Quảng Yên: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM

Động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Chủ Nhật, 12/11/2017, 15:13 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bằng những cách làm sáng tạo, diện mạo các vùng nông thôn ở Quảng Yên đã thực sự đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Phát huy kết quả đạt được, bước vào chặng đường mới, hiện nay TX Quảng Yên đang dồn sức cho các xã sớm về đích NTM, đồng thời thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Tin liên quan

Phát huy vai trò của người dân

Về các vùng nông thôn của TX Quảng Yên hôm nay, nhiều người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi đáng kể về diện mạo của địa phương vốn nhiều khó khăn. Các tuyến đường liên thôn, liên xã được trải bê tông bằng phẳng, rộng rãi, hai bên đường được trồng rất nhiều cây xanh, đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch đẹp; các tuyến đường nội đồng, kênh mương phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp được nâng cấp, đầu tư hoàn thiện.

Người dân xã Sông Khoai áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch lúa
Người dân xã Sông Khoai áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch lúa.

Sông Khoai là một trong những xã được chọn về đích trong năm 2018. Cách đây hơn 6 năm, khi bắt đầu xây dựng NTM, xã Sông Khoai gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, nhận thức và sản xuất nông nghiệp của người dân còn hạn chế. Để thực hiện thành công mục tiêu về xây dựng NTM, thời gian qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức rõ vai trò, hiệu quả từ chương trình xây dựng NTM.

Khi tư tưởng của nhân dân đã thông, xã bắt đầu huy động nguồn lực mạnh từ sự chung sức của cả hệ thống chính trị kết hợp với sức dân để tạo ra phong trào thi đua xây dựng NTM sôi nổi, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, xã dành nguồn lực lớn đầu tư trọng điểm vào các công trình giao thông, hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất tập trung... Nhờ những giải pháp linh hoạt, đồng bộ, đến nay, bộ mặt NTM của xã có nhiều khởi sắc: 78% tuyến đường giao thông liên xã, thôn được bê tông hoá giúp người dân đi lại thuận lợi; đời sống, thu nhập của người dân từng bước được cải thiện với mức thu nhập bình quân năm 2017 đạt 45,1 triệu đồng. Đến nay Sông Khoai đã hoàn thành 17/20 tiêu chí; 44/53 chỉ tiêu xây dựng NTM.

Đồng chí Đinh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Khoai cho biết: Để thực hiện thành công mục tiêu về đích NTM vào năm 2018, xã đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm hoàn thiện các tiêu chí còn lại như: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường... Hiện phong trào xây dựng NTM, nhất là xây dựng tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu đang thu hút người dân tham gia rất sôi nổi, nhiệt tình. Tin rằng, với những khó khăn mà địa phương đã vượt qua, cộng với kết quả đạt được mà chính người dân đang được hưởng lợi trực tiếp, sẽ tạo nền tảng giúp xã tiếp tục đoàn kết, phấn đấu về đích NTM vào cuối năm nay.

Hiệp Hòa cũng là một trong những xã được đánh giá là có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM ở Quảng Yên. Năm 2017, mặc dù không được chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu nhưng xã vẫn chủ động xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo 2/16 thôn (thôn 12 và thôn 13) làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; vận động từng hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; đặc biệt chú trọng làm đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng).

Phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, TX Quảng Yên có 8 xã tham gia. Đến nay mới có Hoàng Tân về đích NTM. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Vũ Ngọc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Bước sang giai đoạn mới, thị xã xác định mục tiêu chính trong xây dựng NTM là chuyển dịch theo hướng từ lượng sang chất, nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, ưu tiên nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ... Để hiện thực hoá mục tiêu này, đồng thời tiếp sức cho các xã cán đích theo đúng lộ trình, năm 2017, TX Quảng Yên đã bố trí vốn  là 13,39 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM cho các xã.

Người dân thôn 12, xã Hiệp Hóa tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Người dân thôn 12, xã Hiệp Hóa tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Ông Đinh Tuân Thụy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa cho biết: Đến nay, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu ở xã đã thu hút người dân tham gia rất hăng hái, bước đầu đạt được kết quả tích cực. Nổi bật trong năm 2017, người dân trong xã đã trồng được 105 cây sấu, 11.553 cây hoa các loại dọc các tuyến đường thôn; nâng cấp 110m rãnh thoát nước trong khu dân cư với tổng mức đầu tư trên 103 triệu đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 55 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 48 triệu đồng. Đặc biệt, người dân trong xã còn tích cực tham gia đóng góp trên 1.500 ngày công tham gia thu gom xử lý rác thải, nạo vét 215m3 đất bùn, trên 3.400m kênh tiêu và rãnh thoát nước khu dân cư... Qua đó, góp phần xây dựng diện mạo các vùng nông thôn của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động các hộ xây dựng vườn mẫu gắn với hộ mẫu. Trong đó tập trung chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tạp, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, giữ gìn cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, triển khai bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu của tỉnh, TX Quảng Yên đã sớm tiến hành tuyên truyền cho cán bộ các cấp, người dân hiểu rõ được nội dung, lợi ích và quyền lợi mang lại khi triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng thời, thị xã thí điểm mô hình NTM kiểu mẫu tại 3 xã là Tiền An, Sông Khoai và Liên Hòa.

Trong điều kiện nguồn lực từ ngân sách tỉnh hạn chế, để các xã triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, trong năm 2017, UBND TX Quảng Yên cũng đã hỗ trợ bổ sung với tổng kinh phí là 1,05 tỷ đồng để các thôn trên địa bàn 3 xã thí điểm thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, với định mức hỗ trợ là 30 triệu đồng/thôn.

Cùng với đó, thị xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hoá. Đến nay thị xã đã quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung quy mô 5.976ha với 8 nhóm sản phẩm lợi thế. Trong đó, tập trung xây dựng quy hoạch cánh đồng mẫu lớn ở Phong Cốc, Sông Khoai; mở rộng vùng sản xuất rau an toàn 220ha ở Cộng Hoà, Tiền An, Sông Khoai. Thị xã cũng xây dựng, phát triển 9 sản phẩm địa phương theo 2 nhóm là thực phẩm - ẩm thực và lưu niệm, đồng thời xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Giới thiệu sản phẩm OCOP tại chợ Rừng để giới thiệu các nông sản có thương hiệu của thị xã... Nhờ đó, đã mang lại hiệu quả cao trong phát triển sản xuất, khai thác, phát huy tốt thế mạnh của địa phương.

Có thể thấy, chương trình xây dựng NTM ở TX Quảng Yên đang trên đường về đích và mang lại những thay đổi đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội. Với cách làm hiệu quả, chắc chắn Quảng Yên sẽ hoàn thành tốt những tiêu chí của chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.