Chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác DS-KHHGĐ:

Ở nơi người dân tin tưởng

Thứ Sáu, 13/10/2017, 14:11 [GMT+7]
.
.

Tin liên quan

Quảng Lâm là xã vùng cao thuộc diện 135 của huyện Đầm Hà. Đời sống của bà con ở đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên nhận thức về việc chăm sóc sức khoẻ còn hạn chế. Thời gian qua, được sự quan tâm của huyện Đầm Hà, cấp uỷ và chính quyền xã, trạm y tế xã đã nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ, tạo được niềm tin với bà con.

Trạm Y tế xã Quảng Lâm, đạt chuẩn Quốc gia.
Trạm y tế xã Quảng Lâm đạt chuẩn Quốc gia.

Ngày đầu tháng 10, chúng tôi đến thăm trạm y tế xã Quảng Lâm khi đã hết giờ làm việc, nhưng lúc này vẫn còn bà con đến khám. Bác sỹ Phạm Văn Kha, Trưởng trạm y tế chia sẻ: Cả trạm có 6 người làm việc tại 2 phân trạm, trong đó trạm chính đặt ở trung tâm xã còn trạm phụ đặt tại thôn Bình Hồ. Mỗi trạm một người trực đêm, còn lại 2 người nên công việc bận rộn luôn chân luôn tay. Đây cũng là khó khăn rất lớn trong quá trình hoạt động của trạm y tế xã.

Không những thế, địa bàn xã Quảng Lâm rộng, trên 98% là đồng bào dân tộc thiểu số sống rải rác ở 8 bản. Mặc dù địa hình khó khăn nhưng các y bác sỹ của trạm kết hợp với 8 đồng chí y tế thôn, bản luôn bám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh trong các bản, hướng dẫn bà con cách phòng, chống các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

Trạm y tế xã Quảng Lâm thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Bộ Y tế, trang thiết bị khám, chữa bệnh cũng được quan tâm đầu tư để người dân có nhiều điều kiện tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng ban đầu ngay tại xã. Các y bác sỹ nơi đây từng bước khắc phục khó khăn, cố gắng rèn luyện đạo đức, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm chuyên môn bảo đảm việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định hiện hành; quản lý thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

, bác sỹ khám chữa bệnh cho người dân vùng cao Quảng Lâm.
Y, bác sỹ khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao Quảng Lâm.

Bên cạnh đó, trạm thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền sâu rộng tới từng thôn, bản về các bệnh tiêu chảy cấp, dịch cúm gia cầm, phòng chống dịch bệnh theo mùa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã. Công tác chăm sóc SKSS-KHHGĐ thường xuyên được quan tâm. Tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3. Trạm cũng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của xã trong việc tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ mới sinh đến 5 tuổi nhằm phòng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhờ đó trong những năm qua, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã giảm đáng kể, bệnh dịch được khống chế không để bùng phát lây lan.

Chị Phùn Lộc Múi, bản Tài Lý Sáy cho biết: Từ bản đến Trung tâm y tế huyện hơn 10 cây số, trong khi đó điều kiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu ở trạm y tế xã cũng tốt nên tôi đến khám. Không những thế, các bác sỹ ở đây rất nhiệt tình, nhiều khi đau ốm không đi được nhờ người nhà đến gọi, bác sĩ đến tận nơi chữa bệnh không lấy tiền. Các y bác sỹ còn tuyên truyền đến phụ nữ trong thôn bản các thông tin về SKSS-KHHGĐ, giúp chị em có thêm kiến thức, biết cách chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Hiện nay các xét nghiệm sinh hóa làm tại Trạm không được thanh toán qua bảo hiểm y tế do Y, bác sỹ không có chứng chỉ chuyên môn.
Hiện nay các xét nghiệm sinh hóa làm tại trạm không được thanh toán qua BHYT do y bác sỹ không có chứng chỉ chuyên môn.

Đặc biệt từ năm 2010, trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia và duy trì cho đến nay. 9 tháng đầu năm, trạm đã khám bệnh, cấp phát thuốc cho trên 2.700 lượt bệnh nhân. Bác sỹ Kha chia sẻ thêm: Hiện nay, trạm đang triển khai thực hiện xét nghiệm sinh hóa để chẩn đoán bệnh cấp phát thuốc nhưng không được thanh toán qua BHYT do các y bác sỹ chưa được cấp chứng chỉ, nên rất khó khăn.   

Mặc dù cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, nhưng các y bác sĩ trạm y tế xã Quảng Lâm vẫn luôn quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành nơi khám, chữa bệnh ban đầu tin tưởng của nhân dân trong vùng.

                                                                                             Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.