"Cha mẹ học sinh cần tăng cường giám sát các khoản thu trong nhà trường"

Thứ Hai, 06/11/2017, 14:28 [GMT+7]
.
.

Các khoản thu đầu năm học là vấn đề “nóng” nhận được sự quan tâm của nhiều cha mẹ học sinh, với những quan điểm khác nhau. Để có cái nhìn toàn diện hơn xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT.

g
Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT. Ảnh: Lan Anh

 - Thưa đồng chí, được biết ngay trước thềm năm học mới, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 2257/SGDĐT-KHTC ngày 23/8/2017 về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2017-2018. Vậy ngành đã có những giải pháp gì để kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các nội dung nêu trên và kết quả thực hiện tại các cơ sở giáo dục ra sao?

+ Tại Văn bản số 2257/SGDĐT-KHTC ngày 23/8/2017 đã quy định rõ trách nhiệm của Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện trong việc thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định các khoản thu trong nhà trường. Trong 2 tháng đầu năm học này, Sở GD&ĐT đã tiến hành 9 cuộc thanh tra (4 cuộc thanh tra đột xuất) về việc thực hiện quy định thu - chi tài chính tại 26 cơ sở giáo dục trên địa bàn Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, bao gồm: 9 trường THPT, 5 trường THCS, 6 trường tiểu học, 6 trường mầm non. Tại các đơn vị được thanh tra, hầu hết các nhà trường mới xây dựng kế hoạch dự kiến các khoản thu, chưa triển khai thực hiện. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện một số trường dự kiến một số khoản thu chưa đúng quy định, như: Mua sổ khám sức khỏe, sổ liên lạc điện tử, giấy thi, giấy kiểm tra; Sở đã yêu cầu các đơn vị không triển khai các khoản thu này. Trong tháng 10/2017, Sở GD&ĐT cũng đã cử đại diện tham gia Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện quy định về khoản thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục.

Ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, Văn bản số 2257/SGDĐT-KHTC của Sở cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể ở địa phương, cha mẹ học sinh và nhân dân trên địa bàn giám sát việc thực hiện quy định về các khoản thu trong nhà trường, kịp thời phản ánh về Sở GD&ĐT (qua đường dây nóng 0913.265.806 - 0913.025.221). Các phản ánh đều được Sở GD&ĐT phối hợp với UBND các địa phương xác minh, làm rõ, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh và chỉ đạo biện pháp xử lý, giải quyết khi có dấu hiệu vi phạm.

g
Một tiết học theo mô hình lớp học thông minh tại Trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều). Ảnh: Phan Hằng

 - Thực tế hiện nay, qua tìm hiểu cho thấy, quỹ cha mẹ học sinh của trường dùng vào nhiều mục đích, như: Thăm hỏi, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; cắm trại, tham quan dã ngoại, khen thưởng cho học sinh cuối năm học, thăm viếng, các ngày lễ, tết. Quỹ cha mẹ học sinh của lớp, nhất là các lớp lớn chi chủ yếu vào việc tặng quà cho các thầy, cô nhân các ngày lễ, tết. Ở các lớp đầu cấp, quỹ còn chi để mua máy chiếu, điều hòa phục vụ cho hoạt động dạy và học… Việc thu - chi như vậy liệu có đúng quy định không?

+ Văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc nội dung về kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT. Trong đó nêu rõ: Ban Đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp kinh phí của người học hoặc gia đình người học: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Tất cả các khoản thu, chi từ kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các nội dung trong phạm vi quy định trên đều không được phép thực hiện.

 - Có không ít ý kiến cho rằng, Ban Đại diện cha mẹ học sinh hiện nay là “cánh tay nối dài” giúp các nhà trường thu tiền. Vậy theo đồng chí cần làm gì để chấn chỉnh tình trạng này, giúp các Ban Đại diện thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình?

+ Quyền và trách nhiệm của Ban Đại diện cha mẹ học sinh được quy định cụ thể trong Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT. Hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh ngoài nội dung về quyền và trách nhiệm nêu trên đều không được phép thực hiện. Sở GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục phổ biến, quán triệt Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT đến Ban Đại diện và toàn thể cha mẹ học sinh của nhà trường, trong đó nêu rõ những nội dung Ban Đại diện cha mẹ học sinh được thực hiện, những nội dung phải phối hợp với nhà trường và các nội dung không được thực hiện. Khi thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu, chi trong nhà trường, Sở GD&ĐT cũng đã phát hiện và kịp thời chấn chỉnh hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh ở một số trường.

- Tâm lý phổ biến của các bậc phụ huynh học sinh là ngại đấu tranh, lên tiếng về các khoản thu sai quy định vì sợ “việc nhỏ” nhưng “ảnh hưởng lớn” đến con em mình. Vậy đồng chí có lời khuyên gì cho các phụ huynh để có thể dẹp bỏ sự e ngại này không?

+ Trách nhiệm của cha mẹ học sinh là phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Quá trình phối hợp, nếu thấy những nội dung chưa đúng, chưa phù hợp, cha mẹ học sinh cần thẳng thắn trao đổi với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường với tinh thần cầu thị, xây dựng. Tôi tin rằng với trách nhiệm, vị thế của nhà trường, thầy, cô giáo, các ý kiến tham gia của cha mẹ học sinh sẽ được lắng nghe, chia sẻ và thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường theo hướng thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục học sinh. Nếu có nội dung không thể trao đổi, kiến nghị với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên, nhà trường, đề nghị cha mẹ học sinh phản ánh về UBND cấp huyện, về Sở GD&ĐT hoặc trao đổi trực tiếp qua số điện thoại đường dây nóng đã nêu trên.

-Xin cảm ơn đồng chí!

Phan Hằng (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.