung tâm đã báo cáo Sở LĐ,TB&XH, phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm thân nhân cho đối tượng; hướng dẫn gia đình đối tượng hoàn thiện thủ tục hồ sơ để tiếp nhận đối tượng trở về gia đình tại huyện Sốp Khộp, tỉnh Sơn La vào ngày 27/10 vừa qua.

Thực hiện nhiệm vụ trợ giúp khẩn cấp, thời gian qua, các cơ sở trợ giúp thuộc Sở LĐ,TB&XH đều đã tiếp nhận đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp, đảm bảo an toàn và đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của đối tượng, như: Nơi cư trú tạm thời, thức ăn, quần áo và đi lại; tham vấn, trị liệu rối nhiễu tâm trí, khủng hoảng tâm lý, phục hồi thể chất cho đối tượng… Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, tổ chức phù hợp khác để bảo vệ, trợ giúp đối tượng, tìm kiếm, sắp xếp các hình thức chăm sóc…

Bên cạnh đó, Sở LĐ,TB&XH cũng chỉ đạo Trung tâm Công tác xã hội tỉnh thực hiện tốt công tác tư vấn, can thiệp hỗ trợ khẩn cấp cho các đối tượng. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, thực hiện các hoạt động tư vấn, quản lý đối với 8 trường hợp trẻ em, trong đó có 5 trẻ em bị xâm hại tình dục trên địa bàn Hạ Long, Móng Cái, Hoành Bồ, Ba Chẽ và 2 trẻ em bị bạo lực tại Hải Hà, Quảng Yên.

Những nỗ lực trên của các đơn vị trực thuộc ngành LĐ,TB&XH đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.